Wednesday, June 24, 2009

มะเขือม่วงสอดไส้หมูสับ : deep fried filled aubergine

เมื่อวันศุกร์ไปจ่ายกับข้าวที่ซุปเปอร์แล้วเห็นมะเขือม่วงลูกงามๆ ราคาถูกผิดปกติมาก เลยทุ่มสุดตัวซื้อมาซะ 2 ลูกเป้งๆ ราคาตกแค่ราวๆ 1 ยูโร ซื้อมาเพื่อทำเจ้านี่โดยเฉพาะเลยค่ะ มะเขือม่วงสอดไส้หมูสับ ป๋าที่บ้านชอบมาก (เดี๋ยวนี้ต้องเรียกป๋าแล้ว ไม่ใช่เพราะมีตังค์ แต่เพราะพุงเป็นพุงจริงๆ เลย 55) คนทำก็มีความสุขค่ะ

เครื่องปรุงโดยประมาณ สำหรับรับประทาน 2 คนนะคะ
  • มะเขือม่วงหนักประมาณ 350 กรัม 1 ลูก
  • หมูสับ 150 กรัม
  • กระเทียมสับละเอียด 1/2 ชช.
  • พริกไทยป่น 2/3 ชช.
  • น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
  • ซีอิ๊วขาว 1 ชต.
  • แป้งอเนกประสงค์ 1 ชต.
  • ไข่ไก่ตีพอเข้ากัน 1 ฟอง
  • เกล็ดขนมปัง 1/2 ถ้วยตวง
  • น้ำมันพืชสำหรับทอด 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ

ล้างมะเขือให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1/2 ซม. แล้ววางเรียงบนถาดโรยเกลือให้ทั่ว พักไว้ก่อนค่ะ จากนั้นก็จัดการผสมหมูสับ กระเทียม พริกไทย น้ำตาล และซีอิ๊วขาว นวดพอเข้ากัน แล้วนำมาโปะหน้ามะเขือ 1 แผ่น
แล้วนำอีกแผ่นมาประกบ ทำอย่างนี้จนหมดส่วนผสมค่ะ

นำมะเขือที่ประกบไว้แล้ว ไปคลุกกับแป้งบางๆ ให้ทั่ว ก่อนนำไปชุบไข่ ตามด้วยเกล็ดขนมปัง แล้วนำไปทอดในน้ำมันพืชร้อนๆ ไฟกลางค่อนข้างแรงจนมีสีเหลืองทองทั้งสองด้าน ตักขึ้นวางบนกระดาษเพื่อซับน้ำมันก่อนจัดใส่จานค่ะ
เราเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มที่ผสม ซอสมะเขือเทศ 1/2 ชต. + ซอสพริก 1/2 ชต. + น้ำจิ้มไก่ 1 1/2 ชต. ง่ายๆ แค่นี้เองค่ะ ใครนึกไม่ออกว่าเย็นนี้จะทำอะไรกินดีก็ลองทำดูก็ได้นะคะ เผื่อจะติดใจ