Friday, February 20, 2009

ข้าวต้มผัด : steamed sticky rice in banana leaf


ส่วนผสม
1. ข้าวสารข้าวเหนียว 250 กรัม
2. กะทิ 250 มล.
3. กล้วยน้ำว้าสุกงอม 6 ผล (เราใช้กล้วยหอมแทนเพราะหากล้วยน้ำว้าไม่ได้ค่ะ)
4. ถั่วดำต้มพอนิ่ม 50 กรัม (หรือมากน้อยตามชอบ เราชอบถั่วลิสงก็เลยใช้ถั่วลิสงแทนค่ะ)
5. น้ำตาลทราย 80 กรัม
6. เกลือป่น 1 ช้อนชา
7. ใบตองสำหรับห่อและเชือกสำหรับมัด

วิธีทำ

นำข้าวเหนียวไปซาวสัก 2 ครั้งแล้วแช่น้ำไว้ประมาณ 20 นาทีค่อยสะเด็ดน้ำค่ะ ระหว่างนั้นก็เตรียมใบตองที่จะใช้ห่อ โดยนำผ้าหนึ่งผืนชุบน้ำบิดให้หมาด แล้วนำไปเช็ดใบตองให้สะอาด จากนั้นฉีกใบตองเป็นแผ่นกว้างประมาณ 8 นิ้วค่ะ ส่วนกล้วยน้ำว้าก็ปอกเปลือก แล้วผ่าครึ่งค่ะ

ผสมน้ำตาล เกลือ และกะทิลงในหม้อหรือกระทะก้นมน นำขึ้นตั้งไฟจนส่วนผสมละลายเข้ากันดี แล้วใส่ข้าวเหนียวลงไปคนจนน้ำกะทิแห้ง ข้าว เหนียวมีลักษณะสุก ๆ ดิบ ๆ ก็ยกลงจากเตา ใส่ถั่วดำต้มหรือถั่วลิสงลงไปคนให้เข้ากันค่ะ

จากนั้นก็เริ่มห่อโดยการนำใบตองมาวางสลับหัวท้ายซ้อนกัน 2 แผ่น ตักข้าวเหนียวที่ผัดไว้ใส่ตรงกลางใบตองประมาณ 3 ชต. แล้ววางกล้วยบนข้าวเหนียว ตักข้าวเหนียวมากลบกล้วยให้ทั่ว แล้วจับชายใบตองบน-ล่างทบเข้าหากันพับไปเรื่อยๆ จนใบตองปิดข้าวเหนียวดี จากนั้นใช้นิ้วชี้หักที่ด้านบนให้เป็นมุม แล้วพับใบตองเข้าหาตัว ทำเหมือนกันทั้งด้านซ้ายและด้านขวา พยายามห่อให้แน่นเข้าไว้นะคะ จากนั้นทำเหมือนกันอีกห่อหนึ่ง แล้วนำมาประกอบกัน มัดด้วยเชือกให้แน่นค่ะ (ปล. เราห่อไม่สวย ห้ามเลียนแบบนะคะ)

เมื่อห่อใกล้เสร็จ หาซึ้งใส่น้ำเกินครึ่งหนึ่งของซึ้ง นำขึ้นตั้งไฟแรงจนน้ำเดือด พอห่อเสร็จก็เรียงข้าวต้มมัดในรังถึง แล้ววางบนซึ้งที่น้ำเดือดอยู่ นึ่งไฟแรงประมาณ 30-40 นาทีจนสุกค่ะ