Sunday, February 22, 2009

พัฟแอ๊บเปิ้ล : apple puff pastry

ส่วนผสม
  • แป้งพัฟเพสทรีสำเร็จรูป 1 แพ็ค (250 กรัม)
  • แอ๊บเปิ้ลเปรี้ยว 2 ลูก
  • เนยเค็ม 20 กรัม
  • น้ำตาลทราย 25 กรัม
  • น้ำมะนาว 2 ชต.
  • อบเชยป่น 1/2 ชช.
  • ลูกเกด 40 กรัม
  • อัลมอนด์คั่วป่นหยาบ 2 ชต.
  • ไข่ไก่ฟองเล็ก 1 ฟอง ตีไว้ด้วยค่ะ
  • น้ำตาลไอซิ่ง 20 กรัม
  • น้ำมะนาวสำหรับผสมไอซิ่ง 1/2 ชต.
วิธีทำ

นำแอ๊บเปิ้ลมาปอกเปลือก ตัดแกน และหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ชามผสมกับน้ำมะนาว 2 ชต. ไว้ก่อนค่ะ จากนั้นนำหม้อตั้งไฟ ใส่เนยกับน้ำตาลทรายลงไปเคี่ยวพอละลายและน้ำตาลเริ่มเปลี่ยนสี ใส่แอ๊บเปิ้ลที่หั่นไว้ลงไปคนผสมให้ทั่ว ปล่อยไว้ประมาณ 5 นาที จึงปิดไฟ ยกลงจากเตา ใส่อบเชย ป่น ลูกเกด และอัลมอนด์ป่นลงไปคนให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็นค่ะ ระหว่างนั้นก็อุ่นเตาอบไว้ที่ 180 ซีด้วยค่ะ

เมื่อส่วนผสมแอ๊บเปิ้ลเย็นแล้วก็นำแป้งเพสทรีมาตัดเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ได้ประมาณ 9 แผ่นเล็ก หรือใครจะตัดเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือวงกลมยังไงก็ตามสะดวกนะคะ จากนั้นตักแอ๊บเปิ้ลใส่ลงตรงกลางแผ่นแป้ง แล้วพับขอบเข้าหากัน กดขอบแป้งให้ติดกันเล็กน้อย วางบนถาดอบที่ปูกระดาษไขไว้แล้ว ทาไข่บางๆ ด้านบนให้ทั่วค่ะ ทำซ้ำอย่างนี้กับส่่วนผสมที่เหลือจนหมด

นำเข้าอบประมาณ 20-25 นาที แล้วนำออกมาราดท็อปปิ้งไอซิ่งมะนาวทันทีค่ะ (ผสมน้ำตาลไอซิ่ง 20 กรัม + น้ำมะนาว 1/2 ชต. คนให้น้ำตาลละลาย ราดบนพัฟแอ๊บเปิ้ลตอนที่ยังร้อนๆ อยู่ค่ะ)