Saturday, March 14, 2009

ปลาหมึกยัดไส้นึ่งมะนาว : steamed filled squid in lemon sauce


เมนูนี้นี่ก็มั่วอีกแล้วค่ะ ไม่มีสูตรตายตัวนะคะ ปริมาณก็กะๆ เอา ชิมรสตามชอบค่ะ

ส่วนผสมปลาหมึกยัดไส้
1. ปลาหมึกไข่
2. หมูสับ
3. กระเทียมสับละเอียด
4. พริกไทยดำป่น
5. ซีอิ้วขาว
6. น้ำมันหอย

วิธีทำปลาหมึกยัดไส้

ผสมหมูสับ กระเทียมสับ พริกไทย ซีอิ้วขาวและน้ำมันหอยนวดให้เข้ากัน พักไว้สักครู่ นำปลาหมึกไปลอกเยื่อออก ล้างทำความสะอาดให้ดี แล้วนำส่วนผสมหมูสับมายัดไส้ ไม่ต้องแน่นมากนะคะ เพราะพอนึ่งแล้วมันจะล้นเกินไป ไม่น่าทานค่ะ เอาน้ำใส่ซึ้งตั้งไฟให้เดือดรอไว้ด้วยนะคะ พอยัดไส้ปลาหมึกเสร็จแล้วก็นำไปนึ่งไฟแรงประมาณ 5-7 นาทีค่ะ เสร็จแล้วก็เอามาหั่น เป็นชิ้นพอคำแล้วพักไว้ก่อน ตอนนี้เราก็ไปทำน้ำยำกันค่ะ

ส่วนผสมน้ำปรุงรส
1. น้ำมะนาว
2. พริกขี้หนูหั่นชิ้นเบ้งๆ
3. กระเทียมปอกเปลือก
4. ขิงสด ฝานเป็นแผ่นไม่ต้องบางมาก
5. พริกไทยดำตำละเอียด
6. น้ำปลา+ซีอิ้วขาว
7. น้ำตาลทราย
8. น้ำซุปปลาหมึกที่ได้จากการนึ่ง

วิธีทำน้ำปรุงรส

นำน้ำซุปปลาหมึกที่ได้จากการนึ่ง น้ำปลา ซีอิ้วขาว พริกไทยดำ พริกขี้หนู น้ำมะนาวและน้ำตาลทรายผสมกัน คนพอน้ำตาลละลายนิดหน่อย แล้วชิมรสตามชอบ

นำ ซึ้งตั้งไฟให้เดือดอีกรอบ จากนั้นก็นำปลาหมึกมาใส่ชามทนไฟ ราดด้วยน้ำปรุงรส ตามด้วยกระเทียม ขิงฝาน ต้นหอม และพาสลีย์นึ่งไฟกลาง ประมาณ 6-8 นาที แล้ววางจานบนหม้อไฟ แต่งจานด้วยมะนาวแผ่นและคื่นช่าย เสิร์ฟร้อนๆ ค่ะ อร่อยมากๆ