Friday, February 20, 2009

มันสำปะหลังเชื่อม : tapioca in syrup

ส่วนผสม
  • มันสำปะหลัง 1 กิโลกรัม
  • น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
  • น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ถ้วย
  • น้ำสะอาด 4 ถ้วย
  • หัวกะทิ 1 ถ้วย
  • เกลือ 1/2 ชช.
วิธีทำ

นำมันสำปะหลังมาปอกเปลือก หั่นเป็นท่อนยาวประมาณ 3 นิ้ว แล้วล้างให้สะอาดค่ะ พักไว้ก่อนค่ะ จากนั้นใส่น้ำเปล่า น้ำตาลทราย และน้ำตาลปี๊บลงในหม้อใบใหญ่ นำหม้อตั้งไฟต้มพอเดือดและน้ำตาลละลายหมด จึงใส่มันสำปะหลังลงไปเคี่ยวไฟอ่อน ๆ ไปเรื่อยๆ จนสุกเปื่อย และน้ำเชื่อมเหนียวข้นดีค่ะ

จากนั้นนำหม้อใบเล็กมาหนึ่งใบ ใส่หัวกะทิและเกลือลงไป นำหม้อตั้งไฟกลางพอเดือดปิดไฟค่ะ พอกะทิเย็นก็นำไปราดหน้ามันเชื่อม หอม หวาน มัน อร่อยมากๆ เลยจ้า