Thursday, May 22, 2014

มัฟฟินส้ม-สับปะรด : Orange-Pineapple Muffins


ส่วนผสม  สำหรับมัฟฟิน 12 ชิ้น
  • เนยสดอุณหภูมิห้อง 100 กรัม
  • น้ำตาลทรายเม็ดละเอียด 100 กรัม
  • กลิ่นส้ม 1/2 ชช.
  • เกลือป่น 1/4 ชช.
  • ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 2 ฟอง
  • น้ำส้มคั้นสด 60 มล.
  • ผิวมะนาวขูด 1 ลูก
  • แป้งอเนกประสงค์ 200 กรัม
  • ผงฟู 2 ชช.
  • สับปะรด 250 กรัม (เราใช้สับปะรดกระป๋อง)
วิธีทำ 
  • หั่นสับปะรดเป็นชิ้นเล็กๆ พักไว้ก่อน ผสมน้ำตาลทรายและเกลือรวมกัน ร่อนแป้งรวมกับผงฟู 2 ครั้ง จากนั้นก็อุ่นเตาอบไว้ที่ 200 องศาเซลเซียส นำพิมพ์มัฟฟินมาทาเนยให้ทั่ว หรือวางพิมพ์กระดาษในพิมพ์แทนก็ได้ค่ะ 
  • ใส่เนยนุ่มๆ ในอ่างผสม ตีด้วยความเร็วต่ำจนเนยเนียนดี ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไปตีผสมจนน้ำตาลหมด เปลี่ยนเป็นความเร็วสูง ตีต่อจนเนยฟูเบามีสีขาวนวลค่ะ  จากนั้นใส่ไข่ 1 ฟองลงไปตีผสมให้เข้ากันดี แล้วจึงใส่ไข่อีก 1 ฟองลงไปตีรวมจนเข้ากันอีกทีค่ะ
  • ใส่น้ำส้ม กลิ่นส้ม และผิวมะนาวขูดลงไปตีให้เข้ากัน ใส่ส่วนผสมแป้งลงไป ตีด้วยความเร็วต่ำสุดแค่แป๊บๆ พอให้ส่วนผสมเข้ากันดีก็หยุด สุดท้ายใส่สับปะรดลงไป ใช้พายคน 2-3 ครั้งแค่พอเข้ากันค่ะ
  • ตักส่วนผสมใส่ประมาณ 3/4 ของพิมพ์ แล้วนำเข้าอบประมาณ 18/20 นาที จนกว่าจะสุกและมีสีเหลืองทองสวย เมื่อมัฟฟินสุกแล้วนำออกจากเตา หากไม่ได้อบในพิมพ์กระดาษให้พักมัฟฟินไว้ให้เย็นตัวลงในพิมพ์ประมาณ 5 นาทีก่อนเอามัฟฟินออกจากพิมพ์ค่ะ พักบนตะแกรงจนเย็นสนิทค่ะ


มัฟฟินนี้เนื้อนุ่มชุ่มเนยดีค่ะ อร่อยมากด้วย แล้วที่เราชอบมากๆ ก็คือตอนอบเนี่ยส่งกลิ่นหอมฟุ้งกระจายทั่วบ้านเลยค่ะ เพื่อนๆ ลองทำดูนะคะ ง่ายๆ ค่ะ