Wednesday, March 20, 2013

บิสกิตไส้ช็อคโกแล็ต : Biscuit with Chocolate Filling

 

วันนี้มีสูตรบิสกิตสอดไส้ช็อคโกแล็ต 2 แบบมาฝากเพื่อนๆ ค่ะ  ที่หัดทำเจ้าขนมนี้เพราะเราสองคนตายายชอบกินน่ะค่ะ จริงๆ แล้วซื้อเค้ากินก็ง่ายเนอะ อร่อยดีและไม่แพงด้วย แต่เราเป็นโรคจิตชนิดหนึ่งคือถ้าชอบกินอะไรแล้วมีโอกาสก็จะอดรนทนไม่ได้ที่จะต้องลองทำเลียนแบบบ้าง ดูส่วนผสมจากข้างห่อโดยเพิ่มส่วนผสมที่ชอบและตัดส่วนผสมที่ไม่จำเป็นหรือหาไม่ได้ออกไป

ผลการทดลองครั้งแรกออกมายังไม่เป็นที่น่าพอใจนัก มันก็อร่อยนะคะ แต่รสชาติคนละแบบกับที่ซื้อเค้ากินเลย หนูทดลองที่บ้านบอกว่าตัวบิสกิตหนาเกินไปนิด ต้องคลึงให้บางกว่านี้หน่อยถึงจะโอเค รูปล่างเนี่ยล่ะค่ะที่ทำครั้งแรก เราใส่ไส้ช็อคโกแล็ตกานาช ตัวไส้รสชาติดีทีเดียวค่ะแต่บิสกิตกรอบวันแรก พอวันต่อๆ มาจะนิ่มลงหน่อย ผิดหวังเล็กน้อย 

พอครั้งที่สองเราปรับสูตรบิสกิตใหม่ คราวนี้แป้งกรอบนานเป็นที่น่าพอใจค่ะ ทำเสร็จก็แพ็คไปฝากเพื่อนที่ทำงานของคุณผู้ชาย บรรดาหนูลองกินกันเอร็ดอร่อย คนทำก็ปลาบปลื้มไปตามระเบียบ วันนี้เลยทำเป็นรอบที่สามแล้วใส่ไส้ไวท์ช็อคโกแล็ตเลมอนครีม ปลื้มไส้สุดๆ อร่อยมากๆ แต่เราเสียดายเราทำแบบมั่วๆ ไม่ได้ชั่งส่วนผสมค่ะ สูตรที่ลงให้จึงเป็นส่วนผสมโดยประมาณนะคะ ไว้คราวหน้าทำใหม่แล้วจะชั่งส่วนผสมแล้วมาอัพเดทให้ใหม่ค่ะ


ส่วนผสมบิสกิต
  • เนยสดเค็ม 70 กรัม
  • เนยขาว 30 กรัม
  • เกลือป่น 1/2 ชช.
  • น้ำตาลทรายแดง 70 กรัม
  • ไข่ไก่ขนาดกลาง 1 ฟอง
  • กลิ่นวานิลาบัทเทอร์ 1 ชช.
  • แป้งอเนกประสงค์ 250 กรัม
  • ผงฟู 3/4 ชช.
  • เบกกิ้งโซดา 1/4 ชช.
วิธีทำ  

ร่อนแป้งกับผงฟูและเบกกิ้งโซดารวมกัน 2 ครั้งแล้วพักไว้ก่อนค่ะ  จากนั้นใส่เนย เนยขาว และเกลือป่นในอ่างผสม ตีด้วยความเร็วต่ำแค่พอเข้ากัน ใส่ไข่และวานิลาลงไปตีผสมพอเข้ากัน เทส่วนผสมแป้งที่ร่อนไว้ใส่ลงไปใช้ตะกร้อที่ตีเนยคนหรือตีด้วยความเร็วต่ำสุดจนแป้งมีลักษณะคล้ายเมล็ดถั่วเขียวก็หยุด (ห้ามตีต่อจนแป้งจับตัวกันมากกว่านี้นะคะ ไม่งั้นแทนที่จะได้กินบิสบิตกรอบๆ อร่อยๆ ก็จะได้บิสกิตแข็งๆ เหนียวๆ มากินแทนค่ะ) เทแป้งใส่ถุงพลาสติกใสๆ แล้วใช้มือกดเบาๆ ผ่านถุงพลาสติกรวบแป้งเป็นก้อนแล้วนำไปแช่ตู้เย็น 1 ชม. ค่ะ

