Thursday, November 1, 2012

บลูเบอรี่มัฟฟิน : Blueberry Muffins

 

เมื่อหลายวันก่อนนี้เราลองทำบลูเบอรี่มัฟฟินสูตรใหม่ดู โดยพยายามเลียนแบบบลูเบอรี่มัฟฟินที่ชอบซื้อกินที่ร้านโปรด มัฟฟินของเค้ารสชาติอร่อย นุ่ม และมีบลูเบอรี่ตู้มมากๆ อร่อยจริงๆ แต่จากเนื้อสัมผัสที่กินเราเชื่อว่าเค้าจะต้องใส่สารเสริมอะไรสักอย่างเข้าไปด้วยแน่ๆ คือมันอร่อยมากจริงๆ แต่มันไม่ให้ความรู้สึกของขนมโฮมเมดน่ะค่ะ และเพราะอย่างนี้เราเลยพยายามทำเลียนแบบ ปรับสูตรโน่นนี่นั่นไปเรื่อยเปื่อยเหมือนเคย จนในที่สุดก็ได้มัฟฟินที่มีรสชาติและเนื้อขนมที่ใกล้เคียงกับที่ร้านมาก อาจจะนุ่มสุดๆ เหมือนที่ร้าน แต่ก็พอใจที่สุดแล้วค่ะ 

งานนี้ไม่ได้ตั้งใจลงสูตรเลยไม่ได้ถ่ายภาพวิธีทำไว้นะคะ แต่จริงๆ คงไม่จำเป็นเท่าไหร่เพราะวิธีทำง่ายมากๆ ไม่ซับซ้อนเลย มือใหม่ทำตามได้สบายค่ะ

ส่วนผสม สำหรับมัฟฟิน 12 ชิ้น
  • แป้งเค้ก 240 กรัม
  • ผงฟู 1 ชช.
  • เบกกิ้งโซดา 1 ชช.
  • เกลือป่น 1/2 ชช.
  • น้ำตาลทราย 140 กรัม
  • บลูเบอรี่ 170 กรัม
  • ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 1 ฟอง
  • กลิ่นวานิลาบัทเทอร์ 1 ชช.
  • น้ำมันพืช 130 กรัม
  • บัทเทอร์มิลค์ 150 กรัม
  • น้ำตาลเม็ดใหญ่และอัลมอนด์หั่นเส้นสำหรับโรยหน้า  
วิธีทำ

อุ่นเตาอบไว้ที่ 200 องศาเซลเซียส วางถ้วยกระดาษรองพิมพ์มัฟฟินเตรียมพร้อมไว้ค่ะ  จากนั้นหันไปร่อนแป้งรวมกับผงฟู เบกกิ้งโซดา เกลือ และน้ำตาลทรายรวมกันใส่ชามอ่างใบใหญ่  แล้วแบ่ง 1/5 ของส่วนผสมแป้งเก็บไว้ ล้างบลูเบอรี่ผ่านน้ำสะอาด สะเด็ดน้ำแล้วเทใส่ชามใบเล็ก ใส่แป้งที่แบ่งเก็บไว้ลงไป ใช้มือคลุกแป้งกับบลูเบอรี่ให้ทั่วจนแป้งจับบลูเบอรี่ครบทุกลูก พักไว้ก่อนค่ะ

ตอกไข่ใส่อ่างผสมอีกใบ ใส่วานิลา น้ำมันพืช และบัทเทอร์มิลค์ลงไปตีด้วยความเร็วสูงประมาณ 1 นาทีจนเข้ากันดี  จัดการเกลี่ยแป้งตรงกลางอ่างผสมไปด้านข้างให้เป็นบ่อตรงกลาง แล้วเทส่วนผสมไข่ที่เราตีไว้ลงไปในบ่อแป้ง ตีด้วยความเร็วต่ำสุดแค่พอเข้ากัน อย่าตีนานนะคะเดี๋ยวขนมไม่นุ่ม จากนั้นเทส่วนบลูเบอรี่ลงไป ใช้พายคน 3-4 ครั้งพอเข้ากันก็หยุดค่ะ อย่าคนนานเกินไปนะคะ ไม่งั้นส่วนผสมจะกลายเป็นสีม่วงเปรอะค่ะ


