Saturday, June 5, 2010

มัฟฟินกล้วยหอม : Banana Muffins

วันนี้มีมัฟฟินกล้วยหอมสูตรอร่อยมาฝากค่ะ สูตรนี้ทำบ่อยมากถึงมากที่สุดเลยค่ะ ใครชอบทานเค้กกล้วยหอมถ้าเบื่อสูตรเดิมๆ ที่เคยทำ อยากลองเปลี่ยนรสชาติดูบ้างก็ลองใช้สูตรนี้ดูนะคะ อร่อยจริงๆ นาไม่ได้โม้ ทำง่ายที่สุดในจักรวาลเลยด้วย ไม่ต้องต้องตีส่วนผสมมากใช้แค่ตะกร้อมือตั้งแต่ต้นจนจบเลยค่ะ

ส่วนผสม
  • ไข่ไก่ขนาดกลาง 1 ฟอง
  • น้ำตาลทราย 110 กรัม
  • เกลือ 1/4 ชช.
  • เนยละลาย 60 กรัม
  • กล้วยหอมสุกงอม 2 ลูก (น้ำหนักไม่รวมเปลือกประมาณ 280 กรัม )
  • วานิลาเอ๊กซ์แทร็ค 1/2 ชช.
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 180 กรัม
  • ผงฟู 1 ชช.
  • เบกกิ้งโซดา 1/2 ชช.
  • ช็อคชิปส์/วอลนัทสับ 50 กรัม
วิธีทำ

ก่อนอื่นเตรียมพิมพ์มัฟฟินรองด้วยถ้วยกระดาษ
อุ่นเตาอบไฟบนล่างไว้ที่ 200ซี ด้วยนะคะ จัดการร่อนแป้งรวมกับผงฟูและเบกกิ้งโซดารวมกัน 2 รอบ จากนั้นก็หันไปปอกเปลือกกล้วยหอมแล้วใช้ช้อนส้อมบดรวมกับวานิลาจนละเอียด พักไว้ก่อนค่ะ

ตอกไข่ใส่อ่างผสม ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไปแล้วตีพอเข้ากัน จากนั้นก็ใส่เนยละลายและกล้วยบดลงไปคนให้เข้ากัน สุดท้ายเทแป้งทั้งหมดลงไปคนเบาๆ แค่แป๊บเดียว พอเข้ากันก็หยุดค่ะ สุดท้ายใส่ช็อคโกแล็ตชิปส์หรือวอลนัทสับลงไป วน 2-3 ครั้งพอค่ะ

เทส่วนผสมใส่ประมาณ 3/4 ของพิมพ์  นำถาดมัฟฟินวางชั้นกลางของเตา อบไฟบน-ล่าง 200ซี ประมาณ 10 นาที แล้วลดเหลือไฟ 180 ซี อบต่ออีกประมาณ 10-12 นาทีจนมัฟฟินมีสีเหลืองทอง เช็คสุกโดยใช้ไม้จิ้มฟันทิ่มตรงกลาง หากไม่มีแป้งติดไม้มาก็แสดงว่าสุกแล้วค่ะ


นำถาดมัฟฟินออกมาจากเตาอบ แล้วย้ายขนมออกจากพิมพ์มัฟฟินไปวางบนตะแกรง พักมัฟฟินให้เย็นสนิทก่อนเสิร์ฟค่ะ


เย็นแล้วๆ จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมน้ำชาหรือกาแฟยามบ่าย แหล่มล่ายแบบง่ายดายจริงๆ ค่ะ

เนื้อในค่ะ หอมหวานกลมกล่อมนุ่มลิ้น เนื้อมัฟฟินชุ่มฉ่ำกำลังดี คนชิมที่ไม่ใช่เจ้านายที่บ้านเค้าการันตีมาแล้วจ้า

ข้างล่างนี้ใส่วอลนัทค่ะ เป็นรูปเก่าที่ทำไว้เป็นปีแล้วมั๊ง บางคนชอบแบบใส่ช็อคชิปส์ บางคนก็ชอบวอลนัทมากกว่า เอาเป็นว่าชอบอะไรก็เลือกใส่อันนั้นไปแล้วกันนะคะ หรือถ้าเลือกไม่ถูกจะใส่ทั้งสองอย่างเลยก็ได้เช่นกันค่ะ