Saturday, March 14, 2009

สามเกลอลุยทะเล

บรรดาผัดผักทั้งหลายเนี่ยจัดเป็นอาหารจานหลักประจำบ้านเราเลยค่ะ ทำกินแทบทุกวัน แต่ละวันก็เปลี่ยนชนิดของผักและเนื้อสัตว์ไปเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้ดูซ้ำๆ กันน่ะค่ะ สำหรับวันนี้เราใช้หน่อไม้ฝรั่ง เห็ดหอม และแครอท แล้วก็ใส่กุ้งกับปลาหมึกไปด้วยค่ะ อร่อยเหาะเลย

เครื่องปรุงโดยประมาณ ย้ำว่าโดยประมาณนะคะ ตอนใส่ซอสปรุงรสต่างๆ และน้ำตาลเนี่ย ค่อยๆ ใส่และชิมรสตามชอบนะคะ

  • หน่อไม้ฝรั่ง 100 กรัม
  • แครอท 1 หัวใหญ่
  • เห็ดหอม 4-5 ดอก
  • กุ้งสด 5 ตัว
  • ปลาหมึกกล้วย 1 ตัว
  • น้ำมันพืช 2 ชต.
  • กระเทียมกลีบใหญ่ 1 กลีบ
  • น้ำมันหอย 1-2 ชต.
  • ซีอิ้วขาว 1/2 ชต.
  • น้ำซุป 2-3 ชต.
  • น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
  • แป้งมัน 1 ชช.
  • พริกไทยป่นนิดหน่อย
วิธีทำ
  • นำหน่อไม้ฝรั่งมาจัดการชำแหละเปลือกส่วนที่แข็งๆ ออกไป ตัดโคนออกก่อนล้างให้สะอาดค่ะ
  • ส่วนแครอทก็ปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นท่อนตามยาว
  • เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่มแล้วบีบน้ำออกให้หมดค่ะ
  • แป้งมันละลายกับน้ำสะอาด
  • กระเทียมแกะเปลือกแล้วหั่นชิ้นบางๆ ไว้นะคะ
  • กุ้งแกะเปลือกไว้หางผ่าหลัง ปลาหมึกบั้งแล้วหั่นชิ้นพอคำ นำทั้งสองอย่างไปลวกในน้ำเดือด พักไว้ก่อนค่่ะ

นำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่กระเทียมลงผัดพอส่งกลิ่นหอม ใส่ผักทุกอย่างลงไป เร่งไฟแรงสุดผัด 2 นาที พอให้ผักสุก

ใส่น้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทยป่นลงไป ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำซุปรวมทั้งแป้งมันที่ละลายน้ำไว้แล้ว คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่กุ้งและปลาหมึกผัดพอเข้ากับน้ำซอส ตักใส่จานเสิร์ฟร้อนๆ ค่ะ