Friday, February 20, 2009

ข้าวเหนียวมะม่วง : sweet sticky rice with mango


ส่วนผสม สำหรับรับประทาน 2 คน
1. ข้าวสารข้าวเหนียว 100 กรัม
2. หัวกะทิ 75 มล.
3. น้ำตาลทราย 30 กรัม
4. เกลือป่น 1/3 ชช.
5. มะม่วงสุก 1 ลูก
6. ถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งสุกแล้วคั่วสำหรับโรยหน้าข้าวเหนียว
7. กะทิราดหน้า (หัวกะทิ 50 มล. + น้ำตาลทราย 1 ชช. + เกลือ 1/4 ชช.+ แป้งข้าวจ้าว 1 หยิบมือ)

วิธีทำ

เลือกสิ่งสกปรกออกจากข้าวเหนียว ก่อนซาว 2 ครั้ง จากนั้นแช่ข้าวสารในน้ำร้อนไว้ประมาณ 1 ชม. เมื่อครบเวลาแล้วนำข้าวเหนียวไปนึ่งให้สุก

ผสมน้ำตาล เกลือ และกะทิลงในอ่างผสม คนจนน้ำตาลละลายหมด เมื่อนึ่งข้าวเหนียวสุกแล้ว เทข้าวเหนียวใส่อ่างน้ำกะทิทันทีที่ร้อนๆ ใช้ไม้ พายคนข้าวเหนียวกับกะทิให้เข้ากันดี แล้วปิดฝาชามอ่างไว้ 20 นาที จากนั้นเปิดฝาคนข้าวเหนียวให้ทั่วอีกครั้ง แล้วปิดฝาไว้อีก 10 นาที แค่นี้ก็ได้ ข้าวเหนียวมูนอร่อยๆ แล้วค่ะ

ทำกะทิสำหรับราดหน้า โดยผสมส่วนผสมข้อ 7 เข้าด้วยกัน คนพอแป้งและน้ำตาลละลาย นำขึ้นตั้งไฟคนตลอดพอเดือดก็ยกลงค่ะ จัดข้าวเหนียวมูนใส่จาน ตักกะทิใส่ถ้วยเล็ก ๆ วางในจาน โรยถั่วบนข้าวเหนียวมูน แล้วนำมะม่วงสุกมาหั่นชิ้นตามชอบ ปอกเปลือก จัดเรียงในจานให้น่ากิน เสร็จแล้วค่ะ


2 comments:

a Girl from North-East of Thailand said...

ลองทำข้าวเหนียวมะม่วงด้วยคะวันนี้ แต่เละไม่เป็นท่าเลย ข้าวเหนียวนึ่งไม่สุก พอทำออกมากลายเป็นข้าวต้มเลยคะ น้ำราดนี่ไม่ต้องพูดถึง แข็งไปเลย แต่จะลองทำจนกว่าจะได้นะคะ เพราะช่วงนี้มะม่วงหน้าบ้านเยอะมาก บ่มกินก็หอมอร่อยมากคะ ไว้สำเร็จเมื่อไหร่มามารีวิวให้ทราบนะคะ ขอบคุณมากสำหรับสูตรขนมค่ะ

Vava said...

ข้าวเหนียวต้องนึ่งให้สุกทั่วถึงก่อนค่ะถึงจะราดกะทิได้ ปกติใช้เวลานึ่งประมาณ
20 นาทีก็สุกแล้วนะคะ ถ้าทำอีกยังไงลองชิมดูก่อนว่าสุกรึยังค่อยราดกะทิ
นะคะ แล้วกะทิที่ใช้ราดข้าวเหนียวเนี่ย แค่ตั้งไฟรวมกับน้ำตาลกับเกลือแล้ว
คนตลอดจนน้ำตาลละลายหมดก็พอนะคะ ไม่ต้องเคี่ยวจนเหนียวค่ะ ลองดูอีก
ครั้งนะคะ อิจฉายังเลยมีมะม่วงให้เก็บกินด้วย มะม่วงที่นี่ไม่ค่อยหอมหวาน
เหมือนมะม่วงไทยเลยค่ะ