Wednesday, June 17, 2009

ผัดขี้เมากุ้ง

เพิ่งทำกินสดๆ ร้อนๆ เป็นมื้อเที่ยงเมื่อกี๊เองค่ะ หน้าตาดูซีดๆ ไม่ค่อยมีสีสันแต่อร่อยมั่กๆ ค่ะ กินเสร็จปุ๊บโพสต์ปั๊บเลย กลัวจำไม่ได้ว่าใส่อะไรลงไปบ้าง เอิ๊กส์...

เครื่องปรุง สำหรับรับประทาน 2 คนนะคะ

  • กุ้งสด 8 ตัว
  • กะเพรา 2 ต้น
  • ตะไคร้ซอยละเอียด 1/2 ชต.
  • พริกชี้ฟ้าหั่นหยาบ 3-4 เม็ด
  • หอมแดง 1 หัว
  • กระเทียม 1 กลีบใหญ่
  • ขิงแก่ซอยละเอียด 1 ชช.
  • พริกไทยดำ 2 เม็ด
  • น้ำมันพืช 2 ชต.
  • ข้าวโพดอ่อน 4-5 ฝัก
  • น้ำปลา 1 1/2 ชต.
  • น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
  • น้ำซุป 2 ชต.
วิธีทำ

ล้างกุ้งให้สะอาด แกะเปลือกไว้หาง ผ่าหลังเอาเส้นดำออก ล้างกะเพราให้สะอาดแล้วเด็ดใบ ข้าวโพดอ่อนล้างแล้วหั่นเป็นท่อนเล็กๆ พักไว้ก่อน จากนั้นหันไป
โขลกตะไคร้ พริกชี้ฟ้า หอมแดง กระเทียม ขิงและพริกไทยรวมกัน ไม่ต้องละเอียดมากก็ได้ค่ะ

นำกระทะตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดจนส่งกลิ่นหอม ใส่ข้าวโพดอ่อนลงผัดรวมกัน จากนั้นใส่กุ้งลงผัดพอเริ่มเปลี่ยนสี ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำซุป ผัดพอเข้ากัน ใส่ใบกะเพรา คน 2-3 ครั้ง ตักใส่จานเสิร์ฟทันทีค่ะ