Monday, March 16, 2009

ยำมาม่า : instant noodle salad

หนึ่งในอาหารมื้อเที่ยงที่เราทำกินบ่อยมากๆ ก็คือเจ้ายำมาม่าเนี่ยล่ะค่ะ เพราะทำง่ายรวดเร็วดี อยู่คนเดียวก็ขี้เกียจทำอะไรที่มันยุ่งยากมากความ เห็นอะไรใกล้หูใกล้ตาใกล้มือก็คว้ามายำซะ แค่นี้ก็ได้มือเที่ยงสุดแซ่บแล้วค่ะ
เครื่องปรุงโดยประมาณ
  • มาม่า 1 ซอง
  • หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
  • คื่นช่าย 2 ต้น
  • มะเขือเทศสีดา 4 ลูก (เราใช้มะเขือเทศโรม่าแทนค่ะ)
  • ปลาหมึกไข่ 1 ตัว
  • กุ้งสด 2 ตัว
  • ปูอัด 2 แท่ง
  • หมูยอหั่นบางๆ แล้วผ่าครึ่ง 3-4 แผ่น

  • พริกชี้ฟ้า 3-4 เม็ด
  • กระเทียม 1 กลีบเล็ก
  • น้ำมะนาว 2 ชต.
  • น้ำปลา 2 ชต.
  • ซีอิ๊วขาว 1/2 ชต.
  • น้ำตาลทราย 1/2 ชต.
  • น้ำพริกเผา 1/2 - 1 ชช.
วิธีทำ

ทำน้ำยำไว้ก่อนเลยค่ะ โดยโขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมรวมกันหยาบๆ แล้วใส่น้ำปลา ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำมะนาว และน้ำพริกเผา คนให้เข้ากัินแล้วชิมรสตามชอบแล้วพักไว้ก่อนค่ะ
จัดการล้างปลาหมึกล้างให้สะอาด ลอกเยื่อออก หั่นเป็นวงหรือบั้งเป็นตารางเหมือนเราก็ได้ค่ะ ส่วนกุ้งก็แกะเปลือกไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ล้างให้สะอาด ปูอัดหั่นเฉียงเป็นชิ้นพอคำค่ะ ส่วนหอมหัวใหญ่ปอกเปลือก หั่นเป็นวง คื่นชายล้างให้สะอาด หั่นเป็นท่อน มะเขือเทศล้างแล้วผ่าครึ่งหรือผ่าสี่
กุ้งกับปลาหมึกลวกในน้ำเดือดให้สุก ตักขึ้นใส่ชามสลัด แล้วนำเส้นมาม่าลงไปลวกประมาณ 2 - 3 นาทีจนเส้นนิ่มดี สะเด็ดน้ำแล้วเทใส่ชามสลัด ตามด้วยปูอัด หมูยอ หอมหัวใหญ่ คื่นช่าย และมะเขือเทศ ราดด้วยน้ำยำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟ เรียบร้อยแล้วค่ะ ง่ายเหลือเกิน

0 comments:

Post a Comment