Friday, February 20, 2009

ขนมไข่นกกระทา : deep fried potato balls

จำได้ว่าสมัยเรียน ม.ต้น เราชอบกินขนมไข่นกกระทามาก ถึงเวลาพักเที่ยงทีไรแม่ค้าไข่นกกระทาต้องเห็นหน้าเราทุกวัน หากวันไหนป่วยไม่ได้ไปโรงเรียนแล้วไม่ได้ไปซื้อกิน แม่ค้าก็จะถามเพื่อนว่าวันนี้เราไม่มาโรงเรียนเหรอ ไม่เห็นมาซื่อขนมเลย ฮ่าๆ หลังจากเรียนจบ ม.3 ก็ย้ายโรงเรียน ตั้งแต่นั้นก็แทบไม่ได้กินขนมนี้อีกเลย ไม่รู้ทำไมเหมือนกัน อยู่ๆ ก็ไม่อยากกินซะเฉยๆ อย่างนั้นแหละ แต่วันนี้มานั่งนึก ถึงความหลังแล้วเกิดอยากกินขึ้นมาอีกก็เลยวิ่งเข้าครัวจนได้กินสมใจอีกครั้ง ค่ะ อร่อยมากๆ เลย

ส่วนผสม สำหรับรับประทาน 4-5 คน
  • มันเทศนึ่งสุกแล้วบดละเอียด 200 กรัม (ใครอยู่ไกลบ้านหามันเทศไม่ได้ก็ใช้มันฝรั่งแทนได้ค่ะ แต่ต้องใช้ชนิดเนื้อร่วนซุยนะคะ)
  • แป้งมัน 40 กรัม
  • แป้งอเนกประสงค์ 80 กรัม
  • ผงฟู 1/2 ชช.
  • น้ำตาลทราย 100 กรัม
  • เกลือป่น 3/4 ชช.
  • หัวกะทิ 50 มล.
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
  • ร่อนแป้งมัน แป้งอเนกประสงค์ และผงฟูรวมกัน 2 ครั้ง แล้วนำมันเทศที่บดไว้แล้วเทใส่อ่างผสม ใส่น้ำตาลทรายและเกลือตามไปนวดจนเข้ากัน แล้วเทแป้งใส่นวดรวมกันจนเนียน จากนั้นจึงค่อยๆ เทหัวกะทิใส่ทีละน้อย นวดจนแป้งเนียนมือและเข้ากันดีค่ะ 
  • หาถาดมาหนึ่งใบ โรยแป้งนวลบางๆ ให้ทั่วถาด แล้วนำแป้งที่นวดไว้แล้วมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.5 ซม. แล้ว วางบนถาด เมื่อปั้นเสร็จแล้วก็จัดการทอดได้ค่ะ (หรือใครจะปั้นไปทอดไปก็ตามสะดวกนะคะ) 
  • เมื่อได้เวลาทอดก็เทน้ำมันพืชใส่หม้อหรือกระทะตั้งไฟกลาง (อุณหภูมิประมาณ 170 องศาเซลเซียสค่ะ) ใช้น้ำมันเยอะนิดนึงนะคะ เมื่อ น้ำมันร้อนก็นำแป้งที่ปั้นไว้ลงทอดจนมีสีเหลืองทอง ตอนทอดแรก ๆ ต้องสังเกตเรื่องความร้อนของน้ำมันนิดนึงนะคะ ถ้าใช้ไฟอ่อนไปขนมที่ได้ก็จะแข็ง ถ้าไฟแรงเกินไปสีจะเข้มเร็วเกินไปและข้างในไม่สุก เวลาและอุณภูมิในการทอดเนี่ยจะพอๆ กับตอนที่เราทอดโดนัทน่ะค่ะ เมื่อทอดสุกแล้วก็ตักขึ้นวางบนกระดาษเพื่อซับน้ำมันค่ะ
และนี่คือตัวเอย่างของขนมที่ทอดเสร็จแล้วค่ะ รูปแรกทอดเสร็จตักขึ้นวางบนกระดาษซับมัน รูปสองเนี่ยบีบให้ดูว่าถ้าทอดด้วยอุณภูมิที่ เหมาะสมขนมที่ได้ก็จะกรอบนอกนุ่มใน แต่หากใช้ไฟอ่อนไปผิวขนมจะค่อนข้างแข็งเหมือนรูปที่สาม ใช้นิ้วบีบเบา ๆ แล้วมันไม่ยุบเข้า หากันเหมือนรูปที่สองน่ะค่ะ ส่วนรูปสุดท้ายให้ดูเนื้อในว่าขนมสุกทั่วถึงดีแล้วค่ะ ลองทำดูนะคะ ทำง่ายมาก ๆ อร่อยด้วยค่ะ