Friday, February 20, 2009

กล้วยไข่ทอด : deep fried banana

ชอบกินกล้วยทอดกันมั้ยคะ เมื่อก่อนเราชอบมากเลยค่ะ บรรดากล้วยทอดทั้งหลายเนี่ย ไม่ว่าจะเป็นกล้วยแขกหรือกล้วยหอมทอด ได้ กินทีไรเป็นเพลินแตะเบรกไม่ได้ทุกทีไปค่ะ แล้ววันนี้นั่งอยู่ดี ๆ ก็อยากกินกล้วยหอมทอดขึ้นมาติดหมัด แต่บังเอิญไม่มีกล้วยหอมติดบ้าน มีแต่กล้วยไข่ เอาน่า... กล้วยไข่ก็กล้วยไข่ รสชาติคงไม่ต่างกันมากหรอกเนอะ

ส่วนผสมนะคะ

  • กล้วยไข่ 6-7 ลูก
  • แป้งอเนกประสงค์ 60 กรัม
  • น้ำเย็นจัด 100 มล.
  • น้ำตาลทราย 1 ชต.
  • น้ำตาลวานิลา 1/2 ซอง (ถ้าไม่มีใช้กลิ่นวานิลา 1/2 ชช. ค่ะ)
  • เบกกิ้งโซดา 1/4 ชช.
  • เกลือ 1/4 ชช
  • น้ำมันพืช สำหรับทอด
วิธีทำ

ใส่แป้ง เกลือ น้ำตาลทราย น้ำตาลวานิลา และเบกกิ้งโซดาในอ่างผสม ใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน ค่อยๆ เทน้ำเย็นใส่ลงไปใน อ่างแป้ง คนจนแป้งเนียนดีก็ใช้ได้ค่ะ

นำกระทะหรือหม้อใบเล็กๆ ตั้งไฟกลาง ใส่เนยขาวหรือน้ำมันพืชลงไปค่ะ ขณะที่รอให้น้ำมันร้อนก็จัดการปอกเปลือกกล้วยไข่ซะ ใครชอบแบบเป็นลูกเล็กๆ พอคำก็หั่นเป็นท่อนๆ สั้นยาวตามชอบนะคะ พอน้ำมันร้อนได้ที่ก็นำกล้วยมา ชุบแป้งที่ผสมไว้ แล้วทอดจนแป้งมีสีเหลืองทอง ตักขึ้นวางบนกระดาษเพื่อซับน้ำมัน

ทอดเสร็จแล้วก็ได้เวลาอร่อยกันแล้วค่ะ ใครชอบทานคู่กับวิปป์ครีม น้ำผึ้ง หรือจะแค่โรยไอซิ่งเหมือนเราก็ตามสบายเลยนะคะ

ทอดเสร็จแล้วก็ได้เวลาอร่อยกันแล้วค่ะ ใครชอบทานคู่กับวิปป์ครีม น้ำผึ้ง หรือจะแค่โรยไอซิ่งเหมือนเราก็ตามสบายเลยนะคะ นี่รูปนี้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พอคำ เพือความสะดวกในการหม่ำค่ะ