หลังจากนั้นอุ่นเตาอบไว้ที่ 170 องศาเซลเซียส (ถ้าเตาอบมีพัดลมก็เปิดพัดลมด้วยนะคะ บิสกิตจะได้กรอบยิ่งขึ้น) นำแป้งออกมาจากตู้เย็น คลึงเป็นวงกลมหนาประมาณ 2 มม. ใช้ปลายส้อมจิ้มถี่ๆ จนทั่วแผ่นแป้ง แล้วใช้พิมพ์คุ๊กกี้ตัดวางบนถาดที่ปูกระดาษไข นำเข้าอบประมาณ 10-12 นาที หรือจนกว่าบิสกิตจะมีสีน้ำตาลทอง นำถาดออกจากเตาอบแล้ววางบิสกิตบนตะแกรงจนกว่าจะเย็นสนิทก่อนใส่ไส้ค่ะ


ส่วนผสมไส้ช็อคโกแล็ตกานาช
  • bittersweet chocolate 150 กรัม
  • วิปปิ้งครีม/เฮฟวี่ครีม  70 มล. 
  • นูเทล่า  30 กรัม
วิธีทำ   หั่นช็อคโกแล็ตเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ เทใส่ภาชนะที่เข้าไมโครเวฟได้ ใส่วิปปิ้งครีมลงไป นำเข้าเวฟไฟต่ำสุดประมาณ 1 นาที นำออกมาคนจนช็อคโกแล็ตละลายหมด แล้วใส่นูเทล่าลงไปคนให้เข้ากัน ตักใส่ตรงกลางบิสกิต 1 ชิ้นแล้วนำบิสกิต อีกชิ้นมาประกบค่ะ  

ส่วนผสมไส้ไวท์ช็อคโกแล็ตเลมอนครีม (โดยประมาณนะคะ)
  • ไวท์ช็อคโกแล็ต  100 กรัม
  • ไข่ขาวขนาดเล็ก 1 ฟอง 
  • น้ำตาลทราย 10 กรัม
  • เนยสดเค็มหั่นเต๋าเล็กๆ 70 กรัม (เนยนุ่มๆ)
  • น้ำมะนาว 1 ชต.
  • กลิ่นมะนาว 3-4 หยด
วิธีทำ หั่นช็อคโกแล็ตเป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ แล้วนำไปละลายในไมโครเวฟด้วยไฟ 200 วัตต์ประมาณ 1 นาที นำออกมาคนจนละลายหมดแล้วพักไว้ให้เย็นและเริ่มเซ็ตตัวข้นๆ อีกครั้งค่ะ  

ระหว่างนั้นหาหม้อทรงสูงใส่น้ำตั้งไฟให้ร้อนแต่ไม่เดือด ใส่ไข่ขาวและน้ำตาลทรายในชามอ่าง วางชามไข่บนหม้อน้ำแล้วใช้ตะกร้อมือคนตลอดเวลาจนน้ำตาลละลายหมดและไข่ข้นเหนียว ปิดไฟยกอ่างลงจากหม้อ ตีไข่ขาวจนตั้งยอดอ่อน ค่อยๆ ใส่เนยลงไปตีรวมกับไข่ขาวทีละน้อยจนเนยหมดและเข้ากันดีกับไข่ ใส่น้ำมะนาวและกลิ่นมะนาวลงไป ตีต่อด้วยความเร็วสูงจนเนยกลายเป็นครีมฟูเบามีสีนวลๆ ใช้เวลาตีเนยประมาณ 5-6 นาทีได้ค่ะ  

จากนั้นค่อยๆ เทช็อคโกแล็ตที่เย็นแล้วลงไปตีรวมกับเนยจนกลายเป็นครีมหยุ่นฟูเบา บีบครีมใส่ตรงกลางบิสกิต 1 ชิ้นแล้วนำบิสกิตอีกชิ้นมาประกบค่ะ 


เมื่อประกบคู่เสร็จแล้วรอให้ครีมเซ็ตตัวก่อนค่อยเก็บใส่กล่องหรือโหลที่มีฝาปิดสนิทนะคะ ถ้าใจร้อนจะนำเข้าตู้เย็นประมาณ 10-20นาทีให้ไส้เซ็ตตัวเร็วขึ้นก็ได้ค่ะ  ใครชอบบิสกิตลองทำดูนะคะ กินเพลินเชียวค่ะ