Saturday, February 21, 2009

Pineapple upside down


ส่วนผสม สำหรับพิมพ์กลมขนาด 9 นิ้ว หรือจะใส่ถาดมัฟฟินเหมือนเราก็ได้ค่ะ เล็กๆ น่ารักน่ากินดีออกนะเราว่า
ส่วนคาราเมล
1. น้ำตาลทรายแดง 80 กรัม
2. เนยสด 25 กรัม
3. สับปะรดกระป๋อง 7 วง
4. น้ำสับปะรดประมาณ 1-2 ชต.
5. เชอรี่เชื่อม 7 ผล
6. อัลมอนด์คั่ว,บด ประมาณ 1 ชต.

วิธีทำคาราเมล
ทาเนยบางๆ ให้ทั่วพิมพ์เตรียมไว้ค่ะ จากนั้นนำเนยสดใส่หม้อตั้งไฟ พอเนยละลายใส่น้ำตาลสีรำกับน้ำสับปะรด คนจนน้ำตาลละลายหมด ยกลงจากเตา เทใส่พิมพ์ ที่เตรียมไว้ วางสับปะรดลงไปให้เต็มพิมพ์ วางเชอรี่เชื่อมในสับปะรดทุกวง สุดท้ายโรยอัลมอนด์บดบนสับปะรด ให้ทั่วทุกแผ่น เสร็จแล้วก็ไปทำตัวเค้กกันค่ะ

ส่วนผสมตัวเค้ก
1. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 200 กรัม
2. แป้งเค้ก 70 กรัม
3. ไข่ไก่ 3 ฟอง
4. ผงฟู 1 1/2 ชช.
5. เบกกิ้งโซดา 1/2 ชช.
6. ซาวครีม 120 กรัม
7. เกลือ 1/2 ชช.
8. เนยอุณภูมิห้อง 120 กรัม
9. น้ำตาลทรายป่น 150 กรัม

วิธีทำ

ก่อนอื่นอุ่นเตาอบไว้เลยนะคะที่อุณหภูมิ 180C/350F จากนั้นก็จัดการร่อนแป้งทั้งสองชนิดรวมกับผงฟูและเบกกิ้งโซดา 2 ครั้ง แล้วใส่เกลือลงไป ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันดีค่ะ

ตีเนยด้วยความเร็วปานกลางจนเริ่มฟูจึงค่อยๆ ใส่น้ำตาลทีละน้อย ตีไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลหมด และเนยกลายเป็นครีมฟูเบาค่ะ จากนั้นใส่ไข่ทีละฟอง โดยก่อนจะใส่ไข่ฟองต่อไปต้องตีให้ไข่เข้ากับเนยดีซะก่อนนะคะ เราใช้เวลาตีไข่แต่ละฟองประมาณ 30 วินาทีค่ะ

ลดความเร็วต่ำสุด ใส่แป้งสลับกับซาวครีมลงไปตีผสมกับส่วนผสมเนย เราแบ่งใส่แป้ง 4 รอบ และซาวครีม 3 รอบ เริ่มและจบลงที่แป้งค่ะ ตีพอเข้ากัน ใช้เวลาไม่นานนะคะไม่งั้นเค้กจะเหนียวแน่น ไม่นุ่มฟูค่ะ สุดท้ายก็เทส่วนผสมลงในพิมพ์ เกลี่ยให้เรียบแล้วส่งเข้าเตาอบเลยค่ะ วางพิมพ์ไว้ชั้นสองจากล่างของเตาอบนะคะ ใช้เวลาอบประมาณ 40-45 นาที หรือจนเค้กสุกค่ะ เช็คสุกโดยใช้ไม้จิ้มฟันทิ่มตรงกลางเค้ก หากไม่มีเศษแป้งติดไม้มาแสดงว่าสุกแล้วค่ะ นำเค้กออกมาวางบนตะแกรงพอให้พิมพ์อุ่นหน่อยก็จับคว่ำบนจานเสิร์ฟ เคาะก้นพิมพ์เล็กน้อยเค้กก็จะหลุดออกมาอย่างง่ายดายค่ะ วันนี้เราใช้เวลาอบ 40 นาทีค่ะ