Saturday, February 21, 2009

Pineapple upside down


ส่วนผสม สำหรับพิมพ์กลมขนาด 9 นิ้ว หรือจะใส่ถาดมัฟฟินเหมือนเราก็ได้ค่ะ เล็กๆ น่ารักน่ากินดีออกนะเราว่า
ส่วนคาราเมล
1. น้ำตาลทรายแดง 80 กรัม
2. เนยสด 25 กรัม
3. สับปะรดกระป๋อง 7 วง
4. น้ำสับปะรดประมาณ 1-2 ชต.
5. เชอรี่เชื่อม 7 ผล
6. อัลมอนด์คั่ว,บด ประมาณ 1 ชต.

วิธีทำคาราเมล
ทาเนยบางๆ ให้ทั่วพิมพ์เตรียมไว้ค่ะ จากนั้นนำเนยสดใส่หม้อตั้งไฟ พอเนยละลายใส่น้ำตาลสีรำกับน้ำสับปะรด คนจนน้ำตาลละลายหมด ยกลงจากเตา เทใส่พิมพ์ ที่เตรียมไว้ วางสับปะรดลงไปให้เต็มพิมพ์ วางเชอรี่เชื่อมในสับปะรดทุกวง สุดท้ายโรยอัลมอนด์บดบนสับปะรด ให้ทั่วทุกแผ่น เสร็จแล้วก็ไปทำตัวเค้กกันค่ะ

ส่วนผสมตัวเค้ก
1. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 200 กรัม
2. แป้งเค้ก 70 กรัม
3. ไข่ไก่ 3 ฟอง
4. ผงฟู 1 1/2 ชช.
5. เบกกิ้งโซดา 1/2 ชช.
6. ซาวครีม 120 กรัม
7. เกลือ 1/2 ชช.
8. เนยอุณภูมิห้อง 120 กรัม
9. น้ำตาลทรายป่น 150 กรัม

วิธีทำ

ก่อนอื่นอุ่นเตาอบไว้เลยนะคะที่อุณหภูมิ 180C/350F จากนั้นก็จัดการร่อนแป้งทั้งสองชนิดรวมกับผงฟูและเบกกิ้งโซดา 2 ครั้ง แล้วใส่เกลือลงไป ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันดีค่ะ

ตีเนยด้วยความเร็วปานกลางจนเริ่มฟูจึงค่อยๆ ใส่น้ำตาลทีละน้อย ตีไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลหมด และเนยกลายเป็นครีมฟูเบาค่ะ จากนั้นใส่ไข่ทีละฟอง โดยก่อนจะใส่ไข่ฟองต่อไปต้องตีให้ไข่เข้ากับเนยดีซะก่อนนะคะ เราใช้เวลาตีไข่แต่ละฟองประมาณ 30 วินาทีค่ะ

ลดความเร็วต่ำสุด ใส่แป้งสลับกับซาวครีมลงไปตีผสมกับส่วนผสมเนย เราแบ่งใส่แป้ง 4 รอบ และซาวครีม 3 รอบ เริ่มและจบลงที่แป้งค่ะ ตีพอเข้ากัน ใช้เวลาไม่นานนะคะไม่งั้นเค้กจะเหนียวแน่น ไม่นุ่มฟูค่ะ สุดท้ายก็เทส่วนผสมลงในพิมพ์ เกลี่ยให้เรียบแล้วส่งเข้าเตาอบเลยค่ะ วางพิมพ์ไว้ชั้นสองจากล่างของเตาอบนะคะ ใช้เวลาอบประมาณ 40-45 นาที หรือจนเค้กสุกค่ะ เช็คสุกโดยใช้ไม้จิ้มฟันทิ่มตรงกลางเค้ก หากไม่มีเศษแป้งติดไม้มาแสดงว่าสุกแล้วค่ะ นำเค้กออกมาวางบนตะแกรงพอให้พิมพ์อุ่นหน่อยก็จับคว่ำบนจานเสิร์ฟ เคาะก้นพิมพ์เล็กน้อยเค้กก็จะหลุดออกมาอย่างง่ายดายค่ะ วันนี้เราใช้เวลาอบ 40 นาทีค่ะ


4 comments:

happinessperson said...

ผงฟูกับเบกกิ้งโซดาต่างกันอย่างไรคะ ที่สวีเดนหาแป้งเค้กตามสโตร์ปกติไม่ได้ พอใช้แป้งอื่นแทนได้ไหมคะ อยากทำให้สามีวันเกิดค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

Vava said...

ผงฟูกับเบกกิ้งโซดาเป็นสารที่ช่วยให้ขนมขึ้นฟูเหมือนกันค่ะ แต่เบกกิ้งโซดา
มักจะใช้ในส่วนผสมที่กรดหรือพวกครีมที่มีรสเปรี้ยวผสมด้วย ไม่งั้นหลังอบ
แล้วจะมีรสเฝื่อน อีกอย่างหลังผสมแป้งเสร็จแล้วต้องนำเข้าอบทันที รอไม่ได้
ส่วนผงฟูผสมเสร็จแล้วไม่จำเป็นต้องอบในทันทีก็ได้ค่ะ

ส่วนแป้งเค้กปกติหาซื้อได้ตามร้านเอเชียทั่วไป แต่ถ้าไม่มีก็ผสมแป้งอเนกประสงค์
กับแป้งข้าวโพด(สีขาว)อย่างละครึ่งใช้แทนแป้งเค้กได้ค่ะ

pOokiiz Chonwalai said...

น้ำตาลทรายแดงที่คุณใช้ทำ upside down cake เป็นแบบไหนคะ?
เพราะเราก็ทำเค้กตัวนี้ ใช้น้ำตาลทรายแดงเหมือนกัน แต่หน้าเค้กเรา
มันดำๆ คล้ำๆ มากๆๆๆๆเลยอ่ะค่ะ ไม่สีสวยเหมือนของคุณเลยอ่าค่ะ
น้ำตาลทรายแดงในความเข้าใจของเรา คือ ที่เนื้อมันละเอียด มีบ้างที่เป็นก้อนๆ
แต่มันจะชื้นๆหน่อย สีเข้มๆๆ แบบที่ใช้กินกับเฉาก๊วยโบราณอ่าค่ะ
นี่แหละค่ะที่เราใช้ และคงเป็นสาเหตุที่ทำให้หน้าเค้กเรามันเข้มเหมือนไหม้เลย
เราอยากทำได้สีสวยๆแบบที่คุณทำ เลยอยากทราบว่า น้ำตาลทรายแดงที่คุณใช้เป็นแบบไหนคะ
(หมายถึงลักษณะของมัน เช่น เป็นผลึกๆ หรือ เป็นแบบน้ำตาลทรายขาวทั่วไป ฯลฯ)
แล้วหาซื้อได้ที่ไหน? ถ้าไปซื้อ หน้าห่อมันเขียนว่าอะไร แหะๆๆ รบกวนด้วยนะคะ
ขอบคุณมากๆๆๆค่าา

Vava said...

น้ำตาลทรายเราสีไม่เข้มมากค่ะ หน้าตาแบบในรูปนี้
https://www.real-drive.de/medias/sys_master/images/productimages/7/7986_1_1_detail.jpg