Thursday, November 1, 2012

บลูเบอรี่มัฟฟิน : Blueberry Muffins

 

เมื่อหลายวันก่อนนี้เราลองทำบลูเบอรี่มัฟฟินสูตรใหม่ดู โดยพยายามเลียนแบบบลูเบอรี่มัฟฟินที่ชอบซื้อกินที่ร้านโปรด มัฟฟินของเค้ารสชาติอร่อย นุ่ม และมีบลูเบอรี่ตู้มมากๆ อร่อยจริงๆ แต่จากเนื้อสัมผัสที่กินเราเชื่อว่าเค้าจะต้องใส่สารเสริมอะไรสักอย่างเข้าไปด้วยแน่ๆ คือมันอร่อยมากจริงๆ แต่มันไม่ให้ความรู้สึกของขนมโฮมเมดน่ะค่ะ และเพราะอย่างนี้เราเลยพยายามทำเลียนแบบ ปรับสูตรโน่นนี่นั่นไปเรื่อยเปื่อยเหมือนเคย จนในที่สุดก็ได้มัฟฟินที่มีรสชาติและเนื้อขนมที่ใกล้เคียงกับที่ร้านมาก อาจจะนุ่มสุดๆ เหมือนที่ร้าน แต่ก็พอใจที่สุดแล้วค่ะ 

งานนี้ไม่ได้ตั้งใจลงสูตรเลยไม่ได้ถ่ายภาพวิธีทำไว้นะคะ แต่จริงๆ คงไม่จำเป็นเท่าไหร่เพราะวิธีทำง่ายมากๆ ไม่ซับซ้อนเลย มือใหม่ทำตามได้สบายค่ะ

ส่วนผสม สำหรับมัฟฟิน 12 ชิ้น
  • แป้งเค้ก 240 กรัม
  • ผงฟู 1 ชช.
  • เบกกิ้งโซดา 1 ชช.
  • เกลือป่น 1/2 ชช.
  • น้ำตาลทราย 140 กรัม
  • บลูเบอรี่ 170 กรัม
  • ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 1 ฟอง
  • กลิ่นวานิลาบัทเทอร์ 1 ชช.
  • น้ำมันพืช 130 กรัม
  • บัทเทอร์มิลค์ 150 กรัม
  • น้ำตาลเม็ดใหญ่และอัลมอนด์หั่นเส้นสำหรับโรยหน้า  
วิธีทำ

อุ่นเตาอบไว้ที่ 200 องศาเซลเซียส วางถ้วยกระดาษรองพิมพ์มัฟฟินเตรียมพร้อมไว้ค่ะ  จากนั้นหันไปร่อนแป้งรวมกับผงฟู เบกกิ้งโซดา เกลือ และน้ำตาลทรายรวมกันใส่ชามอ่างใบใหญ่  แล้วแบ่ง 1/5 ของส่วนผสมแป้งเก็บไว้ ล้างบลูเบอรี่ผ่านน้ำสะอาด สะเด็ดน้ำแล้วเทใส่ชามใบเล็ก ใส่แป้งที่แบ่งเก็บไว้ลงไป ใช้มือคลุกแป้งกับบลูเบอรี่ให้ทั่วจนแป้งจับบลูเบอรี่ครบทุกลูก พักไว้ก่อนค่ะ

ตอกไข่ใส่อ่างผสมอีกใบ ใส่วานิลา น้ำมันพืช และบัทเทอร์มิลค์ลงไปตีด้วยความเร็วสูงประมาณ 1 นาทีจนเข้ากันดี  จัดการเกลี่ยแป้งตรงกลางอ่างผสมไปด้านข้างให้เป็นบ่อตรงกลาง แล้วเทส่วนผสมไข่ที่เราตีไว้ลงไปในบ่อแป้ง ตีด้วยความเร็วต่ำสุดแค่พอเข้ากัน อย่าตีนานนะคะเดี๋ยวขนมไม่นุ่ม จากนั้นเทส่วนบลูเบอรี่ลงไป ใช้พายคน 3-4 ครั้งพอเข้ากันก็หยุดค่ะ อย่าคนนานเกินไปนะคะ ไม่งั้นส่วนผสมจะกลายเป็นสีม่วงเปรอะค่ะ


ตักส่วนผสมใส่ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ เราใส่ค่อนข้างเยอะเพราะอยากได้มัฟฟินดูมๆ เสร็จแล้วก็โรยน้ำตาลเม็ดกับอัลมอนด์ด้านบนมากน้อยตามชอบค่ะ (โรยเยอะๆ ก็ดีค่ะ อร่อยมาก) นำเข้าอบไฟ 200 องศาเซลเซียสประมาณ 20 นาที หรือจนกว่ามัฟฟินจะสุกค่ะ ทดสอบโดยใช้ไม้จิ้มฟันทิ่มตรงกลางมัฟฟิน หากไม่มีแป้งติดไม้มาก็แสดงว่าสุกแล้วค่ะ



ง่ายใช่มั้ยล่า มัฟฟินนี้จะนุ่มมากๆ ตอนอบสุกใหม่ๆ และยังอุ่นๆ อยู่ หรือถ้าทิ้งไว้ข้ามคืนก็จะนุ่มและฉ่ำขึ้นด้วย ลองทำดูนะคะ แล้วเจอกันบล็อกหน้าค่ะ ฝันดีทุกคนนะคะ จุ๊บๆ