ตักส่วนผสมใส่ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ เราใส่ค่อนข้างเยอะเพราะอยากได้มัฟฟินดูมๆ เสร็จแล้วก็โรยน้ำตาลเม็ดกับอัลมอนด์ด้านบนมากน้อยตามชอบค่ะ (โรยเยอะๆ ก็ดีค่ะ อร่อยมาก) นำเข้าอบไฟ 200 องศาเซลเซียสประมาณ 20 นาที หรือจนกว่ามัฟฟินจะสุกค่ะ ทดสอบโดยใช้ไม้จิ้มฟันทิ่มตรงกลางมัฟฟิน หากไม่มีแป้งติดไม้มาก็แสดงว่าสุกแล้วค่ะ



ง่ายใช่มั้ยล่า มัฟฟินนี้จะนุ่มมากๆ ตอนอบสุกใหม่ๆ และยังอุ่นๆ อยู่ หรือถ้าทิ้งไว้ข้ามคืนก็จะนุ่มและฉ่ำขึ้นด้วย ลองทำดูนะคะ แล้วเจอกันบล็อกหน้าค่ะ ฝันดีทุกคนนะคะ จุ๊บๆ



28 comments:

Poonya said...

คุณอุ้ยคะ นุชมีคำถามอีกแล้วค่ะ เกี่ยวกับเรื่องเตาอบขนม คือนุชไม่เข้าใจเรื่องอุณหภูมิในเตาอบน่ะค่ะ เช่น สูตรบอกให้วอร์มเตาอบที่ 180c นุชทำตาม พอได้ที่ใส่ batterที่จะเข้าอบไป สักพัก อุณหภูิมิมันลดลงไปที่ 150c นุชเลยไปปรับให้มันบวกมานิดนึง แต่กลายเป็นมันเพิ่มสูงมากถึง 200c
นุชทำถูกหรือป่าวคะ หรือหลังจากใส่ตัวขนมที่จะอบเข้าเตาแล้ว อุณหภูิมิมันจะลดลงปกติอยู่แล้วไม่ต้องไปปรับมัน เพราะนี่ลองจะปรับอุณหภูมิให้ได้ตามสูตรจ้องจนเหนื่อยเลยค่ะ

Vava said...

คุณนุชคะ ถ้าอุ่นเตาอบจนร้อนเท่าอุณหภูมิที่เราตั้งไว้แล้ว เวลาเปิดเตานำพิมพ์เค้กเข้าอบอุณหภูมิ
จะตกลงมาบ้างเป็นเรื่องปกติค่ะ แต่สักพักจะสูงขึ้นไปเหมือนเดิม เราไม่จำเป็นต้องปรับให้ลดหรือ
เพิ่มลงไปอีกค่ะ

Poonya said...

ขอบคุณคุณอุ้ยมากกเลยค่ะ ถ้างั้นนุชจะได้ไม่ต้องเครียดนั่งจ้องเตาจนตาจะเหล่แล้วค่ะ ฮ่าๆ ตอนแรกยังนึกว่าเตานุชผิดปกติหรือป่าว เพราะสมมุติตั้งไว้ 180 ตอนเอาพิมพ์เข้า มันลดลงมาเหลือ 150 เครียดดมากก

ขอบคุณอีกครั้งนะคะ ^ ^
ยังคงเข้ามาตามอ่านบล็อคคุณอุ้ยนะคะ

Vava said...

