Monday, March 2, 2009

เค้กโรลช็อคโกแล็ตกล้วยหอม : Chocolate Banana Cream Roll



 


ส่วนผสม ก. สำหรับถาดอบขนาด 30X33 ซม.
  • แป้งเค้ก 95 กรัม
  • ผงโกโก้ 20 กรัม
  • ผงฟู 1 ชช.
  • เกลือป่น 1/4 ชช.
  • น้ำตาลทรายละเอียด 80 กรัม
  • นมสด 80 มล.
  • ไข่แดง 3 ฟอง
  • น้ำมันพืช 60 กรัม
  • กลิ่นวานิลา 1/2 ชช.
ส่วนผสม ข.
  • ไข่ขาว 3 ฟอง
  • น้ำตาลทรายละเอียด 40 กรัม
  • น้ำมะนาว 1/2 ชช.
ส่วนผสม ค.
  • วิปปิ้งครีมแช่เย็นจัด 300 กรัม
  • เจลาตินผง 3 กรัม (หรือ 2 แผ่น)
  • น้ำตาลวานิลลา 1 ซอง (ถ้าไม่มีใช้น้ำตาลทราย 1 ชต.)
  • กล้วยหอม 1 1/2 ลูก
  • ช็อคโกแล็ตชิพสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
เมื่อเตรียมส่วนผสมเรียบร้อยแล้วก็จัดการปูกระดาษไขรองถาดอบ อุ่นเตาอบไว้ที่ 190 องศาเซลเซียสด้วยค่ะ

ร่อนแป้งเค้ก ผงโกโก้ ผงฟู เกลือ และน้ำตาลทราย ก. รวมกัน 2 รอบ ใส่อ่างผสมแล้วทำบ่อตรงกลางค่ะ จากนั้นเทส่วนผสม ก. ที่เหลือทั้งหมดในบ่อแป้ง แล้วใช้ตะกร้อมือคนเร็วๆ พอเข้ากันแล้วพักไว้ก่อนค่ะ

ตอนนี้เราไปตีไข่ขาวกันค่ะ นำไข่ขาวใส่ชามอ่างที่ล้างสะอาดปราศจากไขมัน ใส่น้ำมะนาวลงไปแล้วตีด้วยความเร็วต่ำประมาณ 15 วินาที หรือจนไข่ขาวฟูมากๆ จากนั้นค่อยๆ ใส่น้ำตาลทราย ข. ทีละน้อย ตีไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลหมดและไข่ขาวตั้งยอดแข็งค่ะ

นำไข่ขาวไปตะล่อมกับส่วนผสมแป้ง แบ่งใส่สัก 2 ครั้งนะคะ ค่อยๆ ตะล่อมเบามือจนเข้ากันดี แล้วเทส่วนผสมใส่ถาดอบ เกลี่ยให้เรียบ นำเข้าไปอบประมาณ 10 นาทีจนเค้กสุก นำออกจากเตาปล่อยให้เย็นบนถาดประมาณ 2 นาที แล้วปูผ้าขาวบางหรือผ้าสะอาดบนโต๊ะ โรยน้ำตาลทรายบางๆ ให้ทั่วแผ่นผ้าแล้วคว่ำเค้กลงบนผ้า แกะกระดาษไขออกแล้วม้วนเค้กหลวมๆ เบามือโดยม้วนผ้าเข้าไปด้วยนะคะ ปล่อยทิ้งไว้ 5 นาทีแล้วค่อยๆ คลี่ออก พักไว้ให้เย็นอุณหภูมิห้องค่ะ

ระหว่างที่รอให้เค้กเย็นเราก็ไปตีครีมกันค่ะ ก่อนอื่นต้องจัดการกับเจลาตินก่อนนะคะ โดยนำเจลาตินเทใส่ถ้วยเล็กๆ ใส่น้ำเย็นลงไป 1 1/2 ชต. คนให้เข้ากัน แล้วพักไว้ให้เจลาตินจับตัวกันประมาณ 10 นาทีค่ะ จากนั้นนำจานหรือชามที่เข้าไมโครเวฟได้ใส่น้ำประมาณ 1/4 ถ้วยเข้าไมโครเวฟไฟแรงประมาณ 30 วินาที นำออกมาแล้ววางถ้วยเจลาตินลงไปในจาน คนจนเจลาตินละลายหมดค่ะ  นำวิปปิ้งครีมใส่ชามอ่าง ใส่น้ำตาลวานิลา ตีด้วยความเร็วสูงสุดจนกลายเป็นครีมข้น เทเจลาตินใส่ตีต่อจนครีมตั้งยอดแล้วหยุดตีทันทีค่ะ

