Wednesday, April 11, 2012

ผัดไทย : pad thai

 

วันนี้มากินอาหารง่ายๆ สะดวก รวดเร็ว แต่อร่อยกันนะคะ ไม่รู้จะคุยอะไรดีแฮะ หมดมุขแล้ว มาดูสูตรเลยดีกว่าค่ะ
เครื่องปรุงสำหรับ 2 ที่  
  • ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์ 100 กรัม 
  • กุ้งสด 8 ตัว 
  • กุ้งแห้ง 2-3 ชต. 
  • เต้าหู้ 100 กรัม
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง 
  • หอมแดง 2 หัว 
  • น้ำมะขามเปียกคั้นข้นๆ 4 ชต. 
  • น้ำตาลปี๊บ 2 ชต. 
  • ซอสพริก 1 ชต. 
  • น้ำปลา 2 ชต. 
  • เต้าเจี้ยว 1 1/2 ชต. 
  • พริกป่น 1 ชช.
  • น้ำมันพืช 1 ชต.
  • ถั่วลิสงคั่วป่น 3-4 ชต.
  • ถั่วงอก คื่นช่าย ต้นหอม 
  • มะนาว 2 ชิ้น
วิธีทำ

ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์แช่น้ำอุ่นแค่พอเส้นเริ่มนิ่มแล้วสะเด็ดน้ำพักไว้ กุ้งสดปอกเปลือก ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ถั่วงอกเด็ดหาง หอมแดงหั่นบางๆ กุ้ยช่ายหั่นท่อนค่ะ (เราไม่มีเลยใช้ต้นหอมแทนค่ะ) เต้าหู้หั่นสี่เหลี่ยม แล้วทอดให้เหลือง (เราใช้เต้าหู้ขาวธรรมดานี่แหละค่ะ พอดีมีแบบนี้แล้วก็ชอบกินเต้าหู้แบบนี้ด้วยค่ะ) ตักขึ้นวางบนกระดาษทิชชูเพื่อซับน้ำมัน ผสมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ซอสพริก น้ำปลา เต้าเจี้ยว และพริกป่นรวมกันไว้ค่ะ


เมื่อเตรียมเครื่องครบแล้วก็ไปทำน้ำปรุงผัดไทยกันค่ะ โดยนำกระทะใบเล็กตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืช 1/2 ชต. ในกระทะ พอน้ำมันร้อนใส่หอมแดงลงไปผัดพอส่งกลิ่นหอม แล้วใส่น้ำปรุงรสลงเคี่ยวรวมกันจนเดือด ชิมรสเปรี้ยว เค็ม หวานตามชอบค่ะ เราทำน้ำปรุงรสแบบเผ็ดน้อยไว้ก่อนค่ะ เผื่อคนกินเผ็ดไม่ได้ ใครชอบเผ็ดกว่านี้ค่อยเพิ่มพริกป่นในจานตอนเสิร์ฟได้ค่ะ จากนั้นนำกระทะใบใหญ่หน่อยมาตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชอีก 1/2 ชต. ที่เหลือลงไป แล้วใส่เต้าหู้ลงไปทอดให้มีสีเหลืองน่ากิน จากนั้นก็ใส่กุ้งสด กุ้งแห้ง ลงผัดรวมกันพอผิวกุ้งตึงๆ หน่อย ไม่ต้องให้สุกดีนะคะ เพราะเดี๋ยวเราต้องผัดต่ออีกหน่อย กุ้งจะได้ไม่สุกเกินไปจนทำให้เนื้อแข็งและหดตัวค่ะ

คราวนี้ก็ใส่เส้นจันทร์ลงไปผัดรวมกับเครื่องก่อนเขี่ยไปไว้ข้างกระทะ ตอกไข่ลงไป (ในรูปที่เห็นมีไข่ใบเดียว พอดีว่าวันนี้ทำกินเป็นมื้อเที่ยงคนเดียว เลยทำแค่ครึ่งสูตรค่ะ) ใช้ตะหลิวเกลี่ยไข่แดงให้แตกแล้วคนเรื่อยๆ พอใกล้สุกก็เกลี่ยเส้นมากลบ

เทน้ำปรุงผัดไทยที่เราเคี่ยวไว้ลงไป ผัดจนเข้ากันดี สุดท้ายใส่ถั่วลิสงป่นประมาณ 2 ชต. ตามด้วยคื่นช่าย (เราใช้ต้นหอม) และถั่วงอกผัดพอเข้ากัน  ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมต้นหอม ถั่วงอก มะนาว ถั่วลิสงป่น และพริกป่นตามต้องการ



กินตอนทำเสร็จใหม่ๆ กำลังร้อนๆ บีบมะนาวลงไป อร่อยๆ สุดๆ เลยค่ะ หากเพื่อนๆ ชอบกินผัดไทย หรือมีคนใกล้ตัวเป็นแฟนผัดไทยก็ลองทำดูนะคะ มาช่วยกันหว่านเสน่ห์ปลายจวักให้ใครๆ ทั้งรักทั้งหลงด้วยกันนะคะ