Monday, June 25, 2012

ครีมโรลส้มลายจุด : Orange Dot roll


สวัสดีค่าเพื่อนๆ ชาวบล็อกทุกคน วันนี้เรามีครีมโรลส้มลายจุดอร่อยๆ มาเสิร์ฟค่ะ พอดีเมื่อวานเกิดอารมณ์ดีอะไรก็ไม่รู้ ตื่นเช้ามา (แต่ตื่นสาย 55) นั่งดื่มโกโก้ไปแก้วนึงแล้วก็เดินเข้าครัวทำอาหารโน่นนี่นั่นไปเรื่อยเปื่อย ที่ทำเยอะแยะเพราะจะแบ่งไปให้พ่อแม่ทานเป็นมื้อเที่ยงด้วยน่ะค่ะ แล้วพอมีอาหารคาวปุ๊บมันก็ต้องมีของหวานด้วยเนอะถึงจะครบสูตร เราก็ลังเลว่าจะทำอะไรดี เปลี่ยนใจไปหลายตลบกว่าจะมาลงเอยที่เจ้าโรลส้มเนี่ยล่ะค่ะ พอทำเสร็จแล้วก็แพ็คอาหารแล้วก็ขนมใส่กล่องให้สารถีนำไปส่งที่บ้านแม่ คนรับเปิดดูแล้วก็ปลื้มมาก สำเร็จโทษเจ้าโรลส้มไปคนละชิ้นก่อนอาหารเลย แม่บอกอร่อยถูกใจสุดๆ เราก็ได้หน้าอีกตามเคย อิอิ

รูปถ่ายคราวนี้ไม่สวยเลยนะคะ ช่วงนี้ไม่รู้ว่าแสงแดดมันอายอะไรนักหนา หลบใต้ก้อนเมฆมาหลายวันแล้ว รูปที่ได้ก็ขมุกขมัวน่าดู ปรับแสงยังไงก็ออกมาแปลกๆ อยู่ดี ทนดูรูปหม่นๆ ไปก่อนนะคะ ไว้คราวหน้าทำอีกจะถ่ายรูปมาแปะแก้ตัวใหม่ ตอนนี้เราไปดูสูตรครีมโรลส้มลายจุดกันดีกว่านะคะ เราลงสูตรเต็มให้ แต่ในรูปที่เห็นเราทำแค่ครึ่งสูตรค่ะ ใช้ถาดเล็กเกินไปด้วยก็เลยได้โรลป้อมๆ หนาๆ เหมือนคนทำเด๊ะ ฮ่าๆ


ส่วนผสมครีมโยเกิร์ตส้ม
  • เจลาติน 2 แผ่น (Blatt Gelatine, klar)
  • น้ำส้มคั้นสด 150 กรัม 
  • น้ำตาลทราย 30 กรัม
  • ผิวส้มขูดจากส้ม 2 ลูก
  • โยเกิร์ตธรรมชาติ 100 กรัม (Naturjoghurt)
  • วิปปิ้งครีมเย็นจัด 200 กรัม (Schlagsahne)
วิธีทำ 
นำเจลาตินไปแช่น้ำเย็นไว้ประมาณ 10 นาทีหรือจนเจลาตินนิ่ม ระหว่างนั้นก็ใส่น้ำส้มคั้น น้ำตาลทราย และผิวส้มในหม้อใบเล็ก นำขึ้นตั้งไฟกลาง คนเป็นครั้งคราวจนเดือด ลดเหลือไฟอ่อนต้มไปเรื่อยๆ ประมาณ 10 นาทีจนซอสข้นขึ้นกว่าตอนแรกพอประมาณจึงปิดไฟ ใส่เจลาตินที่นิ่มแล้วลงไปคนจนเจลาตินละลายหมด พักไว้ให้เย็นค่ะ (เรานำไปหล่อในอ่างน้ำเย็นจัด เพื่อช่วยให้เย็นเร็วขึ้นค่ะ

จากนั้นเทโยเกิร์ตใส่ชามอ่างใบเล็ก ใส่น้ำเชื่อมส้มที่เย็นสนิทแล้วลงไปคนพอเข้ากัน พักไว้ก่อนค่ะ  ตอนนี้เราก็นำวิปปิ้งครีมที่แช่เย็นจัดไว้มาตีด้วยความเร็วสูงจนครีมตั้งยอด ใส่ครีมในอ่างโยเกิร์ตตะล่อมให้เข้ากันแล้วนำไปแช่ตู้เย็นไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจะนำไปฟรีซประมาณ 20 นาทีแล้วค่อยเอาออกมาพักในตู้เย็นรอปาดเค้กก็ได้ค่ะ  ที่ให้ทำแบบนี้เพราะครีมจะได้เซ็ตตัวดี ตอนปาดไส้ก็จะไม่ไหลทะลักออกด้านข้างจนเหลือครีมแค่จึ๋งเดียวเหมือนในรูปน่ะค่ะ หน้าตาของครีมโยเกิร์ตส้มก่อนแช่เย็นก็เหมือนรูปข้างบนค่ะ แต่ถ้าแช่เย็นแล้วก็เซ็ตตัวเกือบๆ เหมือนมูสเลยค่ะ  เอาล่ะ.. เมื่อได้ครีมแล้วเราก็ไปทำตัวเค้กกันนะคะ

