Thursday, June 25, 2009

ยำไส้กรอก : thai style wurstsalat

วันนี้ทำยำไส้กรอกกินเป็นอาหารมื้อเช้าควบมื้อเที่ยงไปทีเดียวเลยค่ะ จริงๆ ไม่ได้ตั้งใจจะทำหรอก แต่พอดีเหลือบไปเห็นไส้กรอกไก่ที่เหลือจากกริลล์เมื่อ 2 วันก่อนนอนแอ้งแม้งอยู่ในตู้เย็น 2 ชิ้น เลยจับมาทำยำซะหมดเรื่องไป ปรากฏว่าอร่อยกว่าที่คาดหวังไว้ค่ะเลยเอาสูตรมาลงซะหน่อย เผื่อใครอยากทำกินบ้าง

เครื่องปรุงโดยประมาณ
  • พริกขี้หนู 5 เม็ด
  • กระเทียมกลีบเล็ก 2 กลีบ
  • พริกไทยดำ 2 เม็ด
  • น้ำมะนาว 1 1/2 ชต.
  • น้ำปลา 1 1/2 ชต.
  • ซีอิ๊วขาว 1/2 ชต.
  • น้ำตาลทราย 1 ชช.
  • ไส้กรอกสำหรับกริลล์ยาวประมาณ 15 ซม. 2 ชิ้น
  • มะเขือเทศ 2 ลูก
  • คื่นช่าย 2 ต้น
  • แตงกวา 2 ลูก
  • หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว

วิธีทำ
ทำน้ำยำไว้ก่อนเลยค่ะ โดยโขลกพริกขี้หนู กระเทียม และพริกไทยรวมกัน ไม่ต้องละเอียดมากก็ได้ค่ะ เสร็จแล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบค่ะ

จากนั้นก็จัดการทอดไส้กรอก เรียกทอดไม่ได้สิเพราะไม่ได้ใส่น้ำมันเลย แต่จะเรียกไงดีล่ะ งั้นเรียกทอดต่อไปละกันเนอะ 55 ปกติเราจะย่างบนกระทะกริลล์ แต่วันนี้ทำนิดหน่อย กระทะใบเบ้อเริ่มขี้เกียจล้างก็เลยทอดในกระทะใบจิ๋วแทนค่ะ ทอดไม่นานนะคะเพราะไส้กรอกมันสุกอยู่แล้ว แค่ให้ผิวมีสีสวยก็พอค่ะ

ทอดไส้กรอกเสร็จแล้วก็จัดการหั่นเป็นชิ้นพอคำ แตงกวา มะเขือเทศ หอมหัวใหญ่ คื่นช่ายก็หั่นไว้พร้อมกันเลยค่ะ

เมื่อทุกอย่างพร้อมแล้วก็เทเครื่องปรุงทุกอย่างใส่ชามอ่าง ราดด้วยน้ำยำ คนให้เข้ากันแล้วเทใส่จานเสิร์ฟ แค่นี้เองอ่ะ เสร็จแล้ว ทำไมมันง่ายจังเลยเนาะ

ได้เวลาชิมค่ะ คำแรกเข้าปาก เคี้ยวๆ อืมม์.. อร่อยแฮะ เสร็จแล้วคำต่อๆ ไปก็ตามมา ไม่กี่นาทีก็เกลี้ยงจานค่ะ รอดไปอีกมื้อ