Sunday, June 14, 2009

มาคารองช็อคโกแล็ต : Chocolate Macarons

ส่วนผสม สำหรับมาคารง 20 คู่ (สูตรต้นฉบับของคุณ Beebie ค่ะ แต่แอบนอกสูตรนิดหน่อย ขอบคุณมากนะคะสำหรับสูตรอร่อยๆ)
  • อัลมอนด์มีล 70 กรัม
  • ผงโกโก้ 14 กรัม (แบบไม่มีน้ำตาลผสม)
  • น้ำตาลไอซิ่ง 125 กรัม
  • ไข่ขาวอุณหภูมิห้อง 65 กรัม (ประมาณไข่เบอร์เอ็ม 2 ฟอง)
  • เกลือ 1 หยิบมือ
  • น้ำตาลทราย 10 กรัม
  • ช็อคกานาชหรือนูเทลล่าสำหรับทำไส้ (เราชอบแบบไม่ใส่ไส้ค่ะ กำลังอร่อยไม่หวานจนเกินไป)
วิธีทำ

เตรียมถาดอบปูกระดาษไขรองไว้ให้เรียบร้อย นำถุงบีบใส่หัวบีบกลมวางไว้บนถ้วยหรือแก้วทรงสูง เตรียมไว้ให้พร้อมเลยค่ะ


ผสมอัลมอนด์มีลกับไอซิ่งและผงโกโก้เข้าด้วยกัน แล้วนำไปบดอีกครั้งจนเนื้อละเอียดมากๆ เสร็จแล้วก็นำไปร่อนผ่านตะแกรงตาห่าง 1 ครั้งค่ะ จากนั้นก็จัดการตีไข่ขาวกับเกลือด้วยความเร็วต่ำจนเป็นฟอง แล้วจึงเปลี่ยนเป็นความเร็วสูง ค่อย ๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไปตีผสมจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อนและผิวขึ้นเงาค่ะ สุดท้ายแบ่งส่วนผสมแห้งลงไปตะล่อมด้วยพายยางรวมกับไข่ขาวอย่างเบามือจนเข้ากันดี เราแบ่งใส่ 3-4 ครั้งค่ะ

เทส่วนผสมใส่ถุงบีบแล้วบีบลงบนถาดที่เตรียมไว้ให้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 3 ซม. และบีบให้มาคารงห่างกันประมาณ 5 ซม. ค่ะ เมื่อบีบจนส่วนผสมหมดแล้วก็พักมาคารงไว้ประมาณ 20 นาที แล้วโรยหน้าด้วยผงโกโก้ (เราไม่ได้โรย) เตรียมส่งเข้าเตาอบได้ค่ะ

อุ่นเตาอบ 140 องศาเซลเซียส วางถาดตรงชั้นกลางของเตาอบ อบไฟล่างอย่างเดียวประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าจะสุก นำออกจาก เตาอบแล้วพักขนมไว้บนถาดประมาณ 5-10 นาทีแล้วค่อยแซะขนมออกวางบนตะแกรง พักไว้ให้เย็นสนิทจึงใส่ไส้หรือเก็บใส่กล่องปิดฝามิดชิดแล้วแช่เย็นไว้ทานได้หลายวันเลยค่ะ
เสร็จเรียบร้อยแล้วชิมหน่อยจิ ผิวมาคารงเนี่ยจะเปราะบางเหลือเกิน แต่ข้างในนุ่มหวานมันหอมอร่อยดีค่ะ กินเพลินเลยแหละ บางทีอบไปแซะกินไปสองถาดหมดไม่รู้ตัวเลย