Friday, August 28, 2009

เค้กเนคทารีนอัพไซด์ดาวน์ : Nectarine Upside Down Cake

เมื่อวานนั่งรีดผ้าไปด้วย ดูทีวีไปด้วย พอดีได้กลิ่นหอมเนคทารีนลอยมาเตะจมูกดังป๊าบ ลองจับดูแล้วมันเริ่มนิ่มอีกล่ะ เซ็งจริงๆ ไมมันนิ่มเร็วงี้เนี่ย แล้วเราเป็นคนที่กินผลไม้ตระกูลนี้แบบนิ่มๆ ไม่ได้เลย แต่ไม่ยอมทิ้งตามเคย สุดท้ายเลยจับมาทำเป็นเค้กอัพไซด์ดาวน์ซะเลย ปรากฎว่าคนชิมชมเปาะ ขอให้ทำไปฝากเพื่อนให้อีก ดีใจสุดๆ เลยค่ะ ไม่ต้องทิ้งของแล้วยังได้เหยื่อเพิ่ม อิอิ

ส่วนผสม สำหรับพิมพ์โลฟขนาด 20x11 ซม.
ส่วนคาราเมล
  1. น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม
  2. เนยเค็ม 15 กรัม
  3. น้ำสะอาด 1/2 ชต.
  4. เนคทารีนสด 2 ลูก หั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1/2 ซม.
วิธีทำคาราเมล
ใส่เนย น้ำตาลทรายแดง และน้ำสะอาดในหม้อใบเล็ก นำขึ้นตั้งไฟ คนจนเนยและน้ำตาลละลายหมด ต้มไฟอ่อนต่ออีก 1 นาที ยกลงจากเตาเทใส่พิมพ์ กลิ้งคาราเมลให้เคลือบทั่วพิมพ์ค่ะ วางเนคทารีนที่หั่นไว้เรียงให้เต็มพิมพ์ เสร็จแล้วก็ไปทำตัวเค้กกันค่ะ

ส่วนผสมตัวเค้ก
  1. เนยเค็ม 110 กรัม
  2. น้ำตาลทรายเม็ดละเอียด 110 กรัม
  3. เกลือ 1/4 ชช.
  4. ไข่ไก่ 2 ฟอง
  5. วานิลาบัทเทอร์ 1/2 ชช.
  6. บัตเตอร์มิลค์ 70 กรัม (ถ้าไม่มีใช้ซาวครีมหรือโยเกิร์ตธรรมชาติแทนได้ค่ะ)
  7. แป้งเค้ก 170 กรัม
  8. ผงฟู 1 ชช.
  9. เบกกิ้งโซดา 1/4 ชช.
วิธีทำ

ก่อนอื่นอุ่นเตาอบไว้เลยนะคะที่อุณหภูมิ 180C/350F จากนั้นก็จัดการร่อนแป้งรวมกับผงฟูและเบกกิ้งโซดา 2 ครั้ง น้ำตาลกับเกลือใส่รวมกัน พักไว้ก่อนค่ะ

ตีเนยด้วยความเร็วปานกลางจนเนียน แล้วจึงค่อยๆ ใส่น้ำตาลทีละน้อย ตีไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลหมดและเนยกลายเป็นครีมฟูเบาค่ะ จากนั้นใส่ไข่ทีละฟอง โดยก่อนจะใส่ไข่ฟองต่อไปต้องตีให้ไข่เข้ากับเนยดีซะก่อนนะคะ เราใช้เวลาตีไข่แต่ละฟองประมาณ 30 วินาทีค่ะ เสร็จแล้วก็ใส่วานิลาตีพอเข้ากัน

ลดความเร็วต่ำสุด ใส่แป้งสลับกับบัทเทอร์มิลค์ลงไปตีรวมกับส่วนผสมเนย เราแบ่งใส่แป้ง 4 รอบ และบัทเทอร์มิลค์ 3 รอบ เริ่มและจบลงที่แป้งค่ะ ตีพอเข้ากัน ใช้เวลาไม่นานนะคะไม่งั้นเค้กจะเหนียวหนักแน่น ไม่นุ่มฟูค่ะ สุดท้ายก็เทส่วนผสมลงในพิมพ์ เกลี่ยให้รียบแล้วทำตรงกลางให้โบ๋ๆ หน่อย เพราะอบแล้วตรงกลางเค้กจะปูดขึ้นมาสูงกว่าขอบค่ะ

จัดการส่งเข้าเตาอบเลยค่ะ วางพิมพ์ไว้ชั้นสองจากล่างของเตาอบนะคะ ใช้เวลาอบประมาณ 50 นาที หรือจนเค้กสุกค่ะ เช็คสุกโดยใช้ไม้จิ้มฟันทิ่มตรงกลางเค้ก หากไม่มีเศษแป้งติดไม้มาแสดงว่าสุกแล้วค่ะ นำเค้กออกมาวางบนตะแกรงพอให้พิมพ์อุ่นหน่อยก็จับคว่ำบนจานเสิร์ฟ เคาะก้นพิมพ์เล็กน้อยเค้กก็จะหลุดออกมาอย่างง่ายดายค่ะ

เมื่อเค้กเย็นแล้วก็ตัดแบ่งกันอร่อยได้เลย เนื้อเค้กนุ่มเชียวค่ะ กลิ่นคาราเมลและเนคทารีนก็หอมยั่วยวนเหลือเกิน เราแอบแบ่งส่วนผสมใส่พิมพ์ทาร์ตอันจิ๋ว อบเสร็จแล้วก็ลองตัดชิมดู เนื้อเค้กนุ่มชุ่มเนยดีค่ะ นี่ยังมีเนคทารีนเหลืออีกตั้งเกือบ 10 ลูก เดี๋ยวคงต้องทำเป็นเค้กไล่แจกชาวบ้านอีกระลอกแน่เลย