Friday, August 20, 2010

คัพเค้กเนคทารีน : Nectarine Cupcake


สูตรคัพเค้กเนคทารีนนี้เราลงไว้ในเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษนานแล้วค่ะ แต่ยังไม่ได้แปลเป็นภาษาไทยซะที ช่วงนี้กำลังทำครัวอยู่ คงไม่ได้ใช้ครัวอย่างน้อยก็ 2 อาทิตย์แน่ะ เมื่อไม่ได้ทำอาหารและขนมก็เลยไม่มีอะไรมาอัพบล็อก ตอนนี้ระหว่างรอให้ปูนที่ฉาบผนังครัวแห้งก็ฉวยโอกาสนำสูตรคัพเค้กนี้มาอัพบล็อกภาษาไทยไปพลางๆ ค่ะ

คัพเค้กสูตรนี้เป็นที่ชื่นชอบของครอบครัวเรามากค่ะ ติดใจที่เนื้อเค้กนุ่ม ชุ่มเนย บวกกับเนคทารีนเปรี้ยวๆ หวานๆ เข้าไปอีก กินคู่กับน้ำชากาแฟยามบ่ายดีนักแล ขั้นตอนการทำก็ไม่ได้ยุ่งยากมากความอะไรด้วยค่ะ ตามมาดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยนะคะ

ส่วนผสม
  • ผลเนคทารีนสด 180 กรัม (ปอกเปลือกหรือไม่ปอกก็ได้ค่ะ ผ่ากลาง แกะเมล็ดออกแล้วหั่นเต๋าค่ะ)
  • แป้งเค้ก 170 กรัม
  • ผงฟู 1 1/4 ชช.
  • เกลือป่น 1/4 ชช.
  • เนยสด 110 กรัม
  • น้ำตาลทรายเม็ดละเอียด 115 กรัม
  • ไข่ไก่ขนาดกลาง 2 ฟอง
  • วานิลาเอ็กซ์แทร็ค 1/2 ชช.
  • ผิวมะนาวขูดจากมะนาว 1 ลูก
  • โยเกิร์ตธรรมชาติ 60 กรัม

วิธีทำ


ผสมแป้งเค้กและผงฟูเข้าด้วยกัน ร่อนผ่านตะแกรง 2 ครั้ง แล้วอุ่นเตาอบไว้ที่ 190 องศาเซลเซียสค่ะ

ผสมน้ำตาลและเกลือรวมกัน ตีเนยด้วยความเร็วต่ำพอเนียน ค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไปตีรวมกับเนยทีละน้อยจนน้ำตาลหมด ตีต่อไปเรื่อยๆ จนเนยกลายเป็นครีมฟูเบามีสีขาวนวลค่ะ จากนั้นก็ใส่ไข่ลงไปตีรวมกับเนยทีละฟอง โดยก่อนจะใส่ไข่ฟองที่สองต้องแน่ใจแล้วว่าไข่ฟองแรกกับเนยเข้ากันดีแล้วนะคะ เมื่อใส่ไข่ลงไปตีทั้งสองฟองแล้วก็ใส่วานิลาและผิวมะนาวลงไปตีพอเข้ากันค่ะ

แบ่งส่วนผสมแป้งสลับกับโยเกิร์ตลงไปตีรวมกับส่วนผสมเนยด้วยความเร็วต่ำ เราแบ่งใส่แป้ง 3 ครั้ง โยเกิร์ต 2 ครั้ง ตีแค่พอเข้ากันนะคะ อย่าตีนานเดี๋ยวเนื้อเค้กจะแน่นไม่นุ่มฟูค่ะ สุดท้ายใส่เนคทารีนลงไปตะล่อมรวมกับส่วนผสม 2-3 ครั้งพอค่ะ


ตักส่วนผสมใส่พิมพ์มัฟฟินประมาณ 3/4 ของพิมพ์  นำเข้าอบไฟบน-ล่างประมาณ 20-22 นาที หรือจนเค้กสุกหน้าเค้กเป็นสีเหลืองทองสวย ทดสอบว่าเค้กสุกทั่วถึงดีหรือไม่โดยใช้ไม้จิ้มฟันทิ่มไปตรงกลางเค้ก หากไม่มีเศษแป้งติดไม้มาแสดงว่าสุกแล้วค่ะ 

          นำเค้กออกจากเตาอบ เอาออกจากพิมพ์ วางไว้บนตะแกรงแล้วแต่งหน้าด้วยไวน์และดาร์คช็อคโกแล็ต หรือตกแต่งหรือไม่แต่งยังไงก็ได้ตามชอบค่ะ

          6 comments:

          Vanillaorchid said...

          อุ้มชอบทานมากเลยค่ะเนคทารีน แต่อุ้มทานแต่แบบกรอบ ๆ ค่ะ ไว้ปีหน้าไว้เอาลูกนิ่ม ๆ มาทำคัพเค้กแบบนี้บ้างดีกว่าค่ะ คงทั้งหอม หวาน ซ่อนเปรี้ยวนิด ๆ อร่อยเชียวค่ะ

          ปล. อยากทำครัวใหม่บ้างจังเลยค่ะ ไว้ทำเสร็จแล้วขอดูรูปบ้างได้มั้ยค่ะ เป็นคนชอบดูรูปครัวมาก ๆ เลยค่ะ

          Anonymous said...

          กลับมาแล้วจ้ากลับมาแล้ว คิดถึงกันบ้างมั๊ยเอ่ย ครัวเสร็จเมื่อไหร่ทำขนมอีกเยอะๆนะ ช๊อบ ชอบ(ดู)
          อุ๋มจ้า

          Phalaenopsis said...

          ขนมอะไรน่ะหน้าตาดูดีมีชาติตระกูล...น่าทะนุถนอมหยิบเข้าปาก..อิอิ

          Anonymous said...

          ฮาโล๊ ฮาโล..คุณอุ้ยหายไปไหน เงียบไปเลย คิดถึงนะจ๊ะ...
          อุ๋ม

          Vava said...

          สวัสดีค่ะคุณอุ้ม คุณอุ๋ม และพี่กุ๊กไก่

          ช่วงนี้หายหน้าหายตาไปบ้างเพราะกำลังทำครัวน่ะค่ะคุณอุ๋ม ตอนนี้เป็นแม่บ้านไมโครเวฟค่ะ ปัญหาโน่นนี่เข้ามาเรื่อยๆ กว่าครัวจะเสร็จคงอีกนานเลยค่ะ T_T

          Anonymous said...

          เข้ามาทีไรก็น้ำลายหยดทุ๊กกกกกที ง่ำ ๆ เอาใจช่วยนะจ๊ะ ทั้งอาหาร และ ขนมน่ากินทั้งนั้นเลยจ้าา