สูตรคัพเค้กเนคทารีนนี้เราลงไว้ในเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษนานแล้วค่ะ แต่ยังไม่ได้แปลเป็นภาษาไทยซะที ช่วงนี้กำลังทำครัวอยู่ คงไม่ได้ใช้ครัวอย่างน้อยก็ 2 อาทิตย์แน่ะ เมื่อไม่ได้ทำอาหารและขนมก็เลยไม่มีอะไรมาอัพบล็อก ตอนนี้ระหว่างรอให้ปูนที่ฉาบผนังครัวแห้งก็ฉวยโอกาสนำสูตรคัพเค้กนี้มาอัพบล็อกภาษาไทยไปพลางๆ ค่ะ
คัพเค้กสูตรนี้เป็นที่ชื่นชอบของครอบครัวเรามากค่ะ ติดใจที่เนื้อเค้กนุ่ม ชุ่มเนย บวกกับเนคทารีนเปรี้ยวๆ หวานๆ เข้าไปอีก กินคู่กับน้ำชากาแฟยามบ่ายดีนักแล ขั้นตอนการทำก็ไม่ได้ยุ่งยากมากความอะไรด้วยค่ะ ตามมาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยนะคะ
ส่วนผสม
- ผลเนคทารีนสด 180 กรัม (ปอกเปลือกหรือไม่ปอกก็ได้ค่ะ ผ่ากลาง แกะเมล็ดออกแล้วหั่นเต๋าค่ะ)
- แป้งเค้ก 170 กรัม
- ผงฟู 1 1/4 ชช.
- เกลือป่น 1/4 ชช.
- เนยสด 110 กรัม
- น้ำตาลทรายเม็ดละเอียด 115 กรัม
- ไข่ไก่ขนาดกลาง 2 ฟอง
- วานิลาเอ็กซ์แทร็ค 1/2 ชช.
- ผิวมะนาวขูดจากมะนาว 1 ลูก
- โยเกิร์ตธรรมชาติ 60 กรัม
ผสมแป้งเค้กและผงฟูเข้าด้วยกัน ร่อนผ่านตะแกรง 2 ครั้ง แล้วอุ่นเตาอบไว้ที่ 190 องศาเซลเซียสค่ะ
ผสมน้ำตาลและเกลือรวมกัน ตีเนยด้วยความเร็วต่ำพอเนียน ค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไปตีรวมกับเนยทีละน้อยจนน้ำตาลหมด ตีต่อไปเรื่อยๆ จนเนยกลายเป็นครีมฟูเบามีสีขาวนวลค่ะ จากนั้นก็ใส่ไข่ลงไปตีรวมกับเนยทีละฟอง โดยก่อนจะใส่ไข่ฟองที่สองต้องแน่ใจแล้วว่าไข่ฟองแรกกับเนยเข้ากันดีแล้วนะคะ เมื่อใส่ไข่ลงไปตีทั้งสองฟองแล้วก็ใส่วานิลาและผิวมะนาวลงไปตีพอเข้ากันค่ะ
แบ่งส่วนผสมแป้งสลับกับโยเกิร์ตลงไปตีรวมกับส่วนผสมเนยด้วยความเร็วต่ำ เราแบ่งใส่แป้ง 3 ครั้ง โยเกิร์ต 2 ครั้ง ตีแค่พอเข้ากันนะคะ อย่าตีนานเดี๋ยวเนื้อเค้กจะแน่นไม่นุ่มฟูค่ะ สุดท้ายใส่เนคทารีนลงไปตะล่อมรวมกับส่วนผสม 2-3 ครั้งพอค่ะ
ตักส่วนผสมใส่พิมพ์มัฟฟินประมาณ 3/4 ของพิมพ์ นำเข้าอบไฟบน-ล่างประมาณ 20-22 นาที หรือจนเค้กสุกหน้าเค้กเป็นสีเหลืองทองสวย ทดสอบว่าเค้กสุกทั่วถึงดีหรือไม่โดยใช้ไม้จิ้มฟันทิ่มไปตรงกลางเค้ก หากไม่มีเศษแป้งติดไม้มาแสดงว่าสุกแล้วค่ะ
6 comments:
อุ้มชอบทานมากเลยค่ะเนคทารีน แต่อุ้มทานแต่แบบกรอบ ๆ ค่ะ ไว้ปีหน้าไว้เอาลูกนิ่ม ๆ มาทำคัพเค้กแบบนี้บ้างดีกว่าค่ะ คงทั้งหอม หวาน ซ่อนเปรี้ยวนิด ๆ อร่อยเชียวค่ะ
ปล. อยากทำครัวใหม่บ้างจังเลยค่ะ ไว้ทำเสร็จแล้วขอดูรูปบ้างได้มั้ยค่ะ เป็นคนชอบดูรูปครัวมาก ๆ เลยค่ะ
กลับมาแล้วจ้ากลับมาแล้ว คิดถึงกันบ้างมั๊ยเอ่ย ครัวเสร็จเมื่อไหร่ทำขนมอีกเยอะๆนะ ช๊อบ ชอบ(ดู)
อุ๋มจ้า
ขนมอะไรน่ะหน้าตาดูดีมีชาติตระกูล...น่าทะนุถนอมหยิบเข้าปาก..อิอิ
ฮาโล๊ ฮาโล..คุณอุ้ยหายไปไหน เงียบไปเลย คิดถึงนะจ๊ะ...
อุ๋ม
สวัสดีค่ะคุณอุ้ม คุณอุ๋ม และพี่กุ๊กไก่
ช่วงนี้หายหน้าหายตาไปบ้างเพราะกำลังทำครัวน่ะค่ะคุณอุ๋ม ตอนนี้เป็นแม่บ้านไมโครเวฟค่ะ ปัญหาโน่นนี่เข้ามาเรื่อยๆ กว่าครัวจะเสร็จคงอีกนานเลยค่ะ T_T
เข้ามาทีไรก็น้ำลายหยดทุ๊กกกกกที ง่ำ ๆ เอาใจช่วยนะจ๊ะ ทั้งอาหาร และ ขนมน่ากินทั้งนั้นเลยจ้าา
Post a Comment