ไม่เป็นไรค่ะคุณนุช ทำถูกแล้วเนอะ ไม่รู้ก็ต้องถาม ถ้าไม่ถามก็ไม่รู้คำตอบ
แล้วก็ต้องนั่งสงสัยต่อไป สงสัยอะไรถามได้เลยนะคะไม่ต้องเกรงใจค่ะ ถ้า
ตอบได้ยินดีตอบให้ค่ะ

abbey-mount said...

ถ้าอยากลองเปลี่ยนจาก บลูเบอรี่เป็น ชอคโกแลต ไม่ทราบว่าส่วนผสมอื่นยังจะเหมือนเดิมปะคะ

Vava said...

มัฟฟินสูตรนี้มันอร่อยตรงเวลากัดโดนบลูเบอรี่เยอะๆ ด้วยน่ะค่ะ ถ้าเปลี่ยนไปใส่ช็อคโกแล็ตแทน
ไม่รู้จะออกมายังไงเหมือนกัน แต่จะลองดูก็ได้นะคะ ส่วนผสมเหมือนเดิมทุกอย่างค่ะ

Anonymous said...

คุณอุ้ยมารายงานการทำขนมคะ 555 อยากจะบอกว่า ได้ทำมูสมะม่วงแล้ว ซูเฟล่ชีสเค้กแล้ว ขนมปังมันฝรั่งแล้ว บราวนี่ชีสเค้กก็แล้ว ทุกอย่างผ่านหมดอร่อยถูกใจมากกกก ยกเว้นอย่างเดียว เจ้า เพรทเซลส์ อย่างเดียวที่ทำยังไงก็ไม่ประสบความสำเร็จ สักกะที 555 สงสัยซื้อทานดีกว่า

Vava said...

งั้นลืมเพรทเซลไปเลยนะคะ ทำอย่างอื่นดีกว่านะ อยากกินเพรทเซลเมื่อไหร่ก็ปล่อย
ให้เป็นหน้าที่ของร้านเบเกอรี่ไปเนอะ 55+

Anonymous said...

คุณอุ้ย พอจะทราบหรือไม่ว่าที่เยอรมันมีเนยถังทองขายหรือไม่ หรือว่าเคยเห็นหรือเปล่าค่ะ แล้วคุณอุ้ยเคยทำเค้กหรือคุ๊กกี้จากเนยชนิดนี้หรือไม่ ตุ้ยไม่ทราบเหมือนกันว่าที่เยอรมันอาจจะมียี่ห้ออื่น เพราะได้ยินมาว่าหอมมาก ๆ และรบกวนอีกนิดนึง คุณอุ้ยช่วยแนะนำเค้กที่จะทำแจกวันคริสมาส หรือคุณอุ้ยมีไอเดียอะไรแนะนำ ทำเป็นเค้กชิ้นเล็ก ๆ หลาย ๆ แบบให้เป็นของขวัญ ไม่รู้ว่ารบกวนมากไปหรือเปล่า ตอนนี้ตุ้ยก็ตามดูที่ Facebook ด้วยเหมือนกัน ขอบคุณสำหรับสิ่งที่ดี ๆ ที่คุณอุ้ยนำเสนอนะคะ ขอบคุณจากใจค่ะ

Vava said...

เนยถังทองที่นี่ไม่น่าจะมีนะคะ ถ้าคุณตุ้ยอยากได้จริงๆ ก็ลองบอกให้ร้านเอเชียใกล้บ้านให้
เค้าสั่งซื้อมาให้ก็น่าจะได้ค่ะ เวลาอุ้ยทำเค้กหรือคุ๊กกี้เนยก็ใช้เนยไอริชค่ะ ออกมาก็หอมดี
เหมือนกัน ส่วนเรื่องขนมคริสต์มาสส่วนมากคนเยอรมันมักจะทำเค้กหรือคุ๊กกี้ที่มีส่วนผสม
ของนัทชนิดต่างๆ มาซิแพนและผลไม้อบแห้งเป็นส่วนประกอบ เช่น Linzer Torte,
Lebkuchen, Christstollen, Weihnachtstorte, Nussmakronen,
Vanillekipferl, Spitzbuben, Macarons, Fruit cake etc. ถ้าอยาก
ได้เค้กชิ้นเล็กๆ ก็ทำพวก Kuchenschnitten ทั้งหลายก็ได้ค่ะ ทำเค้กหลายๆ ชนิดใส่
ถาดอบ แล้วตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ จะตกแต่งเพิ่มด้วยการคลึงมาซิแพนหุ้ม หรือด้วยราด
ช็อคกานาซก็น่ารักน่ากินดีค่ะ

Jaroenthip Simasanti said...