ปาดวิปป์ครีมให้ทั่วแผ่นเค้ก (เราปาดครีมน้อยไปหน่อยเลยออกมาไม่สวยนัก ยังไงก็ปาดครีมให้ทั่วแผ่นแล้วเหลือด้านปลายด้านบนไว้ประมาณ 1 นิ้วก็พอนะคะจะได้ออกมาสวยๆ) วางกล้วยหอมลงไป แล้วม้วนเค้กจนสุดปลาย (แต่ครั้งนี้ไม่ม้วนผ้าเข้าไปด้วยนะคะ) ตกแต่งด้านนอก ปาดครีมที่เหลืออยู่แล้วโรยด้วยช็อคชิพให้ทั่ว นำเค้กแช่ตู้เย็นประมาณ 2 ชม. ก่อนตัดเสิร์ฟค่ะ ถ้าตัดก่อนแช่เย็นครีมก็จะเปรอะเหมือนในรูปค่ะ ดูไม่เรียบร้อยและไม่น่ากินเลย ห้ามเลียนแบบนะคะ


ขำตัวเอง ความที่ไม่ชอบกินเค้กช็อคโกแล็ตแต่อยากทำเพื่อถ่ายรูปมาเปลี่ยนรูปเดิมที่เคยลงไว้ แต่ทำแล้วก็ไม่ได้สวยกว่าเดิมเลย ทำเสร็จแล้วไม่รู้จะทำยังไงกับมันเพราะตัวเองก็ไม่ชอบกิน เจ้านายก็ไม่ชอบ ให้เอาไปให้พ่อแม่คุณลูกตราปอป๋วยก็บ่นออดๆ แอดๆ เลยบอกเอางี้แล้วกัน ไปกดกริ่งบ้านเพื่อนบ้านแล้วยัดเยียดเค้กให้เลย คุณน้าเค้าขอบอกขอบใจเป็นการใหญ่ คงไม่รู้ตัวว่าได้ตกเป็นเหยื่อรายใหม่ของเราไปแล้ว อิอิ



9 comments:

มีนาค่ะ ^^ said...

อ่าน มาหลายหน้าแล้ว ชอบมากๆๆค่ะ :))

Aranya George said...

เข้ามาแอบดูวิธีทำแต่ยังไม่กล้าทำค่ะ น่าทานมากๆๆ

Vava said...

ขอบคุณค่า ^___^

Vava said...

ทำไมถึงไม่กล้าทำล่ะคะ กลัวไม่อร่อยเหยอ ฮี่ๆ

Aranya George said...

ลองทำแล้ว ม้วนไม่ได้แตกค่ะ แต่เค้กอร่อย :D

Hathaipan Pungsuk said...

จะติดตามเรื่อยๆนะคะ ชอบมากๆคะ

jiraphatnon@gmail.com said...

สวัสดีค่ะคุณอุ้ยถ้าจะทำโรลช็อคโกแล็ตแล้วปาดไส้แยมจะได้ไหมคะแม่เขาสั่งมาสองชิ้นภัทรจะทำโรลส้มด้วยอย่างละชิ้นแม่จะเอาแต่ไส้แยมอย่างเดียวแกจะเอาไปขอบคุณพวกพยาบาลกลัวจังเลยคุณอุ้ยใช่ว่าภัทรจะทำเก่งอะไรหนอแม่บอกว่าเอาโรลส้มๆแต่ไส้แยมแป่วแล้วจะเข้ากันไหมหนอรบกวนคุณอุ้ยด้วยคะขอบคุณมากคับนอนหลับฝันดีคะ

Vava said...

ขอบคุณมากค่ะ ชื่นใจจัง

Vava said...

โรลช็อคไส้แยมเหรอคะ อุ้ยว่าไม่ค่อยเข้ากันเท่าไหร่ ถ้าแยมที่พอใช้ได้ก็คงเป็น
แยมเชอรี่ แยมสตรอว์เบอรี่ แยมส้ม ยังไงลองดูนะคั