Friday, February 20, 2009

รวมมิตร ทับทิมกรอบ : ruammit tabtim grob

ส่วนผสมทับทิมกรอบ
  • แห้วปอกเปลือก หั่นเต๋า 1 ถ้วย
  • แป้งมัน 3/4 ถ้วย
  • น้ำหวานสีแดง 2 ชต.
  • น้ำหวานสีเขียว 2 ชต.
วิธีทำ

นำแห้วที่หั่นแล้วแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนหนึ่งนำไปผสมกับน้ำแดง อีกส่วนหนึ่งผสมกับน้ำเขียว คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วปล่อยทิ้ง ไว้ประมาณ 15-20 นาที หรือจนสีติดดีแล้วก็สงขึ้น สะเด็ดน้ำทิ้งไว้ จากนั้นก็นำแห้วไปคลุกกับแป้งมันจนแป้งติดทั่วชิ้นแห้ว นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟให้เดือด แล้วเอาแห้วใส่กระชอนเขย่าแป้งส่วนเกินทิ้งไป แล้วใส่แห้วในน้ำเดือด ต้มสักพักแห้วจะสุกและลอยขึ้นมาเราก็ใช้กระชอนตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นค่ะ

ส่วนผสมตัวหนอน
  • แป้งมัน 1/2 ถ้วย
  • น้ำร้อนจัดประมาณ 1/3 ถ้วย
วิธีทำ

ใส่น้ำร้อนลงไปในอ่างแป้ง นวดให้เข้ากันและแป้งเนียนดีค่ะ จากนั้นก็แผ่แป้งเป็นแผ่นบางแล้วตัดเป็นเส้น ๆ พอตัดแล้วคลุกแป้งมันกัน แป้งติดกันด้วยนะคะ เสร็จแล้วก็นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟให้เดือด แล้วเอาตัวหนอนใส่กระชอนเขย่าแป้งส่วนเกินทิ้งไป แล้วเทใส่ในน้ำเดือด ต้มสักพักก็จะสุกลอยขึ้นมา เราก็ใช้กระชอนตักขึ้นแช่ในน้ำเย็นค่ะ

ส่วนผสมอื่นๆ

  • ขนุนหั่นเป็นเส้น
  • ลูกตาลเชื่อมหั่นเส้น
  • ลูกชิด ลูกจาก
  • เม็ดสาคูต้มแล้ว
ส่วนผสมกะทิ
  • กะทิ 1 ถ้วย
  • น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
  • เกลือ 1/4 ชช.
วิธีทำ

ผสมกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน คนตลอดเวลาจนเดือดก็ยกลงค่ะ พอจะทานก็ตักทับทิมกรอบ ตัวหนอน ขนุน ลูกตาล ลูกชิด ลูกจากใส่ถ้วยแล้วราดด้วยกะทิ ใครชอบทานแบบเย็นๆ ก็ใส่น้ำแข็งบดลงไปด้วยก็ได้ค่ะ