Wednesday, July 11, 2012

พายแอ๊บเปิ้ล : Apple Pie


สวัสดีค่ะเพื่อนๆ วันนี้เรามีสูตรพายแอ๊บเปิ้ลสูตรปรับปรุงใหม่ที่แป้งพายเป็นชั้นกรอบอร่อยถูกใจมาก ตอนกำลังอบก็ส่งกลิ่นหอมรัญจวนใจเหลือเกิน พออบเสร็จคนทำถ่ายรูปไปกินไปซะเพลินเลย รู้ตัวอีกทีพายหายไปเกือบครึ่ง โกรธตัวเองมากที่หม่ำจนลืมก้มลงมองพุงงูหลามของตัวเองไปสนิท อร่อยอันตรายของจริงเลยนะเนี่ย

พายแอ๊บเปิ้ลสูตรนี้ใครจะอบแบบโรยชีสขูดหรือแบบไม่โรยชีสก็ได้นะคะ  แต่เราชอบโรยชีสด้วย อร่อยดี อบเสร็จแล้วใครจะทานเปล่าๆ หรือจะทานคู่กับไอศครีมวนิลา ซอสวานิลา หรือกับวิปป์ครีมก็อร่อยเข้ากันดีค่ะ ส่วนตัวเราชอบทานเปล่าๆ ตอนที่อบเสร็จใหม่ๆ ยังอุ่นๆ อยู่ที่สุดเลยค่ะ แป้งพายกรอบๆ มัน ตัดกับไส้แอ๊บเปิ้ลเปรี้ยวๆ หวานๆ อืมมม์...อร่อย



ส่วนผสมแป้งพาย สำหรับพิมพ์กลมขนาด 18 ซม. 
  • แป้งอเนกประสงค์ 200 กรัม
  • น้ำตาลทรายเม็ดละเอียด 50 กรัม
  • เกลือ 1/2 ชช
  • เนยสดแช่เย็น 130 กรัม
  • ผิวมะนาวขูดจากมะนาว 1 ลูก (ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ค่ะ)
  • น้ำสะอาดแช่น้ำแข็ง 2 ชต.
วิธีทำ

ร่อนแป้งรวมกับน้ำตาลทรายและเกลือใส่ลงในอ่างผสมใบใหญ่ หั่นเนยเป็นเต๋าเล็กๆ ใส่ลงไปบนแป้ง ตามด้วยผิวมะนาวขูด  ใช้ปลายส้อมกดให้แป้งกับเนยเข้ากันจนแป้งมีลักษณะคล้ายเมล็ดถั่วเขียว จากนั้นใส่น้ำเย็นจัดลงไปทีละนิด ใช้ส้อมคนพอแป้งจับตัวกันคล้ายครัมพ์ ก็ใช้มือรวบแป้งเป็นก้อนกลมแล้วหุ้มด้วยพลาสติกใส นำไปพักไว้ในตู้เย็นประมาณครึ่งชั่วโมงค่ะ

ส่วนผสมไส้
  • แอ๊บเปิ้ลเปรี้ยว 600 กรัม (ประมาณ 5 ลูก)
  • น้ำตาลทรายแดง 60 กรัม
  • น้ำมะนาว 1 ชต.
  • อัลมอนด์คั่วป่น 30 กรัม (ไม่ใส่ก็ได้)
  • อบเชยป่น 1/2 ชช.
  • เนยสด 10 กรัม 
  • เนยแข็งขูด 15  กรัม สำหรับโรยหน้า (ไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำ

ล้างแอ๊บเปิ้ลให้สะอาด ปอกเปลือกตัดแกนแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ชามอ่าง เติมน้ำตาลทรายแดง น้ำมะนาว อัลมอนด์ป่นและอบเชยป่นลงไปคลุกให้เข้ากัน พักไว้ก่อนค่ะ


เมื่อพักแป้งครบเวลาแล้วก็จัดการทาเนยบางๆ ที่พิมพ์ อุ่นเตาอบไว้ที่ 180 องศาเซลเซียส นำแป้งออกจากตู้เย็นแล้วแบ่งประมาณ 2/3 ของแป้งมาคลึงเป็นแผ่นกลม (เมื่อนำพิมพ์มาวัดแล้วให้ขอบแป้งมีขนาดใหญ่กว่าพิมพ์ประมาณ 2 นิ้ว) แล้วนำไปกรุพิมพ์ กดเบาๆ ให้แป้งติดกับพิมพ์ แล้วใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วฐานและขอบค่ะ เสร็จแล้วก็ใส่แอ๊บเปิ้ลลงไปจนเต็มพิมพ์ ตักแค่แอ๊บเปิ้ลใส่ ไม่เอาน้ำนะคะ เก็บน้ำไว้ทาหน้าพายก่อนอบค่ะ จากนั้นก็หั่นเนยเป็นเต๋าเล็กๆ แล้วแบ่งวางบนแอ๊บเปิ้ลให้ทั่วพิมพ์ค่ะ 

คราวนี้ก็นำแป้งส่วนที่เหลือมาคลึงกลมเป็นหน้าพาย วางบนแอ๊บเปิ้ลแล้วกดเบาๆ ให้ติดกับขอบพิมพ์ ใช้ปลายส้อมกดขอบให้เป็นลายตามชอบ กรีดหน้าพายเป็น 8 แฉก เสร็จแล้วใช้แปรงขนนุ่มๆ ชุบน้ำที่คลุกแอ๊บเปิ้ลทาหน้าพายให้ทั่ว พยายามกวาดน้ำตาลทรายแดงที่ยังเป็นเม็ดๆ อยู่มาทาด้วยนะคะ ในรูปเราโรยเนยแข็งขูดหลังจากทาหน้าด้วยค่ะ เราว่าอร่อยดี ความชอบส่วนตัวค่ะ ก่อนนำเข้าอบประมาณ 45 นาทีจนมีสีเหลืองสวย นำออกจากเตาอบ ทาหน้าด้วยเนยสดบางๆ แล้วพักในพิมพ์ประมาณ 5 นาที  ก่อนเอาพายออกจากพิมพ์ค่ะ


พายนี้จะอร่อยที่สุดถ้าทานตอนยังอุ่นอยู่ค่ะ แต่ถ้าเย็นหรือข้ามคืนแล้ว ก่อนทานก็เอาไปอุ่นในไมโครเวฟสัก 20 วินาทีก็จะกลับมาอร่อยใกล้เคียงกับตอนอบเสร็จใหม่ๆ ได้เหมือนกันค่ะ แต่แป้งจะไม่กรอบเหมือนตอนอบใหม่ๆ เท่านั้นเอง เพราะฉะนั้นใครทานไม่หมดในคราวเดียวตอนที่ยังอุ่นอยู่ก็ไม่ต้องกลัวว่าเย็นแล้วจะต้องทิ้งค่ะ


วันนี้เราทำซอสวานิลาด้วยค่ะ แต่ปกติจะทานเปล่าๆ ไม่มีอ๊อฟชั่นเสริมเลย แต่ใครชอบวิปป์ครีม ไอศครีมวานิลา หรือซอสวานิลาก็เพิ่มเติมได้นะคะ เข้ากันดีเชียวค่ะ โพสต์เสร็จซะที ใครลองทำขอให้อร่อยกันทุกคนเลยนะคะ วันนี้บ๊ายบายเพื่อนๆ ไปก่อนพบกันบล็อกหน้าค่ะ