Tuesday, August 17, 2010

สปาเก็ตตี้ซอสเนื้อ : Spaghetti alla Bolognese


เมื่อวานทำสปาเก็ตตี้ซอสเนื้อ(หมู) ให้คนที่บ้านทานเป็นมื้อเย็นค่ะ ส่วนเราทำผัดมะเขือใส่ไข่ราดข้าวให้ตัวเอง แบบว่าเบื่ออาหารฝรั่ง ในขณะที่สามีก็เบื่ออาหารไทยเหมือนกัน(มั๊ง) งานนี้เลยตัวใครตัวมัน ใครชอบแบบไหนก็กินแบบนั้นไป ไม่ต้องทะเลาะกันเนอะ

เครื่องปรุง สำหรับรับประทาน 2-3 คน
  1. สปาเก็ตตี้ 200 กรัม
  2. น้ำมันมะกอก 1 ชต.
  3. หอมหัวใหญ่ 1 หัวเล็ก
  4. แครอท 1 หัวเล็ก
  5. หัวแซลเลอรี่ 30 กรัม
  6. เนื้อสับ 250 กรัม (จะใช้เป็นเนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อวัวผสมเนื้อหมู หรือเนื้อไก่ก็ได้ค่้ะ)
  7. marjoram ออริกาโน บาซิล พาร์สลีย์
  8. กระเทียม 1 กลีบใหญ่
  9. ไวน์ขาว 50 มล.
  10. น้ำซุป 50 มล.
  11. ซอสมะเขือเข้มข้น (Tomato puree) 250 กรัม หากไม่มีใช้มะเขือเทศแก่จัด ต้มในน้ำเดือด 5 นาที ปอกเปลือกแล้วบดละเอียดแทนได้ค่ะ
  12. Tomato paste 2-3 ชต.
  13. เกลือ พริกไทย ผงปาปริก้า (อย่างละประมาณ 1 ชช. ค่ะ)
  14. พาร์มีซานขูดสำหรับโรยหน้าพาสต้าตอนทานค่ะ
วิธีทำ

ปอกหอมหัวใหญ่ ซอยหรือสับละเอียด แครอทก็ปอกเปลือกแล้วหั่นเต๋าเล็กๆ หัวแซลเลอรี่ปอกเปลือก หั่นเต๋าเล็ก กระเทียวปอกเปลือก สับละเอียด ผสมซอสมะเขือเทศเข้มข้นกับ Tomato paste รวมกันไว้ บรรดา herbs ก็ล้างให้สะอาดแล้วสับละเอียดรวมกัน (เราใช้ marjoram และออริกาโนแห้ง ประมาณอย่างละ 1 ชช. บาซิลสดประมาณ 1 ชต. พาร์สลีย์สดประมาณ 1 ชต. ค่ะ)

ใส่น้ำมันมะกอกในหม้อตั้งไฟพอเริ่มร้อน ใส่หอมหัวใหญ่ลงผัดพอส่งกลิ่นหอม ใส่เนื้อสับลงไปผัดรวมกัน พอเนื้อเริ่มเปลี่ยนสีก็ใส่แครอท แซลเลอรี่ herbs แห้ง บดพริกไทยใส่ แล้วตามด้วยเกลือป่น และผงปาปริก้าลงไปคนให้เข้ากันจนเนื้อสุกดี ระหว่างคนก็ใช้ทัพพีบดเนื้อให้แตกไม่จับตัวกันเป็นก้อนด้วยนะคะ

ใส่ส่วนผสมมะเขือเทศลงไปคนให้เข้ากัน ตุ๋นไฟอ่อนประมาณ 5 นาทีค่ะ

จากนั้นเร่งไฟกลางใส่น้ำซุป และไวน์ขาวลงไปคนให้เข้ากัน แล้วลดไฟอ่อนสุดเคี่ยวต่ออีก 20 นาทีค่ะ

หลังจากนั้นใส่กระเทียมสับและ herbs สดลงไปคนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ หากรสชาติยังไม่เข้มข้นพอก็ปรุงเพิ่มด้วยเกลือ พริกไทย และผงปาปริก้าค่ะ เมื่อพอใจแล้วก็ปิดฝาหม้อ ตุ๋นต่ออีกประมาณ 10 นาทีก็เรียบร้อยค่ะ

หลังตุ๋นซอสประมาณ 20 นาทีแล้วก็หาหม้ออีกใบใส่น้ำ นำขึ้นตั้งไฟ ใส่เกลือลงไป ต้มน้ำพอเดือดก็ใส่เส้นสปาเก็ตตี้ลงไปต้มจนสุก อย่าลืมคนเป็นครั้งคราวด้วยค่ะ เมื่อสุกแล้วก็เทใส่ตะแกรงหรือกระชอนผ่านน้ำเย็น สะเด็ดน้ำไว้ แล้วแบ่งใส่จานเสิร์ฟ ตักซอสเนื้อราดลงบนสปาเก็ตตี้ โรยหน้าด้วยพาร์มีซาน เสิร์ฟได้เลยค่ะ