Tuesday, August 31, 2010

ตำนานการทำ French Macarons ของเรา ยกกันมาเป็นกองทัพเลย...ชะเอิงเอย


เมื่อวานเพื่อนสาวเพิ่งกลับจากไปเที่ยวที่เบอร์ลิน เธอเล่าให้ฟังว่าอยู่ที่โน่นเธอได้ซื้อมาคารอง 6 ชิ้น 6 รสเพื่อลองชิมดูว่ารสชาติมันเป็นไง อร่อยสมกับราคาที่แพงประหนึ่งทองคำมั้ย เสร็จแล้วก็จัดการเก็บรูปแล้วส่งมาให้เราดูด้วย เห็นแล้วก็ โหยยยย... ขายได้ไงเนี่ย สวยก็ไม่สวย ขายก็แพ๊งแพง ของเราน่ากินกว่าเยอะแยะ ฮ่าๆ หลงตัวเองตามเคย   แต่ของเค้าไม่น่ากินจริงๆ นะ ไม่เชื่อดูรูปล่างนี้สิคะ มีหลักฐานมาโชว์ด้วย




จากนั้นก็เลยลองเข้าไปค้นรูปเก่าๆ ที่ตัวเองเคยทำดูว่าเราได้ทำมาคารองรสอะไรไปบ้างแล้วเนี่ย ผลปรากฏว่าน่าตกใจมาก รูปที่ถ่ายไว้มีไม่รู้กี่ร้อยรูป เยอะมากๆ วันนี้เลยครึ้มๆ จัดการรวมรูปที่เคยทำมาให้เพื่อนๆ ดูว่ามันเยอะจริงๆ แบบนี้ไม่บ้าทำไม่ได้นะเนี่ย 55  มาดูการเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง



รูปนี้เป็นครั้งแรกของการทำมาคารองเลย (ฉกรูปมาจากเวปเก่าของตัวเอง ภาพต้นฉบับหายไปไหนแล้วก็ไม่รู้) ได้สูตรจากเน็ตเวปไหนก็จำไม่ได้แล้ว จำได้แค่มันหวานแสบคอมากๆ ยี้กับรสชาติมากเลยตอนนั้น แต่ก็ปลื้มที่ทำครั้งแรกก็สำเร็จเลย ไม่ยักกะยากอย่างที่เค้าว่ากันเลยแฮะ ทำครั้งนั้นครั้งเดียวก็เลิกทำไปปีกว่าๆ เลยค่ะเพราะไม่ชอบกินเอามากๆ


หนึ่งปีหลังจากนั้นก็เห็นคนก้นครัวแห่ทำมาคารองช็อคโกแล็ตสูตรคุณบีบี๋กัน พอดีเรามีไข่ขาวอยู่เยอะเลยจับมาทำมาคารองซะ แต่งานนี้ไม่หมูเหมือนครั้งแรกแล้วค่ะ อบทีไรถ้าหน้าไม่ย่นก็ต้องแตกกระจุยกระจาย งงกับมันมากๆ รับไม่ได้เลยจริงๆ ก็เลยหาข้อมูลเกี่ยวกับมาคารองเป็นการใหญ่ ทั้งถามอากู๋ ถามน้องแก้ม โน่นนี่นั้น แต่ก็ยังเจ๊งอยู่ จนวันดีคืนดีก็ได้มาคารองช็อคโกแล็ตน่ารักๆ มาชื่นชมจนได้ค่ะ อร่อยมากๆ รสนี้ ชอบๆ


หลังจากทำรสช็อคฯ ได้ก็มาปรับสูตรนิดหน่อยเป็นรสชาไทย งานนี้ไม่มีเจ๊งเลยค่ะ ดีใจๆ


ต่อมาก็ทำรสงาขาวซึ่งเป็นสูตรที่ดัดแปลงจากสูตรงาดำของน้องแก้มคนงามนั่นเองค่ะ รสนี้คนทำขอผ่านค่ะ หอมน่ะหอมจริง แต่รสชาติเนี่ย...เอ่อ...ไม่รู้สิ แต่ไม่ชอบเลย 


