Sunday, May 10, 2009

มาคารองแอพริคอท : Apricot Macarons

มาคารองแอพริคอทเป็นหนึ่งในมาคารองรสโปรดของคนที่บ้านค่ะ เค้าบอกว่าส่วนผสมลงตัวดีมาก อีกอย่างเค้าเป็นแฟนบรรดานัททั้งหลายด้วย ที่อบไปทั้งหมดเนี้ยเราได้ชิม 2 คู่เอง นอกนั้นเสร็จโจร
ส่วนผสม สำหรับมาคารง 10-12 คู่
  • อัลมอนด์มีล 42 กรัม
  • น้ำตาลไอซิ่ง 65 กรัม
  • ไข่ขาวอุณหภูมิห้อง 35 กรัม (ประมาณไข่เบอร์เอ็ม 1 ฟอง)
  • เกลือ 1 หยิบมือ
  • น้ำตาลทราย 10 กรัม
  • สีส้ม 2 หยด
  • แอ๊พริคอทบดละเอียด(ประมาณเกือบๆ 1 ชช.หรือจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
  • พิสตาชิโอบดละเอียดสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ เตรียมถาดอบ 2 ถาด ปูกระดาษไขรองไว้ให้เรียบร้อย นำถุงบีบใส่หัวบีบกลมวางไว้บนถ้วยหรือแก้วทรงสูง เตรียมไว้ให้พร้อมเลยค่ะ 
ผสมอัลมอนด์มีลกับไอซิ่งเข้าด้วยกัน แล้วนำไปบดอีกครั้งจนเนื้อละเอียดมากๆ เสร็จแล้วก็นำไปร่อนผ่านตะแกรงตาห่าง 1 ครั้งค่ะ จากนั้นก็จัดการตีไข่ขาวกับสีส้มและเกลือด้วยความเร็วต่ำจนเป็นฟอง แล้วจึงเปลี่ยนเป็นความเร็วสูง ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไปตีผสมจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อนและผิวขึ้นเงาค่ะ จากนั้นใส่แอ๊พริคอทบดลงในไข่ขาว สุดท้ายแบ่งส่วนผสมแห้งลงไปตะล่อมเบามือด้วยพายยางรวมกับไข่ขาวจนเข้ากันดี เราแบ่งใส่ 3-4 ครั้งค่ะ 
เทส่วนผสมใส่ถุงบีบแล้วบีบลงบนถาดที่เตรียมไว้ให้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 3 ซม. และบีบให้มาคารงห่างกันประมาณ 5 ซม. ค่ะ เมื่อบีบจนส่วนผสมหมดแล้วก็พักมาคารงไว้ประมาณ 30 นาทีจนผิวแห้งดีแล้วจึงโรยหน้ามาคารูนด้วยพิสตาชิโอก่อนส่งเข้าเตาอบค่ะ

อุ่นเตาอบ 160 องศาเซลเซียส วางถาดตรงชั้นกลางของเตาอบ ใช้ไม้คั่นฝาเตาอบให้แง้มไว้ตลอดเวลา อบไฟล่างอย่างเดียวประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าจะสุก นำออกจากเตาอบแล้วพักขนมไว้บนถาดประมาณ 5-10 นาทีแล้วค่อยแซะขนมออกวางบนตะแกรง พักไว้ให้เย็นสนิทจึงใส่ไส้ หรือเก็บใส่กล่องปิดฝามิดชิดแล้วแช่เย็นไว้ทานได้หลายวันเลยค่ะ

ไส้บัตเตอร์ครีม-แอพริคอท-ท็อฟฟี่พิสตาชิโอ
  • พิสตาชิโอสับหยาบ 5 เม็ด
  • น้ำตาลทรายแดง 1 ชช.
  • น้ำสะอาด 1/2 ชช.
  • น้ำตาลทราย 15 กรัม
  • แอพริคอทปอกเปลือกหั่นเต๋าเล็กๆ 30 กรัม
  • เนยสด 50 กรัม
ผสมพิสตาชิโอสับหยาบและน้ำตาลทรายแดงในหม้อใบเล็ก นำขึ้นตั้งไฟกลางคั่วไปเรื่อยๆ จนเปลี่ยนสี จากนั้นเทน้ำสะอาดประมาณ 1 ชช. ลงไป คนจนน้ำตาลละลายกลายเป็นคาราเมลแห้ง ยกลงจากเตาแล้วเทใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็นค่ะ จากนั้นนำแอพริคอทกับน้ำตาลทรายใส่หม้อใบเล็กขึ้นตั้งไฟจนเดือด คนเป็นครั้งคราว ต้มประมาณ 2 นาที หรือจนแอพริคอทเริ่มเหนียวข้นเป็นแยม ยกลงจากเตาแล้วพักให้เย็น เสร็จแล้วหันไปตีเนยสดจนเนียน แล้วจึงใส่แยมแอ๊พริคอทที่เย็นแล้วลงไปตีพอเข้ากัน นำบัตเตอร์ครีมที่ได้ไปบีบบนมาคารอง 1 ชิ้น โรยท็อฟฟี่พิสตาชิโอตรงกลาง แล้วนำอีกชิ้นมาประกบค่ะ

7 comments:

Unknown said...

หายไปไหนมา

Unknown said...

อาทิตย์เค้าทำ ไม่สำเร็จตัว 555

Unknown said...

อ้าวทำไมขึ้นชื่อเต็มยศเลย (เค้าเองนะ หน่อง)

อุ้ยอ้าย said...

เค้าวุ่นๆ อยู่ในครัวอ่ะหน่อง ไม่ได้หายไปไหนหรอก มีไรเรียกได้จ้า
ว่าแต่ทำไรไม่สำเร็จเหรอ

d said...

มาคารูนนั่นแหละ เซ็งมาก มือตก

Anonymous said...

happy birthday อุ้ย

Anonymous said...

หน่องเองนะ ไม่ค่อยได้เม้นท์ตรงนี้ทำไม่เป็นเลย เค้าทำเมลหาย555555