สวัสดีค่ะ ขนมคุณอุ้ยสวยน่าทานทุกอย่างเลยค่ะภาพถ่ายก็สวย สูตรขนมของแม่ครัวจอมมั่วนิ่มเด็ดๆทั้งนั้นเลยค่ะลูกศิษย์คนนี้จะพยายามให้ได้เสี้ยวขอจารย์นะคะ

Vava said...

ขอบคุณมากค่ะ ถ้าเราทำได้ใครๆ ก็ต้องทำได้อยู่แล้วค่ะเพราะเราทำเป็นแต่ของง่ายๆ แง่มๆ

jibsay9 said...

ม๊วฟฟม๊วฟฟ มาให้นู๋จุ๊ฟฟฟ 2 ทีเร้วววว
พี่จ๋า บัทเทอร์มิลล์ที่ใส่ 150g มันคือไรอ่ะค่ะ ม่ะใช่กลิ่นบัทเทอร์มิลล์ที่นู๋เข้าใจแน่เลยใช่ป่าวค่ะ

downy said...

นั่นซิ มันคืออะไร เนยใช่มั๊ย ถ้าไม่ใช่ซื้อที่ไหนค่ะ อยากรู้เหมือนกัน ขอบคุณค่ะ

Vava said...

บัทเทอร์มิลค์ ก็คล้ายๆ นมสดแต่มีรสเปรี้ยวและข้นกว่านมสดธรรมดามาก แต่ไม่ข้นเท่า
โยเกริต์ค่ะ รสชาติก็จินตนาการประมาณดริ๊งกิ้งโยเกิร์ตรสธรรมชาติ

Vava said...

บัทเทอร์มิลค์ ก็คล้ายๆ นมสดแต่มีรสเปรี้ยวและข้นกว่านมสดธรรมดามาก แต่ไม่ข้นเท่า
โยเกริต์ค่ะ รสชาติก็จินตนาการประมาณดริ๊งกิ้งโยเกิร์ตรสธรรมชาติ

ปกติประเทศที่เราอยู่มีขายทุกซุบเปอร์แต่ที่เมืองไทยไม่รู้ซื้อได้ที่ไหนเหมือนกันค่ะ ยังไง
ลองหาตามท็อปซุบเปอร์มาร์เก็ตดูนะคะ เพราะปกติตอนกลับไทยจะหาซื้อวัตถุดิบที่อบ
ขนมที่นี่ประจำค่ะ

downy said...

วันนี้ได้ลองทำมัฟฟินช็อคโกแลตแล้วค่ะ อร่อยค่ะ แต่ดาวลดน้ำตาลไปเหลือแค่ 50 กรัม ออกมาไม่หวานดี การลดน้ำตาลมีผลอะไรกับเนื้อmuffinมั๊ยค่ะ ถ้าอยากให้เนื้อมัฟฟิน นุ่มๆ กว่านี้ (เคยทานของ โอปองแปง เนื้อมัฟฟินนุ่มมาก ) ของคุณอุ้ยมัฟฟินคงนุ่มแต่ดาวอาจจะทำผิดขั้นตอนไปเลยทำให้มัฟฟินนุ่มน้อย ตอนใส่แป้งเอาตะกร้อมือคนให้เข้ากัน ช้าหรือเร็ว ประมาณกี่รอบ จะลองทำใหม่ดูอีกค่ะ ต้องทำให้ดีให้ได้ อย่าเพิ่งรำคาญนะค่ะ มือใหม่หัดทำค่ะ ขอบคุณมากมากมากนะค่ะ ที่อธิบายวีธีทำละเอียด ดาวไม่เคยทำขนม ยังทำได้ขนาดนี้ก็ต้องขอบคุณคำอธิบายของคุณอุ้ยค่ะ ที่ช่วยให้คนทำขนมไม่เป็นทำออกมาได้ ที่สำคัญรับประทานได้ด้วยค่ะ รบกวนถามเกี่ยวกับ
Dark chocolate,Bittersweet และ white chocolate ยี่ห้อไหนดีค่ะ ขอบคุณค่ะ

