Thursday, August 5, 2010

เค้กแอ๊บเปิ้ลสตรอยเซล : Apple Streusel Cake


สวัสดีค่า หายหน้าหายตาไปเดือนกว่าๆ  ตอนนี้กลับมาประจำการเหมือนเดิมแล้วจ้า ที่หายไปก็กลับไปเที่ยวเมืองไทยมาเหมือนทุกปีน่ะค่ะ แต่ปกติจะกลับไปหน้าหนาว ปีนี้เป็นปีแรกที่กลับไทยช่วงหน้าร้อน แทบเอาชีวิตไม่รอด (ปานนั้นเลย 55) ร้อนมากถึงมากที่สุด ร้อนเหมือนอยู่ในเตาอบ ทรมานจริงๆ วันนึงอาบน้ำหลายรอบมากๆ นี่ขนาดไม่ได้กลับช่วงเมษา-พฤษภานะเนี่ย

ว่าแต่เรื่องสนุกๆ ก็มีนะคะ คือตอนอยู่ที่โน่นได้มีโอกาสได้ทำนาด้วยค่ะ 2 ชม. เต็มๆ ตอนเย็นหลังจากที่คนงานเลิกทำแล้ว ถ่ายรูปตอนทำนามาโชว์ด้วย ร่วมกัน 3 แรงแข็งขันกับน้องสาวและหลานสาว ตอนนั้นฝนตกปรอยๆ ด้วย มีรุ้งกินน้ำขึ้น 2 วงสวยงามแจ่มชัดมากๆ สนุกสนาน เลอะเทอะไปตามๆ กัน พอวันรุ่งขึ้นก็ได้เรื่อง ปวดแขนปวดขาน่าดูชมเลย แต่ก็สนุกมากๆ เหมือนกันค่ะ ฝรั่งตาน้ำข้าวที่ไปด้วยก็ยิกๆ อยากลงไปทำบ้างแต่บังเอิญนิ้วเท้าหักเข้าเฝือกอ่อนอยู่เลยอด บ่นเป็นหมีกินผึ้งเลย 55

ระหว่างอยู่เมืองไทยข่าวว่ายุโรปร้อนตับแตกที่สุดในรอบ 60 ปี ยังกังวลอยู่เลยว่านี่เราจะต้องหนีร้อนมาพึ่งร้อนเหรอเนี่ย แต่พอกลับมาถึงจริงๆ ก็ค่อยยังชั่วหน่อย วันที่มาถึงเป็นวันแรกที่อากาศดีมากๆ จากเกือบๆ 40 องศา ลดเหลือแค่ 26 องศา ทุกวันนี้อุณหภูมิสูงสุดก็อยู่ที่ 25-28 องศาเซลเซียส กำลังสบายเลยค่ะ มีความสุข ลั่นล้าน่าดู อ้อ.. คอมเมนท์และคำถามต่างๆ ที่เพื่อนๆ ฝากไว้ระหว่างที่เราไม่อยู่จะค่อยๆ ทยอยตอบให้นะคะ  เยอะแยะหลายบล็อกเลย หากตอบช้าไปบ้างก็อย่าเคืองเน้อ

มาเข้าเรื่องเลยเนอะ เค้กแอ๊บเปิ้ลสตรอยเซลนี้เราทำไว้ตั้งแต่ก่อนกลับเมืองไทยค่ะ แต่ตอนนั้นยุ่งๆ เลยต้องหมกสูตรไว้จนถึงตอนนี้แหละ สูตรนี้เราชอบมากๆ เลย ลองผิดลองถูกมาตั้งนาน ดีนะที่จดส่วนผสมคร่าวๆ ไว้ ไม่งั้นลืมหมดแน่ๆ  มาดูสูตรกันนะคะ

ส่วนผสมฐานเค้ก
ส่วนยีสต์
  • แป้งอเนกประสงค์ 120 กรัม
  • ยีสต์สด 6 กรัม (ยีสต์แห้ง 2 กรัม)
  • นมสด 60 กรัม
  • น้ำตาลทราย 15 กรัม
  • เนยสดละลาย 20 กรัม
วิธีทำ ใส่ส่วนผสมทุกอย่างในอ่างผสมแล้วใช้ไม้พายคนจนส่วนผสมจับตัวกัน จากนั้นใช้เครื่องตีหัวเกลียวนวดจนแป้งเนียนมือและหลุดจากขอบอ่างอย่างง่ายดาย รวบเป็นก้อนกลมพักไว้ก่อนค่ะ