ส่วนผสมชิฟฟอนส้มลายจุด  สำหรับถาดขนาด 14"x12" นิ้ว
  • แป้งเค้ก 125 กรัม (70g Weizenmehl Type 405 + 55g Spisestärke)
  • ผงฟู 1 1/2 ชช. (Backpulver)
  • นมผง 2 ชต. (Milchpulver)
  • น้ำตาลทราย ก. 80 กรัม (Feinster Zucker)
  • น้ำส้มคั้น 100 กรัม
  • ผิวส้มขูดจากส้ม 1 ลูก
  • น้ำมันพืช 60 กรัม
  • ไข่แดงขนาดใหญ่ 4 ฟอง
  • ไข่ขาวขนาดใหญ่ 4 ฟอง
  • เกลือป่น 1/4 ชช.
  • น้ำตาลทราย ข. 40 กรัม
  • ผงโกโก้ชนิดไม่หวาน 1/2 ชต. (Kakao zum Backen)
วิธีทำ  เมื่อเตรียมส่วนผสมครบแล้วก็ปูกระดาษไขรองถาดอบ อุ่นเตาอบ 180 องศาเซลเซียส แล้วเราก็ลงมือทำกันเลยค่ะ




 ร่อนแป้งรวมกับผงฟู นมผง และน้ำตาลทราย 2 ครั้งใส่อ่างผสม แล้วทำบ่อตรงกลางค่ะ จากนั้นผสมน้ำส้มคั้น ผิวส้ม น้ำมันพืช และไข่แดงรวมกัน คนพอเข้ากันแล้วเทลงในบ่อแป้ง ใช้ตะกร้อมือคนเร็วๆ พอเข้ากันแล้วพักไว้ก่อนค่ะ

นำไข่ขาวใส่ชามอ่างที่ล้างสะอาดปราศจากไขมัน ใส่เกลือป่นลงไปแล้วตีด้วยความเร็วต่ำประมาณ 15 วินาที แล้วค่อยๆ โปรยน้ำตาลทราย ข. ทีละน้อยจนน้ำตาลหมด เปลี่ยนเป็นความเร็วสูงตีไปเรื่อยๆ ไข่ขาวตั้งยอดค่ะ  

นำไข่ขาวไปตะล่อมกับส่วนผสมแป้ง แบ่งใส่ 2 ครั้งนะคะ ค่อยๆ ตะล่อมเบามือจนเข้ากันดี แล้วเท 4/5 ของส่วนผสมใส่ถาดอบ เกลี่ยให้เรียบเสมอกัน  จากนั้นร่อนผงโกโก้ใส่อีก 1/5  ของส่วนผสมที่เหลือ คนเบาๆ พอเข้ากันก็เทใส่ถุงบีบหัวกลม บีบลงบนส่วนสีขาวเป็นจุดสลับฟันปลาให้ทั่วถาดค่ะ (รูปวิธีทำมีถึงแค่ขั้นตอนนี้นะคะ ที่เหลือลืมถ่ายไว้ค่ะ.. เบลอ แหะๆ)

นำเข้าไปอบไฟบน-ล่างประมาณ 10 นาทีหรือจนเค้กสุกค่ะ  พอใกล้เวลาเค้กสุก หาผ้าสะอาดบางๆ ปูบนโต๊ะ โรยน้ำทรายบางๆ ให้ทั่วผ้า เมื่อเค้กสุกแล้วนำออกจากเตาอบ แกะขอบกระดาษไขออก แล้วคว่ำเค้กบนผ้าที่เตรียมไว้ แกะกระดาษไขออก แล้วม้วนเค้กหลวมๆ โดยม้วนผ้าเข้าไปด้วย ม้วนพักไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วค่อยคลี่ออกค่ะ

เมื่อม้วนเค้กไว้ 10 นาทีแล้วก็ค่อยๆ คลี่ออกเบาๆ ระวังอย่าหนักมือนะคะเดี๋ยวเค้กขาด รอให้เค้กเย็นอุณหภูมิห้องแล้วก็นำครีมที่เราแช่เย็นไว้มาปาดครีมหนาๆ ให้ทั่วแผ่นเค้ก โดยเว้นขอบซ้ายขวาไว้ประมาณ 1 ซม. และเว้นขอบด้านบนไว้ประมาณ 2 นิ้วค่ะ ปาดเสร็จแล้วก็ม้วนเค้กเข้าไปอีกครั้ง คราวนี้ม้วนให้แน่นแล้วไม่ต้องม้วนผ้าเข้าไปด้วยนะคะ  พอเราม้วนไปจนสุดปลายเค้กแล้วเราก็ใช้ผ้าที่รองเค้กน่ะแหละม้วนรอบเค้ก แล้วนำไปแช่เย็นอย่างน้อย 2 ชม. ก่อนนำมาตัดเสิร์ฟค่ะ 


ผลของการไม่ทำครีมแช่เย็นไว้ก่อนอบเค้ก ดูสิคะ ครีมของเราเหลือติดเค้กน้อยมาก ปาดไปตั้งหนา พอม้วนปุ๊บครีมทะลักออกด้านข้างและด้านล่างหมดเลย เพราะฉะนั้นถ้าเพื่อนๆ คนไหนจะทำก็ขอให้ทำครีมแช่เย็นไว้ก่อนค่อยมาเตรียมของอบเค้กนะคะ ครีมจะได้เซ็ตตัวดี ปาดได้ง่าย และได้ไส้เค้กเป็นครีมส้มหนาๆ สะใจดีค่ะ  ใครลองทำก็ขอให้ออกมาสวยๆ อร่อยๆ เลยนะคะ ผลออกมาชอบไม่ชอบยังไงกระซิบบอกกันบ้างก็ดีค่ะ เจอกันใหม่บล็อกหน้านะคะจุ๊บๆ