Friday, February 20, 2009

สาคูถั่วดำ : saku tua dam

สาคูถั่วดำ ขนมหวานของไทยเป็นของหวานสุดโปรดของน้องสาวคนสวยของเราเองค่ะ (ไม่ได้โม้นะ น้องสาวเราสวยจริงๆ) จำได้ว่าเวลาไปทานอาหารนอกบ้าน ของหวานที่เค้าสั่งมาทานประจำคือเจ้าสาคูถั่วดำนี่เอง วันนี้เราเลยทำทานดู แต่ก็ทำแบบมั่ว ๆ ไปน่ะนะคะ พอดีไม่มีสูตรค่ะ

ส่วนผสมโดยประมาณ

  • ถั่วดำ 1 ถ้วย
  • เมล็ดสาคู 2/3 ถ้วย
  • หัวกะทิ 1 1/2 ถ้วย
  • น้ำตาลปึก 2 ก้อน
  • น้ำตาลทราย 2/3 ถ้วย
  • เกลือ 1/2 ชช.
  • น้ำสะอาด 4-5 ถ้วย
วิธีทำ
  • ขั้นแรกเลยก็นำถั่วดำแช่น้ำข้ามคืนทิ้งไว้ค่ะ หรือถ้าไม่มีเวลาจริงๆ ก็แช่น้ำร้อนไว้สัก 1 ชม. ก็ได้ค่ะ จากนั้นก็นำหม้อมา หนึ่งใบ ใส่น้ำสะอาดสัก 2 ถ้วย ใส่ถั่วดำลงไปต้ม พอสุกก็เทน้ำออกแล้วเติมน้ำสะอาดอีก 2 ถ้วยลงไปต้มต่อจนนิ่มค่ะ ถ้าน้ำแห้งไปก็เติมน้ำเพิ่มได้นะคะ

  • หม้ออีกใบใส่น้ำ 1 ถ้วย นำขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเดือดก็ใส่เมล็ดสาคูลงไปต้ม คนเป็นระยะ เพื่อไม่ให้สาคูติดก้นหม้อ ต้มไปเรื่อย ๆ จนสาคูสุกใสไม่มีเม็ดสีขาวตรงกลาง ก็เทน้ำออกค่ะ

  • ใส่น้ำตาลปึก น้ำตาลทราย และเกลือลงไปในหม้อถั่วดำ คนพอน้ำตาลละลายก็เทสาคูใส่ ตามด้วยกะทิ 1 ถ้วย คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ต้มต่อพอเดือดก็ปิดไฟค่ะ ตอนทานก็ราดด้วยหัวกะทิส่วนที่เหลือค่ะ จะได้สาคูถั่วดำที่รสชาติหวานมัน เข้มข้น อร่อยแท้แม้จะมั่วค่ะ อิอิ