Sunday, March 15, 2009

ไข่พะโล้ : sweet stew egg and pork


ไข่พะโล้ อาหารที่กินบ่อยจนคนทำอ้วนเป็นพะโล้ไปแล้วค่ะ เหอๆ แต่ไม่สนเนอะ ก็มันอร่อยนี่นา

เครื่องปรุง โดยประมาณ
1. ไข่ไก่ 5 ฟอง
2. หมูสามชั้น 100 กรัม
3. เนื้อหมู 100 กรัม
4. ผงพะโล้ 1/2 ชช.
5. อบเชย 1 แท่งยาว หักแบ่งเป็น 2 ท่อน
6. โป๋ยกั๊ก 4 ดอก
7. น้ำตาลปึก 2 ก้อน
8. น้ำสต๊อกหมู 2-3 ถ้วย
9. น้ำปลา 3 ชต.
10. ซีอิ้วดำ 1 ชต.
11. กระเทียมกลีบเล็ก 8 กลีบ
12. พริกไทย 12 เม็ด
13. รากผักชี 2 ราก
15. น้ำมันพืช 1 ชต.
14. เต้าหู้ , โปรตีนเกษตร , เห็ดหอม จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ตามชอบค่ะ

วิธีทำ

ต้มไข่ให้สุก ปอกเปลือก ส่วนกระเทียม+พริกไทย+รากผักชี โขลกรวมกันให้ละเอียด พักไว้ก่อนค่ะ หั่นหมูสามชั้นเป็นชิ้นพอคำ และเนื้อหมูเป็นชิ้นโตๆ ส่วนเห็ดหอมและโปรตีนเกษตรแช่น้ำให้นิ่มแล้วตักขึ้น บีบน้ำออกให้หมด น้ำตาลปึกทุบเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย

นำหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนนำกระเทียมพริกไทยและรากผักชีที่โขลกไว้ ลงผัดพอหอม แล้วใส่อบเชย โป๋ยกั๊ก ผงพะโล้ และน้ำตาลปึกลงไปผัดๆ เคี่ยวๆ จนน้ำตาลละลายส่งกลิ่นหอม และมีสีน้ำตาลเข้ม เติมน้ำปลา ซีอิ้วดำ ลงไปเคี่ยวพอเหนียว

ใส่หมูสามชั้น เนื้อหมู และไข่ไก่ลงไปเคี่ยวพอให้น้ำตาลรัดหมู ใส่เต้าหู้ เห็ดหอม ลงไปคนให้เข้ากัน เติมน้ำสต๊อกลงไปให้ท่วมเครื่อง ชิมรสหวานเค็มกลมกล่อม ต้มจนเดือดแล้วใช้ไฟอ่อนสุดตุ๋นไปเรื่อยๆ ประมาณ 1 ชั่วโมง ก็เรียบร้อยค่ะ ทานได้เลย แต่จะให้รสชาติดียิ่งขึ้นก็ทำทิ้งไว้ค้างคืนแล้วมาอุ่นท านค่ะ