Saturday, February 21, 2009

ขนมปังนุ่มๆ : soft bread


เป็นขนมปังที่เนื้อนิ่ม อร่อยมากๆ เลยค่ะ สูตรเดิมเป็นของคุณหญิงกาน แต่เราลองปรับเปลี่ยนนิดหน่อย ตามวัตถุดิบที่มีน่ะค่ะ

ส่วนผสม
1. แป้งเอนกประสงค์ 2 2/3 ถ้วย
2. แป้งเค้ก 1/4 ถ้วย
3. ยีสต์ 1 ชต.
4. ไข่ 1 ฟอง
5. นมผง 2 ชต.
6. วิตามินซีบด 1 ชช.
7. น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
8. เกลือ 3/4 ชช.
9. น้ำอุ่น 2/3 ถ้วย
10. เนย 40 กรัม

วิธีทำ

แบ่งน้ำอุ่นมา 1/4 ถ้วย ใส่น้ำตาล 1/2 ชช. กับยีสต์ลงไปคนให้เข้ากัน พักไว้ให้ยีสต์ขึ้นค่ะ ผสมแป้งสองชนิดเข้าด้วยกัน แล้วแบ่งแป้ง 1 1/2 ถ้วย เทใส่อ่างผสม เติมไข่ น้ำอุ่น วิตามินซีบด นมผง น้ำตาลทรายและยีสต์ ที่หมักจนขึ้นแล้วลงไปค่ะ ใช้พายคนส่วนผสมให้เข้ากันแล้วเอาพักไว้ในที่อุ่นประมาณ 15 นาทีเพื่อให้ยีสต์ทำงานค่ะ

เมื่อครบเวลาแล้ว ก็จัดการใส่เนยและเกลือลงไปผสม นวดแป้งจนเนียน แป้งไม่ติดมือแล้วก็ทำเป็นก้อนกลม คลุมผ้าพักไว้ในที่อุ่นจนแป้งขึ้นเป็นเท่าตัวค่ะ ใช้เวลาพักแป้งประมาณ 45-60 นาทีค่ะ

เมื่อแป้งได้ที่แล้วก็นำมานวดคลึงไล่ลมสักพัก ก็จัดการตัดแป้งก้อนละ 30 กรัมค่ะ คลึงแป้งให้เป็นก้อนกลม วางเรียงลำดับก่อนหลัง บนถาดที่ปูกระดาษไขไว้ค่ะ เอาพลาสติกใสคลุมแป้งกันลมด้วยนะคะ

นำแป้งมาทำรูปร่างและใส่ไส้ตามชอบค่ะ ใส่ไส้แล้วนำวางเรียงบนถาดและคลุมพลาสติก พักแป้งให้ขึ้นเกือบเท่าตัวอีกรอบ แล้วนำ เข้าอบ 180C/350F ประมาณ 12-15 นาทีค่ะ เมื่อขนมสีสุกสีสวยได้ที่ก็นำออกมาทาเนยทันทีเพื่อที่ผิวขนมจะไม่แห้งและดูเงางามค่ะ

รูปบนเป็นขนมปังเนยสดนุ่มๆ หอมเนยสุดๆ ส่วนรูปล่างเป็นขนมปังแฮมชีสค่ะ อันนี้ก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะ