Sunday, March 15, 2009

แกงจืดเต้าหู้ ไข่เจียว หมูบะช่อ : tofu soppe


อาหารระลึกชาติ เอ๊ย! ระลึกถึงความหลังครั้งเยาว์วัยค่ะ แกงจืดนี้เคยเป็นหนึ่งในอาหารโปรดที่แม่ทำให้กินอยู่บ่อยๆ สมัยที่เรายังเด็กๆ อยู่ (รู้สึกว่าจะผ่านวัยนั้นมาไม่กี่ปีเอง อิอิ) ตั้งแต่บินจากอ้อมอกแม่ก็เหมือนจะไม่ได้กินอีกเลย มาวันนี้เกิดครึ้มๆ อยากกินขึ้นมาเลยวิ่งเข้าครัว หั่นๆ สับๆ ต้มๆ ปรุงๆ แล้วก็ได้แกงจืดถ้วยนี้มาค่ะ ทำมั่วๆ แต่ก็ออกมาอร่อยเกือบๆ เท่าแกงจืดของแม่เลยน๊า


เครื่องปรุงโดยประมาณ

  • เต้าหู้ไข่/เต้าหู้ขาว 200 กรัม
  • หมูสับ 100 กรัม
  • กระเทียม 1 กลีบ
  • พริกไทย 5-6 เม็ด
  • รากผักชี 1 ราก
  • น้ำมันพืช 1 ชต.
  • น้ำสะอาด 400 มล.
  • ไข่เจียว 1 ฟอง
  • น้ำปลา ซีอิ้วขาว
  • ผักกาดขาว ต้นหอม
วิธีทำ
  • หมักหมู สับกับซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย พริกไทยป่น อย่างละนิด นวดให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนพอคำแล้วพักไว้ก่อน ส่วนกระเทียม ก็ปอกเปลือกแข็งออกแล้วโขลกรวมกันพริกไทยและรากผักชีให้ละเอียด ไข่เจียวหั่นสี่เหลี่ยมพอคำ ผักกาดขาวและต้นหอมก็หั่นเตรียมไว้ให้พร้อมด้วยค่ะ

  • นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมพริกไทยรากผักชีที่โขลกไว้ลงผัดให้หอมกรุ่น แล้วใส่น้ำสะอาดลงไป เร่ง ไฟแรงพอน้ำเดือด ใส่หมูที่ปั้นไว้ พอหมูสุกใส่เต้าหู้ ไข่เจียว และผักกาดขาว พอเดือดอีกครั้งปรุงรสด้วยน้ำปลาและซีอิ้วขาว ชิมรสตามชอบแล้วใส่ต้นหอม ปิดไฟ เสร็จแล้วค่ะ

2 comments:

Anonymous said...

เพิ่งทราบว่าต้องตำรากผักชีกระเทียมพริกไทยที่ผัดให้หอมใส่ลงไปด้วย
ไม่มั่วนิ่มเลยค่ะ ประณีตจริง ๆ

อุ้ยอ้าย said...

สูตรจริงๆ เค้าใส่รึเปล่าไม่ทราบเหมือนกันนะคะ แบบว่าทำไปตามสัญชาตญาณ(มั่วๆ) 55