Monday, August 3, 2009

ครีมพัฟ : cream puff

วันนี้มีสูตรครีมพัฟเปลือกกรอบๆ มาฝากค่ะ สูตรนี้เราทำบ่อยพอสมควรเพราะติดใจที่เปลือกมันกรอบนานดี แป้งก็พองใช้ได้เลยค่ะ เจ้านายที่บ้านท่านปลื้มมาก กัดไปคำก็...โอ้ๆๆ อื้อๆๆ ไปตลอด เห็นอย่างนี้คนทำก็ปลื้มสิคะ อิอิ

ส่วนผสม สำหรับครีมพัฟประมาณ 40 ชิ้น
ส่วนผสมไส้คัสตาร์ด
 • นมสด 125 มล.
 • วิปปิ้งครีม 60 มล.
 • แป้งเค้ก 15 กรัม
 • นมผง 15 กรัม
 • น้ำตาลทราย 75 กรัม
 • ไข่แดง 4 ฟอง
 • วานิลา 1 ฝัก (ถ้าไม่มีใช้วานิลาเอกซ์แทร็คประมาณ 1 ชช.แทนได้ค่ะ)
 • เนยสด 25 กรัม
วิธีทำ ก่อนอื่นเรามาทำไส้คัสตาร์ดไว้รอเลยนะคะ โดยจัดการกรีดฝักวานิลาแล้วขูดเอาเนื้อออกให้หมด ใส่ทั้งเนื้อและฝักวานิลาในหม้อ เทนมสดและวิปปิ้งครีมใส่ตามลงไป นำหม้อขึ้นตั้งไฟกลางจนมีฟองผุดใกล้เดือดก็ยกลงจากเตา พักไว้ก่อนค่ะ

จากนั้นก็ตีไข่แดงกับน้ำตาลทรายให้เข้ากัน แล้วจึงใส่แป้งกับนมผงลงไป คนจนเป็นเนื้อเดียวกันไม่เหลือแป้งเป็นเม็ด ๆ เสร็จแล้วก็ค่อย ๆ เทส่วนผสมนมที่เราต้มไว้ใส่อ่างไข่แดงช้า ๆ ขณะเทก็คนไปด้วยตลอดเวลาค่ะ (อ้อ..อย่าลืมเอาฝักวานิลาออกก่อนนะคะ)

เมื่อคนจนเข้ากันและเนียนดีแล้วก็จัดการกรองส่วนผสมผ่านตะแกรงกลับใส่หม้อที่ต้มนมค่ะ สุดท้ายก็นำขึ้นตั้งไฟอ่อนคนไปเรื่อยๆ ตลอดเวลาจนสุกข้นเป็นคัสตาร์ดก็ยกลงจากเตา ใส่เนยสดลงไปคนให้เนยละลายหมดแล้วเทครีมคัสตาร์ดใส่ภาชนะ ใช้พลาสติกแร็ปปิดหน้าคัสตาร์ดไว้เพื่อไม่ให้ผิวคัสตาร์ดจับตัวกัน พักไว้ให้เย็นรอไส่ไส้ค่ะ

ส่วนผสมตัวแป้ง
 • แป้งเอนกประสงค์ 85 กรัม
 • น้ำ 125 มล.
 • เนยสด 55 กรัม
 • เกลือป่น 1 หยิบมือ
 • ไข่ไก่เบอร์เอ็ม 2 ฟอง
วิธีทำเรามาทำตัวแป้งกันนะคะ อันนี้ง่ายมากๆ เริ่มแรกก็จัดการร่อนแป้ง 1 ครั้ง หรือใครขี้เกียจร่อนก็ใช้ตะกร้อมือคนๆๆๆ ให้แป้งกระจายตัวไม่จับกันเป็นก้อนแล้วพักไว้ก่อนก็ได้ค่ะ

