Saturday, March 14, 2009

ตับผัดพริกไทยดำ


ตับผัดพริกไทยดำนี้เป็นอาหารจานโปรดของคนที่บ้านค่ะ เค้าชอบทานมาก ๆ จนเราจะตั้งฉายาให้ว่าซีอุยแล้วอ่ะค่ะ อาหารที่ทำส่วนมากอาศัยปรุงเอาตามสัญชาตญาณค่ะ ไม่ได้อิงตำราสักเท่าไรปรุงรสตามใจปาก เครื่องเทศก็ใช้เท่าที่หาได้ไม่ค่อยพิถีพิถันหรือใช้เครื่องปรุงตามสูตรที่ควรจะเป็นเด๊ะๆ น่ะค่ะ

เครื่องปรุงนะคะ
1. ตับหมู
2. เห็ดหอม
3. หอมหัวใหญ่
4. พริกหวาน
5. พริกไทยดำ
6. กระเทียม
7. ขิง
8. น้ำมันหอย
9. น้ำปลา, ซีอิ้วขาว
10. น้ำตาลทราย
11. น้ำมันพืช
12. เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบแล้ว
13. พริกชี้ฟ้า

วิธีทำ

ตับหมูหั่นบางๆ เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่มแล้วผ่าสี่ หอมหัวใหญ่หั่นเต๋าใหญ่หน่อย พริกไทยดำตำละเอียด ขิงหั่นเป็นแว่นบางๆ กระเทียมสับละเอียดไว้ค่ะ

นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป พอร้อนก็ใส่เห็ดหอมลงไปผัด พอส่งกลิ่นหอมก็ใส่หอมหัวใหญ่ กระเทียม ขิงและตับหมูลงไปผัด พอตับสุก ก็ใส่ผักอื่นๆ ตามลงไป เร่งไฟแรงด้วยค่ะ

ส่พริกไทยดำ น้ำมันหอย น้ำปลานิด ซีอิ้วขาวหน่อย และน้ำตาลทรายอีกนิดนึง ชิมรสตามชอบ สุดท้ายใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ที่อบ หรือคั่วแล้วกับ พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียงลงไป ผัดพอเข้ากันตักเสิร์ฟ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยสุดๆ ค่ะ