เมื่อวานทำสปาเก็ตตี้ซอสเนื้อ(หมู) ให้คนที่บ้านทานเป็นมื้อเย็นค่ะ ส่วนเราทำผัดมะเขือใส่ไข่ราดข้าวให้ตัวเอง แบบว่าเบื่ออาหารฝรั่ง ในขณะที่สามีก็เบื่ออาหารไทยเหมือนกัน(มั๊ง) งานนี้เลยตัวใครตัวมัน ใครชอบแบบไหนก็กินแบบนั้นไป ไม่ต้องทะเลาะกันเนอะ
เครื่องปรุง สำหรับรับประทาน 2-3 คน
- สปาเก็ตตี้ 200 กรัม
- น้ำมันมะกอก 1 ชต.
- หอมหัวใหญ่ 1 หัวเล็ก
- แครอท 1 หัวเล็ก
- หัวแซลเลอรี่ 30 กรัม
- เนื้อสับ 250 กรัม (จะใช้เป็นเนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อวัวผสมเนื้อหมู หรือเนื้อไก่ก็ได้ค่้ะ)
- marjoram ออริกาโน บาซิล พาร์สลีย์
- กระเทียม 1 กลีบใหญ่
- ไวน์ขาว 50 มล.
- น้ำซุป 50 มล.
- ซอสมะเขือเข้มข้น (Tomato puree) 250 กรัม หากไม่มีใช้มะเขือเทศแก่จัด ต้มในน้ำเดือด 5 นาที ปอกเปลือกแล้วบดละเอียดแทนได้ค่ะ
- Tomato paste 2-3 ชต.
- เกลือ พริกไทย ผงปาปริก้า (อย่างละประมาณ 1 ชช. ค่ะ)
- พาร์มีซานขูดสำหรับโรยหน้าพาสต้าตอนทานค่ะ
ปอกหอมหัวใหญ่ ซอยหรือสับละเอียด แครอทก็ปอกเปลือกแล้วหั่นเต๋าเล็กๆ หัวแซลเลอรี่ปอกเปลือก หั่นเต๋าเล็ก กระเทียวปอกเปลือก สับละเอียด ผสมซอสมะเขือเทศเข้มข้นกับ Tomato paste รวมกันไว้ บรรดา herbs ก็ล้างให้สะอาดแล้วสับละเอียดรวมกัน (เราใช้ marjoram และออริกาโนแห้ง ประมาณอย่างละ 1 ชช. บาซิลสดประมาณ 1 ชต. พาร์สลีย์สดประมาณ 1 ชต. ค่ะ)
ใส่น้ำมันมะกอกในหม้อตั้งไฟพอเริ่มร้อน ใส่หอมหัวใหญ่ลงผัดพอส่งกลิ่นหอม ใส่เนื้อสับลงไปผัดรวมกัน พอเนื้อเริ่มเปลี่ยนสีก็ใส่แครอท แซลเลอรี่ herbs แห้ง บดพริกไทยใส่ แล้วตามด้วยเกลือป่น และผงปาปริก้าลงไปคนให้เข้ากันจนเนื้อสุกดี ระหว่างคนก็ใช้ทัพพีบดเนื้อให้แตกไม่จับตัวกันเป็นก้อนด้วยนะคะ