ส่วนครัสท์
  • แป้งอเนกประสงค์ 60 กรัม
  • น้ำตาลทราย 20 กรัม
  • ผงฟู 1/4 ชช.
  • เนยสด 30 กรัม
  • กลิ่นวานิลาบัทเทอร์ 1/3 ชช.
วิธีทำ ใส่ส่วนผสมทุกอย่างในอ่างผสมแล้วนวดด้วยปลายนิ้วจนส่วนผสมเข้ากันและมีลักษณะเป็นเม็ดๆ ขนาดเท่าเมล็ดถั่ว จากนั้นใส่แป้งยีสต์ลงไปนวดให้เข้ากันค่ะ  เสร็จแล้วก็นำพิมพ์กลมขนาด 23 ซม. (9") มาทาเนยบางๆ ให้ทั่วโรยแป้งหรือขนมปังป่นบางๆ ให้ทั่ว แล้วเคาะพิมพ์เบาๆ เพื่อให้เศษแป้งส่วนเกินหลุดออกค่ะ

เมื่อเตรียมพิมพ์เรียบร้อยแล้วก็นำแป้งมาคลึงบางๆ ให้มีขนาดใหญ่กว่าฐานพิมพ์ประมาณ 2 นิ้ว จากนั้นก็นำไปคลึงใส่พิมพ์ ใช้ปลายนิ้วกดเบาๆ ให้ติดพิมพ์ แล้วใช้ส้อมจิ้มให้ทั่วพิมพ์ค่ะ


ส่วนผสมแอ๊บเปิ้ล
  • แอ๊บเปิ้ลเปรี้ยว 3 ลูกใหญ่
  • น้ำมะนาว 1 ชต.
  • น้ำสะอาด 1 ชต.
  • น้ำตาลทราย 1 ชต.
  • อบเชยป่น 1/4 ชช.
 

วิธีทำ ปอกเปลือกแอ๊บเปิ้ลตัดแกนออกแล้วหั่นเป็นชิ้นหนาประมาณ 1/2 ซม. ใส่หม้อขนาดย่อมๆ ใส่น้ำมะนาว น้ำสะอาด น้ำตาลและอบเชยป่นลงไป นำหม้อตั้งไฟกลาง ปล่อยให้เดือดประมาณ 3 นาที แล้วปิดไฟ สะเด็ดน้ำ พักไว้ให้เย็นค่ะ

ส่วนผสมหน้าสตรอยเซล
  •  แป้งอเนกประสงค์ 100 กรัม
  • น้ำตาลทราย 80 กรัม
  • เนยสด 80 กรัม
  • กลิ่นวานิลาบัทเทอร์ 1/2 ชช.
  • อบเชยป่น 1 หยิบมือ (ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
 วิธีทำ  ใส่ส่วนผสมทุกอย่างในอ่างผสม ใช้ปลายนิ้วนวดจนส่วนผสมจับตัวกันเป็นก้อนเล็กๆ

ส่วนผสมตัวเค้ก
  • แป้งเค้ก 160 กรัม
  • ผงฟู 1 1/2 ชช.
  • เกลือป่น 1/4 ชช.
  • ไข่ไก่ขนาดใหญ่ 2 ฟอง
  • น้ำตาลทราย 90 กรัม
  • เนยสดนุ่มๆ 100 กรัม
  • นมสด 50 กรัม
  • กลิ่นวานิลาบัทเทอร์ 1 ชช.
วิธีทำ  