จากนั้นเราก็ลองใช้เฮเซลนัททำดูบ้าง ชอบมากๆ เลยแหละ มันหอมอร่อยกว่าอัลมอนด์แยะ


งานนี้ทำรสป๊อบปี้ซี้ดบ้าง อร่อยนะเราว่า แต่เราดันแพ้ป๊อบปี้ซี๊ด กินแล้วคันตาคันปากยิกๆ ตอนหลังเลยไม่กล้ากินอีก ฮือๆ


และแล้วก็มาถึงคิวแอพริคอท หน้าตาไม่ค่อยดี แต่ปลื้มรสนี้มากๆ อร่อยจริง อร่อยจัง


คราวนี้ลองพิสตาชิโอบ้าง ทำง่ายดี หน้าตาเข้าท่าด้วย แต่เราว่าไม่อร่อยหง่ะ เราไม่ชอบเลย


มาถึงรสมะนาวบ้าง ไม่ค่อยสวยแต่อร่อยม๊ากก เปรี้ยวๆ หวานๆ ชอบๆๆๆ


รสบลูเบอรี่มั่งค่ะ สีแปลกๆ ไปนิดนึง แต่อร่อยจัดๆ ค่ะ ชอบไส้มันมากๆ


นี่เป็นมาคารองถั่วลิสงค่ะ ได้รางวัลนางงามผิวเนียนไปเลย แต่รสชาติ ทำครั้งเดียวผ่านค่ะ ไม่อร่อย 55

รสกีวีบ้าง นี่เป็นเปลือกมาคารองที่สวยที่สุดเท่าที่เคยทำมาเลย ชอบมากๆ อยากให้มันออกมาอย่างนี้ทุกครั้งเลยน่ะ


รสเนคทารีนค่ะ คล้ายๆ แอพริคอทแหละ แต่แอพริคอทอร่อยกว่านิ๊ดดนึง

มาถึงมาคารองวานิลลาบ้าง อีกหนึ่งรสโปรดของเราเลยค่ะ หอม อร่อยมากมายก่ายกอง


ก่อนหน้านั้นทำรสงาขาวไปแล้วไม่ชอบเลย งานนี้ลองใช้งาดำบ้าง ผลก็คือชอบมากๆ ทั้งหอมทั้งมัน อร่อยจริงๆค่ะ


อันนี้เป็นรสชาเขียวค่ะ ปลื้มอีกเหมือนกัน ปกติไม่ชอบอะไรที่เป็นชาเขียวเลย แต่กับมาคารองนี่ยกเว้นค่ะ อร่อยมากๆ




รสกล้วยหอมจอมซน สีจัดจ้านจริงๆ แต่อร่อยสุดๆ เป็นอีกหนึ่งรสที่ปลื้มมากๆ อีกล่ะ


รสสตรอว์เบอรี่สดๆ จากสวนค่ะ เปรี้ยวๆ หวานๆ สดชื่น อร่อย ชอบมากๆ


นี่ก็สตรอว์เบอรี่ ช่วงนั้นสตรอว์เบอรี่ออกเยอะไงคะเลยทำบ่อย พอดีชอบด้วย


นี่ก็สตรอว์เบอรี่อีกแล้ว แต่รสนี้ชอบที่สุด เป็นไส้ครีมพิสตาชิโอ+เจลลี่สตรอว์เบอรี่+สตรอว์เบอรี่สด อร่อยจนบรรยายไม่ถูก 55


นี่รสมะพร้าวค่ะ กินเปลือกอย่างเดียวอร่อยดี แต่ใส่ไส้แล้วก็แค่พอแหล่กล่าย 55


มาถึงรสเรดเคอเรนท์บ้าง ไส้มันอร่อยมากเหมือนกัน ชอบพอๆ กับสตรอว์เบอรี่เลยค่ะ


อันนี้แอบเบื่อกับหน้าตาเรียบๆ เลยจับมันมาเขียนคิ้วทาปากนิดนึง ทำให้สวยหรือรกก็ไม่รู้เนอะ


ส่วนนี่รสคาราเมลส้ม สวยแต่รูป ไม่อร่อยเลย เหอๆ


นี่ใช้เรดเคอเรนท์สด เปลือกหวานมัน ไส้เปรี้ยวจี๊ดสะใจ อร่อยอีกล่ะ  จบแล้วค่ะตำนานการทำมาคารองของเรา ใครยังไม่เคยทำก็ลองทำดูนะคะ ตอนอบลุ้นระทึก สนุกดีค่ะ