Sunday, June 14, 2009

มาคารองมะพร้าว : Coconut Macarons with Banana Butter Cream

มาคารองรสมะพร้าวนี่เราทำหลายรอบแล้วค่ะ ชอบรสและกลิ่นของมัน แต่ยังหาไส้ที่ถูกใจไม่ได้ซะที ครั้งแรกสุดใส่ไส้คาราเมลก็ไม่ค่อยเข้ากันนัก ครั้งที่สองใส่ไส้วานิลาก็ใช้ได้แต่ยังไม่โดนมาก ต่อมาไส้ช็อคกานาชยิ่งไปกันใหญ่ 55 มาครั้งนี้ใส่ไส้บัตเตอร์ครีมกล้วยหอม ถือว่าโอเคสุดแล้ว แต่ก็ยังรู้สึกว่าหวานไปหน่อยอยู่ดี ไม่รู้จะหาไส้อะไรมาใส่แล้วนะเนี่ย

เนี่ยค่ะไส้คาราเมล ใส่ไส้เสร็จแล้วเสียดายตัวมาคารองมากเพราะมันไม่ค่อยเข้ากันเลย กินเปลือกเปล่าๆ ยังอร่อยกว่าแยะ หงึๆ ดูสีสันหน้าตาแล้วคล้ายๆ ไส้กล้วยหอมรูปบนเลยเนอะ แต่ไม่ใช่อันเดียวกันนะคะ ทำคนละรอบ คนละไส้กันค่ะ


ส่วนนี่ไส้ช็อคโกแล็ตกานาช อันนี้แปลกเพราะเปลือกก็อร่อย ไส้ก็อร่อย แต่ต้องแยกกันนะ พอจับมารวมกันแล้วมันแปลกๆ ทำเสร็จ ชิมเสร็จก็เซ็งอีกรอบ แง๊.... อีกอย่างครั้งนี้เป็นมาคารองเวอร์ชั่นขี้เกียจตัวเป็นขนค่ะ เราไม่ชอบซื้ออัลมอนด์ป่นสำเร็จรูป แต่ชอบซื้อเม็ดอัลมอนด์มาปอกเปลือกแล้วป่นเอง ครั้งนี้ขี้เกียจปอกเปลือกเลยป่นมันทั้งอย่างนั้น ผลก็เลยกระด่างกระดำอย่างที่เห็นค่ะ

มาวันนี้เหลือบไปเห็นกล้วยหอมเปลือกดำๆ แล้วก็เลยตัดสินใจทำมาคารองอีกรอบ คราวนี้ลองทำไส้บัตเตอร์ครีมกล้วยหอมดูสิ กล้วยหอมกับมะพร้าวมันน่าจะไปกันได้นะ สรุปว่าโอเคสุดเท่าที่เคยทำมาค่ะ ยังรู้สึกว่าไส้หวานอยู่ทั้งที่ใส่น้ำตาลน้อยมากๆ คงเพราะกล้วยหอมงอมมากๆ ด้วยนั่นเอง แต่ก็จัดว่าใช้ได้สุดแล้วล่ะค่ะ

ส่วนผสม สำหรับมาคารงประมาณ 10-12 คู่
  • อัลมอนด์มีล 30 กรัม
  • มะพร้าวอบแห้งบดละเอียด 10 กรัม
  • น้ำตาลไอซิ่ง 65 กรัม
  • ไข่ขาวอุณหภูมิห้อง 33 กรัม (ประมาณไข่เบอร์เอ็ม 1 ฟอง)
  • เกลือ 1 หยิบมือ
  • น้ำตาลทราย 10 กรัม
วิธีทำ เตรียมถาดอบปูกระดาษไขรองไว้ให้เรียบร้อย นำถุงบีบใส่หัวบีบกลมวางไว้บนถ้วยหรือแก้วทรงสูง เตรียมไว้ให้พร้อมเลยค่ะ

ผสมอัลมอนด์มีลกับมะพร้าวอบแห้งบดและน้ำตาลไอซิ่งเข้าด้วยกันแล้วนำไปบดอีกครั้ง เสร็จแล้วก็นำไปร่อนผ่านตะแกรงตาห่าง 1 ครั้งค่ะ จากนั้นก็จัดการตีไข่ขาวและเกลือด้วยความเร็วต่ำจนเป็นฟอง แล้วจึงเปลี่ยนเป็นความเร็วสูง ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไปตีผสมจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อนและผิวขึ้นเงาค่ะ จากนั้นใส่กล้วยหอมบดบดลงในไข่ขาว แล้วแบ่งส่วนผสมแห้งลงไปตะล่อมด้วยพายยางรวมกับไข่ขาวอย่างเบามือจนเข้ากันดี เราแบ่งใส่ 3-4 ครั้งค่ะ
เทส่วนผสมใส่ถุงบีบแล้วบีบลงบนถาดที่เตรียมไว้ให้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 ซม. และบีบให้มาคารงห่างกันประมาณ 5 ซม. ค่ะ เมื่อบีบจนส่วนผสมหมดแล้วก็พักมาคารงไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงจนผิวแห้งดี เตรียมส่งเข้าเตาอบได้ค่ะ

อุ่นเตาอบ 125 องศาเซลเซียส วางถาดตรงชั้นกลางของเตาอบ อบไฟล่างอย่างเดียวประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าจะสุก นำออกจากเตาอบแล้วพักให้อุ่นลงประมาณ 1 นาที แล้วจับมุมกระดาษไขยกขึ้นหนึ่งด้าน หยดน้ำบนถาด 2 หยด พักไว้ประมาณ 10 วินาทีแล้วค่อยแกะขนมออกจากกระดาษไข วางไว้บนตะแกรง พักไว้ให้เย็นสนิทจึงใส่ไส้ หรือเก็บใส่กล่องปิดฝามิดชิดแล้วแช่เย็นไว้ค่ะ

ไส้บัตเตอร์ครีมกล้วยหอม
  • น้ำตาลทราย 10 กรัม
  • เกลือป่น 1 หยิบมือเล็กๆ
  • กล้วยหอมสุกบดละเอียด 30 กรัม
  • เนยสด 50 กรัม
ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น และกล้วยหอมในหม้อใบเล็ก นำขึ้นตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อนจนเดือด คนเป็นครั้งคราว ปล่อยให้เดือดประมาณ 1-2 นาที จนน้ำเชื่อมมีลักษณะเหนียวข้น ปิดไฟ พักให้เย็นอุณหภูมิห้อง จากนั้นหันไปตีเนยสดจนเนียนฟู ตักแยมกล้วยหอมใส่ครั้งละ 1/2 ชต. ตีจนเข้ากันจนแยมหมด เรียบร้อยค่ะ


ชิมแล้วน๊าาา อือๆ โอเคเลยแหละ รสชาติไปกันได้แต่แอบหวานไปนิด สงสัยถ้าทำอีกคงไม่ต้องใส่น้ำตาลเลยมั๊งเนี่ย แต่คิดว่าคราวหน้าจะลองทำไส้อื่นอีก อยากได้ที่มันคลิกทีุ่สุดค่ะ