จากนั้นก็ใส่น้ำ เนย และเกลือลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟกลางพอเริ่มเดือดก็ลดเหลือไฟอ่อนสุด เทแป้งพรวดเดียวลงไป ใช้ตะกร้อมือหรือไม้พายคนเร็วๆ จนแป้งเนียนและจับตัวกันเป็นก้อนก็ปิดไฟ ยกลงจากเตา พักให้แป้งอุ่นลงหน่อย (ประมาณ 2 นาทีค่ะ)

ใส่ไข่ 1 ฟองในแป้งอุ่นๆ ใช้เครื่องตีไข่หรือใครไม่กลัวเมื่อยก็ใช้ตะกร้อมือตีๆ ให้เข้ากัน แล้วตามด้วยไข่อีก 1 ฟองที่เหลือ ตีเข้ากันจนเนียนดีแล้วก็เทใส่ถุงบีบ บีบใส่ถาดที่ปูด้วยกระดาษไขไว้แล้วค่ะ

นำเข้าอบไฟบน-ล่าง 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 18-20 นาที หรือจนแป้งเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองทั่วถึงดีแล้ว นำออกจากเตา วางตัวพัฟไว้บนตะแกรง พักให้เย็นแล้วจึงบีบไส้ครีมคัสตาร์ดใส่

หรือใครชอบแบบมีไส้เยอะๆ กลัวว่าจะบีบได้ไม่สะใจก็ใช้มีดคมๆหรือกรรไกรตัดฝาด้านบน แล้วจะเห็นเปลือกกลวงๆ ข้างใน จัดการบีบครีมไปให้ทะลักล้นเหมือนเราก็ได้ค่ะ แบบนี้ได้กินไส้ตู้มๆ ดี อิอิ

6 comments:

Anonymous said...

อุ๊ย อุ๊ย ทำขนมขนิดเดียวกันเลย แต่อุ๋มทำเป็นวงกลม สงสัยคุณมายาเลียบแบบอุ๋มแน่เลย ฮ่าฮ่า ...แต่คิดว่าความอร่อยคงสู้คุณมายาไม่ได้แน่เลย
Oom

Rayrai said...

ไม่เคยทำขนมประเภทพัพ แอแคล ชูครีม เลยค่ะ รู้สึกกลัวมากๆ แต่ชอบกินนะคะ

Vava said...

คุณอุ๋มจ๋า เจ้านี่เนี่ยมายาทำไว้ตั้งปีนึงแล้วมั้งคะ แต่หมู่นี้อยากบอกลาเตาอบเลยเอาของเก่ามาอัพ แค่เพิ่มรูปวิธีทำไปรูปเดียวเองค่ะ สรุปคือมาเถียงว่าคุณอุ๋มลอก ก๊ากก

คุณเรไรถ้าชอบกินลองทำดูนะคะ ทำง่ายกว่าขนมเทพๆ ในบล็อกคุณเรไรเยอะเลยค่า

Vanillaorchid said...

เห็นครีมพัฟของคุณมายา แล้วอยากเอื้อมมือเข้าไปหยิบเลยค่ะ ยิ่งกรอบนอกแบบนี้ด้วยแล้ว อยากหม่ำำำำำำำำำมาก ๆ เลยค่ะ

ปอลอลิง อุ้มทำเป็นงานอดิเรกเฉย ๆ ค่ะ ทำสนุก ๆ หม่ำกันในครอบครัวค่ะ

Vanillaorchid said...

เป็นเต้าฮวยฟรุตสลัดค่ะ จริง ๆ อุ้มมีอีกบล็อคนึงเป็นภาษาอังกฤษด้วยค่ะ แต่พักหลังอุ้มชักขี้เกียจค่ะ เลยไม่ค่อยได้อัพบล็อคภาษาอังกฤษ กะว่าจะค่อย ๆ ทะยอยเขียนค่ะ (กลัวลืมภาษาอังกฤษเหมือนกันค่ะ)

Anonymous said...

เจอของอร่อยเพิ่มน้ำหนักอีกแล้ว เคยลองทำครั้งนึงแต่ไม่สวยแบบนี้อ่ะค่ะ