Sunday, March 15, 2009

แกงเลียงผักรวม - กุ้งสด - หอยแมลงภู่


แกงเลียงเป็นหนึ่งในอาหารโปรดของเรา แต่ไม่เคยทำเองซะที วันนี้เป็นครั้งแรกที่ลองทำกินเอง ผลออกมาเป็นที่น่าพอใจมากๆๆ แฟนก็ชอบด้วยค่ะ ทำตั้งเยอะแน่ะ แต่ก็กินกันซะหมดหม้อเลยค่ะ

เครื่องแกง
1. กะปิดี 1 1/2 ชช.
2. พริกไทยขาว 10-12 เม็ด
3. พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด
4. หอมแดง 2 หัว
5. รากผักชี 1 ราก
6. กระชาย 2 หัว
7. กุ้งแห้ง 3 ชต.
8. เกลือ 1/2 ชช.

วิธีทำ เตรียมเครื่องปรุงก่อนตามนี้นะคะ
  • กะปิห่อใบตองแล้วนำไปเผาไฟให้หอม
  • หอมแดงปอกเปลือก หั่นเต๋า
  • พริกชี้ฟ้าเด็ดขั้ว หั่นเป็นท่อนๆ
  • รากผักชีล้างให้สะอาดแล้วหั่น
  • กระชายหั่นท่อนสั้นๆ
  • กุ้งแห้งล้างให้สะอาด ซับให้แห้ง แล้วป่นละเอียด
เมื่อเตรียมเครื่องปรุงเรียบร้อยแล้วก็จัดการทำเครื่องแกงเลียง เริ่มด้วยการโขลกพริกไทยขาวให้ละเอียด ตามด้วยหอมแดง กระชาย พริกชี้ฟ้า กะปิ และรากผักชีลงไปโขลกรวมกันให้ละเอียด สุดท้ายใส่กุ้งแห้งป่นและเกลือลงไปโขลกต่อให้เข้ากันดี ได้เครื่องแกงเลียงแล้วค่ะ


เครื่องปรุงอื่นๆ
1. กุ้งสดตัวโตๆ 10 ตัว
2. หอยแมลงภู่ 7-8 ตัว
3. ฟักทอง 250 กรัม
4. ข้าวโพดอ่อน 5 ฝัก
5. ซูคีนี 1/4 ถ้วย
6. เห็ดฟาง (เราใช้แชมปิยอง) 6-7 ดอก
7. ใบแมงลัก 1/3 ถ้วย
8. น้ำสต๊อกไก่ 500 มล.
9. น้ำปลา 1 ชต.

วิธีทำ
  • กุ้งสดปอกเปลือก ไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก
  • หอยแมลงภู่แกะเปลือกออก
  • ฟักทองปอกเปลือก หั่นชิ้นพอคำ
  • ข้าวโพดอ่อนหั่นชิ้นตามยาว
  • ซูคีนีหั่นชิ้นพอคำ
  • เห็ดฟางเช็ดให้สะอาดก่อนล้าง แล้วผ่าครึ่ง
ถึงตอนนี้ก็มาจับทุกอย่างมาต้มยำทำแกงกันค่ะ โดยนำน้ำสต๊อกไก่ใส่หม้อตั้งไฟจนเดือด ใส่เครื่องแกงเลียงที่โขลกไว้ลงไปคนให้ ละลาย แล้วจึงใส่ฟักทองและข้าวโพดอ่อนลงไปต้มประมาณ 5 นาทีหรือจนฟักทองสุก จากนั้นใส่เห็ดฟาง ใส่กุ้ง หอยแมลงภู่ คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรสให้ออกเค็มเล็กน้อย เมื่อน้ำเดือดอีกครั้งใส่ซูคีนีและใบแมงลัก ใช้ทัพพีกดให้จมแล้วปิดไฟทันที ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยมากๆ เลยค่ะ