Yingkoka L. said...

Could you advise me about school for learning this menu?
and I am appreciated and thank you.

You're inspiration of me..>>You are very kind.

Vava said...

ขอโทษด้วยนะคะ เรื่องโรงเรียนสอนทำขนมหรือทำอาหารอะไรเนี่ยเราไม่รู้จักเลย
พอดีลองผิดลองถูกอยู่ที่บ้านคนเดียว อาศัยเรียนจากตำราและทางอินเตอร์เน็ตเรื่อย
เปื่อยน่ะค่ะ

Supornpun Jostkleigrewe said...

สวัสดีค่ะ ติดตามสูตรขนมคุณอุ๋ยมานานแล้ว เพิ่งมีโอกาสได้ถาม แป้งมาคลิกกับบลูเบอรี่ คือเอาแป้งมาคนๆรวมกับบลูเบอรี่หรือบี้ๆค่ะ ขอคุณค่ะ

Vava said...

สวัสดีค่ะ พิมพ์ผิดน่ะค่ะ ขอโทษด้วย จะบอกว่าเอาแป้งมาคลุกกับบลูเบอรี่แล้วพิมพ์สระอุเป็นสระอิ คือล้างบลูเบอรี่ผ่านน้ำสะอาด สะเด็ดน้ำแล้วเทใส่ชามใบเล็ก ใส่แป้งที่แบ่งเก็บไว้ลงไป ใช้มือคลุกแป้งกับบลูเบอรี่ให้ทั่วจนแป้งจับบลูเบอรี่ครบทุกลูกค่ะ ทำแบบนี้เพื่อไม่ให้ตอนอบแล้วบลูเบอรี่ร่วงไปกองรวมกันอยู่ก้นถ้วยมัฟฟินน่ะค่ะ

Chatkaew Wichaithongkum said...

เปิดอุณหภูมินี่บนล่างพร้อมกันเลยป่าวคะ

Vava said...

ใช่ค่ะ อบไฟบน-ล่าง

Malalak Siriupabol said...

คุณ​อุ้ยคะ​ ถ้าทำสูตรนี้แต่ใส่เป็นสตรอเบอรี่​แทนนี่จะได้รึเปล่าคะ​ แบบว่ามีสตรอเบอรี่​(แช่แข็ง) อยู่​ เลยอยากเอามาแปรรูป​เป็น​ขนมสักอย่าง​อ่ะค่ะ​ :)

Vava said...

ใช้สตรอว์เบอรี่แทนก็น่าจะได้นะคะ รสชาติอาจจะต่างกันนิดหน่อยเท่านั้นเอง

Malalak Siriupabol said...

เอามาหั่น​เป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย​ใช่มั้ยคะ​ คล้ายๆมิกซ์เบอร์​รี่มัฟฟินของคุณอุ้ย​

ขอโทษ​นะคะถามเยอะเลย​

Vava said...

ใช่ค่ะ หั่นเต๋าเล็กใหญ่ตามต้องการเลยค่ะ

Malalak Siriupabol said...

ขอบคุณ​มากค่ะ​ ไว้ทำแล้วจะมารายงานผลให้ทราบนะคะว่าผ่าน​มั้ย​ 😁