อุ่นเตาอบไว้ที่ 180 องศาเซลเซียส ร่อนแป้งรวมกับผงฟูและเกลือ พักไว้ 

นำเนยใส่อ่างผสมและตีด้วยความเร็วต่ำจนเนยเนียน เปลี่ยนเป็นความเร็วกลางแล้วค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไปตีรวมกับเนยทีละนิดจนน้ำตาลหมด แล้วเปลี่ยนเป็นความเร็วสูงสุดตีต่อไปเรื่อยๆ เนยกลายเป็นครีมฟูเบาสีขาวนวล ใช้เวลาตีประมาณ 5-6 นาทีค่ะ 

ใช้ไม้พายปาดรอบขอบอ่างแล้วตอกไข่ใส่ลงไป 1 ฟอง ตีต่อด้วยความเร็วกลางจนไข่กับเนยเข้ากันดี ใช้เวลาตีประมาณ 1 นาทีค่ะ เมื่อเข้ากันดีแล้วก็ตอกไข่อีกฟองใส่ลงตีให้เข้ากันดีอีกครั้ง ส่วนผสมจะมีลักษณะเป็นครีมเนียน เนยกับไข่ไม่แยกตัวกันค่ะ อย่าลืมปาดขอบอ่างด้วยนะคะ เสร็จแล้วก็ใส่วานิลาลงไปตีให้เข้ากันค่ะ  

จากนั้นแบ่งประมาณ 1/3 ของส่วนผสมแป้งลงไปตีด้วยความเร็วต่ำสุดรวมกับส่วนผสมเนยแค่พอเข้ากัน แล้วใส่ 1/2 ของนมลงไปตีรวมกัน ทำสลับกันอย่างนี้จนส่วนผสมหมด (รวมแล้วแบ่งแป้งเป็น 3 ส่วน นม 2 ส่วน เริ่มด้วยแป้งจบด้วยแป้งนะคะ) ย้ำว่าต้องตีด้วยความเร็วต่ำสุด ใช้เวลาตีแป๊บเดียว เอาแค่พอเข้ากันกับส่วนผสมอื่นก็พอ ไม่งั้นน้องเค้กจะทั้งหนักทั้งแน่นเชียวค่ะ  


แบ่ง 1/2 ของแป้ง ตักใส่พิมพ์แล้วเกลี่ยให้เรียบ จากนั้นแบ่งแอ๊บเปิ้ลที่หั่นเตรียมไว้มาครึ่งหนึ่ง นำมาเรียงบนแป้งให้ทั่วค่ะ เสร็จแล้วโปะด้วยส่วนผสมแป้งที่เหลือทั้งหมดใส่บนแอ๊บเปิ้ล เกลี่ยแป้งกลบแอ๊บเปิ้ลให้เรียบทั่วถึงกัน แล้วก็นำแอ๊บเปิ้ลส่วนเหลือวางเรียงให้สวยงามทั่วพิมพ์ค่ะ แล้วโรยหน้าด้วยสตรอยเซลให้ทั่ว  

วางพิมพ์ตรงชั้นกลางของเตา อบ 180 องศาเซลเซียสประมาณ 60 นาที หรือจนกว่าเค้กจะสุก ทดสอบโดยใช้ไม้จิ้มฟันทิ่มตรงกลางเค้ก หากไม่มีเศษแป้งติดไม้มาแสดงว่าสุกแล้วค่ะ  


นำเค้กออกจากเตาอบ พักไว้ให้เย็นตัวประมาณ 5-10 นาทีแล้วจึงนำออกจากพิมพ์ พักไว้บนตะแกรงให้เย็นค่ะ


เมื่อเค้กเย็นแล้วก็ตัดทานเลยค่ะ ฐานเค้กที่โปร่งๆ กรอบๆ บวกเนื้อเค้กนุ่มๆ หอมเนย ผสมผสานกับเนื้อแอ๊บเปิ้ลเปรี้ยวๆ หวาน แล้วยังได้ความกรุบกรอบของสตรอยเซลเพิ่มเข้าไปอีก ทานตอนอบใหม่ๆ นี่อร่อยได้ใจจริงๆ ค่ะ


ถ้ารักน้องเปิ้ล ชอบน้องเปิ้ลก็ลองทำดูนะคะ  ขอให้อร่อยกันถ้วนหน้าค่ะ ใครขี้เกียจทำก็นี่เลย ตักป้อนให้ด้วย อิอิ