Friday, February 20, 2009

ข้าวเหนียวมะม่วง : sweet sticky rice with mango


ส่วนผสม สำหรับรับประทาน 2 คน
1. ข้าวสารข้าวเหนียว 100 กรัม
2. หัวกะทิ 75 มล.
3. น้ำตาลทราย 30 กรัม
4. เกลือป่น 1/3 ชช.
5. มะม่วงสุก 1 ลูก
6. ถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งสุกแล้วคั่วสำหรับโรยหน้าข้าวเหนียว
7. กะทิราดหน้า (หัวกะทิ 50 มล. + น้ำตาลทราย 1 ชช. + เกลือ 1/4 ชช.+ แป้งข้าวจ้าว 1 หยิบมือ)

วิธีทำ

เลือกสิ่งสกปรกออกจากข้าวเหนียว ก่อนซาว 2 ครั้ง จากนั้นแช่ข้าวสารในน้ำร้อนไว้ประมาณ 1 ชม. เมื่อครบเวลาแล้วนำข้าวเหนียวไปนึ่งให้สุก

ผสมน้ำตาล เกลือ และกะทิลงในอ่างผสม คนจนน้ำตาลละลายหมด เมื่อนึ่งข้าวเหนียวสุกแล้ว เทข้าวเหนียวใส่อ่างน้ำกะทิทันทีที่ร้อนๆ ใช้ไม้ พายคนข้าวเหนียวกับกะทิให้เข้ากันดี แล้วปิดฝาชามอ่างไว้ 20 นาที จากนั้นเปิดฝาคนข้าวเหนียวให้ทั่วอีกครั้ง แล้วปิดฝาไว้อีก 10 นาที แค่นี้ก็ได้ ข้าวเหนียวมูนอร่อยๆ แล้วค่ะ

ทำกะทิสำหรับราดหน้า โดยผสมส่วนผสมข้อ 7 เข้าด้วยกัน คนพอแป้งและน้ำตาลละลาย นำขึ้นตั้งไฟคนตลอดพอเดือดก็ยกลงค่ะ จัดข้าวเหนียวมูนใส่จาน ตักกะทิใส่ถ้วยเล็ก ๆ วางในจาน โรยถั่วบนข้าวเหนียวมูน แล้วนำมะม่วงสุกมาหั่นชิ้นตามชอบ ปอกเปลือก จัดเรียงในจานให้น่ากิน เสร็จแล้วค่ะ