Friday, August 14, 2009

Sacher Torte

เค้กสูตรนี้ลงไว้ในเวปเป็นปีแล้วค่ะ แต่จำไม่ได้ว่าไม่ได้แปลเป็นภาษาไทยไว้ด้วย เมื่อวานเพื่อนสาวโทรหาแล้วเธอก็บอกว่าแปลสูตรนี้ให้ด้วยนะ จริงๆ เธอขอไว้ครั้งนึงแล้ว แต่เราก็ลืมอีก ขอโทษนะวิม วันนี้ลงให้แล้วนะจ๊ะ แต่จะอร่อยถูกใจวิมรึเปล่าเราไม่รับรองน๊า เพราะเราไม่ชอบกินเค้กช็อคโกแล็ต คนที่ชิมบอกว่าอร่อยจ้ะ เชื่อได้ป่าวไม่รู้แฮะ ปากหวานกันทั้งนั้นเลยคนแถวนี้ อิอิ

ส่วนผสมตัวเค้ก สำหรับพิมพ์กลม 21 ซม.
bitter sweet chocolate 80 กรัม
เนยเค็มนุ่มๆ 80 กรัม
ไข่ไ่ก่ขนาดใหญ่ 4 ฟอง (แยกขาว-แดง)
น้ำร้อน 1 ชต.
เกลือป่น 1 หยิบมือ
น้ำตาลทรายเม็ดละเอียด 60 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 60 กรัม
แป้งสาลีอเนกประสงค์ 50 กรัม
แป้งข้าวโพด 30 กรัม

(หมายเหตุ ใช้แป้งเค้กตราบัวแดง 80 กรัม แทนในส่วนของแป้งทั้งสองชนิดได้ค่ะ)

ส่วนผสมอื่นๆ
แยมแอพริคอท 3 ชต.
รัม 1 ชช.
semi sweet chocolate 100 กรัม
เนยเค็ม 100 กรัม
น้ำผึ้ง 1 ชช.

วิธีทำ

อุ่นเตาอบไว้ที่ 170 องศาเซลเซียส ทาเนยบางๆ ให้ทั่วพิมพ์ ร่อนแป้งทั้งสองชนิดรวมกันไว้ค่ะ

สับช็อคโกแล็ต 80 กรัม เป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยใส่ชามอ่าง หั่นใส่เนย 80 กรัม เป็นเต๋าแล้วใส่ไปรวมกับช็อคโกแล็ต นำหม้อใบเล็กกว่าชามอ่างใส่น้ำตั้งไฟแค่พอร้อน ไม่ให้เดือด นำอ่างช็อคโกแล็ตวางบนหม้อน้ำ คนเป็นครั้งคราวจนช็อคโกแล็ตละลายหมด พักไว้ให้เย็นอุณภูมิห้อง

ใส่ไข่แดงกับน้ำร้อนในอ่างผสมอีกใบ ตีด้วยความเร็วต่ำจนเ้ป็นฟอง แล้วค่อยๆ ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไปตีด้วยความเร็วสูงสุดจนไข่มีลักษณะข้น มีรอยหัวตะกร้อชัดเจน เทช็อคโกแล็ตเป็นสายลงไปคนด้วยตะกร้อมือให้เข้ากัน

ตีไข่ขาวกับเกลือด้วยความเร็วต่ำพอเป็นฟอง ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไปตีรวมจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อนและมีฟองละเอียดมาก แบ่ง 1/3 ของไข่ขาวลงไปคนรวมกับส่วนผสมช็อคโกแล็ตจนเข้ากัน ร่อนแป้งใส่ไข่ขาวส่วนที่เหลือแล้วตะล่อมเบามือพอเข้ากัน จากนั้นเทส่วนผสมแป้งใส่ส่วนผสมช็อคโกแล็ต ตะล่อมพอเข้ากันค่ะ

เทส่วนผสมใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ นำพิมพ์วางบนชั้นที่ 2 จากล่างของเตาอบ ใช้ไม้คั่นฝาเตาอบให้แง้มไว้เล็กน้อยช่วง 10 นาทีแรกของการอบ พอ 10 ผ่านไปก็เอาไม้คั่นออกแล้วอบต่ออีกประมาณ 35-40 นาทีจนสุกค่ะ เมื่อเค้กสุกแล้วนำออกจากเตาอบ เอาเค้กออกจากพิมพ์ แล้วพักให้เย็นประมาณ 5 นาที ก่อนจะตัดแบ่งเป็น 2 แผ่นค่ะ

นำแยมแอพริคอทไปอุ่น ใส่รัมลงไปแล้วคนให้เนียน นำเค้กมา 1 แผ่น ปาดด้วยแยมแอพริคอทให้ทั่วแผ่น แล้ววางเค้กอีกแผ่นทับลงไป ปาดแยมให้ทั่วเค้กแผ่นบนแล้วพักเค้กไว้ประมาณ 30 นาทีค่ะ

ละลายช็อคโกแล็ต 100 กรัม รวมกับเนย 100 กรัม โดยใช้วิธีเดียวกับข้างบน เมื่อช็อคโกแล็ตละลายหมดก็ใส่น้ำผึ้งลงไปคนให้เข้ากัน นำไปราดเคลือบเค้กให้ทั่ว แช่เย็นประมาณ 1 ชั่วโมงจ้ะ

เมื่อจะทานก็จัดการตัดเค้กโดยนำมีดบางคมๆ ไปแช่น้ำอุ่น เช็ดให้แห้งแล้วตัดฉับ วางเค้กบนจานเสิร์ฟแล้วบีบวิปป์ครีมไว้ทานคู่กันด้วย ว่ากันว่ารสชาติมันเข้ากั๊นเข้ากันจ้ะ

5 comments:

Anonymous said...

Hello Aui,
The first one to comment on this post. Thank y again for the receipe naja. You make me really happy! Good night ja.
Wim

Anonymous said...

นึกว่าคุณมายาจะเลิกโพสท์ซะแล้ว.....เดี๋ยวขอลอกสูตรหน่อยนะคะ
Oom

Vava said...

** ดีจ้าวิม ตกลงมูสเป็นไงมั่งอ่ะ กินได้รึเปล่า ส่งรูปมาให้เค้าดูหน่อยนะ หรือว่าลงถังขยะไปเรียบร้อยแล้ว ฮี่ๆ

** ตามสบายเลยจ้าคุณอุ๋ม เรื่องเลิกโพสท์นี่คงไม่หรอกค่ะ อาจจะผลุบๆ โผล่ๆ ไม่โพสท์บ่อยเหมือนเดิมเพราะพยายามห่างๆ เตาอบ ลดพุงสามชั้นค่ะ อิอิ ช่วงนี้เลยเป็นช่วงเก็บของเก่ามาเล่าใหม่ค่ะ

Anonymous said...

เค้กช็อคโกแล็ตมาอีกแล้ว เดี๋ยวมีทำการบ้านส่งค่ะ แต่คงแพลนไว้ไกลๆหน่อยเพราะพึ่งทำชีสเค้กบราวนี่รอบสองไป คนทานไม่เท่าไหร่ค่ะเขาชอบ แต่คนทำนี่ขอเว้นช่วงซักหน่อยก่อนค่ะ

Cakegigi said...

น่ากินมากเลยคะ