Tuesday, August 10, 2010

คั่วกลิ้งหมู : Pork with yellow curry paste


ส่วนผสมเครื่องแกงโดยประมาณ
  • พริกแห้ง 1/2 ถ้วย
  • หอมแดงหั่นหยาบ 2 หัว
  • กระเทียมหั่นหยาบ 2 กลีบใหญ่
  • ตะไคร้ซอย 2 ต้น
  • ข่าหั่นหยาบ 3 แว่น
  • ขมิ้นยาวประมาณซอยละเอียด 3 ซม.
  • ผิวมะกรูดซอยละเอียด 1 ชต.
  • ใบมะกรูดหั่นละเอียด 5 ใบ
  • พริกไทยเม็ด 2 ชต.
  • เกลือป่น 1 ชช.
  • กะปิ 1 ชต.

วิธีทำเครื่องแกง


โขลกหรือบดพริกแห้งให้ละเอียดแล้วใส่ส่วนผสมทุกอย่างยกเว้นกะปิลงไปโขลกรวมกันจนละเอียด สุดท้ายใส่กะปิลงไปโขลกรวมให้เข้ากัน เรียบร้อยค่ะ  (เราไม่มีครกหินใบโตๆ เลยใช้วิธีบดจนละเอียดแทนค่ะ)

เครื่องปรุงคั่วกลิ้ง
  • หมูสับ (หรือหั่นชิ้นตามชอบค่ะ) 250 กรัม
  • พริกแกงคั่วกลิ้ง 2 1/2 ชต.
  • น้ำปลา 1 - 1 1/2 ชต.
  • น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
  • ใบมะกรูดหั่นฝอย 3 ใบ
  • พริกกะเหรี่ยงหั่นเฉียง 1 เม็ด
 วิธีทำ


นำกระทะตั้งไฟ พอกระทะเริ่มร้อนใส่เนื้อหมูลงไปรวนจนสุกและเริ่มมีน้ำซึมออกมา ใส่พริกแกงลงไปผัดให้เข้ากันดี ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ผัดให้เข้ากันจนเครื่องปรุงเข้าเนื้อ ผัดแห้งดีแล้วใส่ใบมะกรูดหั่นซอยและพริกชี้ฟ้าหั่นเฉียงคนให้เข้ากัน ปิดไฟ ทานคู่กับผักเคียงต่างๆ พร้อมไข่ดาวด้วย อร่อยซ๊า