Monday, August 24, 2009

คุ๊๊กกี้บราวนี่ : Brownie Cookies

ว่าจะปิดเตาอบจริงๆ จังๆ ซะที แต่ก็ต้องกลืนน้ำลายตัวเองเป็นรอบที่ร้อย 55 ก็พี่กุ๊กไก่คนสวยน่ะสิขยันทำบราวนั่นบราวนี่มายั่วกันจริงๆ สุดท้ายยั่วสำเร็จ อยากกินบราวนี่ขึ้นมามั่ง แต่อยากเปลี่ยนสไตล์บ้างเลยทำออกมาเป็นรูปแบบคุ๊กกี้ค่ะ หยิบกินสะดวกดี รสชาติก็โอเค พอแหลกล่าย อิอิ

ส่วนผสม
  • semi-sweet chocolate 110 กรัม
  • เนยเค็ม 20 กรัม
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • น้ำตาลทราย 45 กรัม
  • วานิลาเอกซ์แทร็ค 1/2 ชช.
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 30 กรัม
  • ผงฟู 1/4 ชช.
  • เฮเซลนัท 30 กรัม (ใครจะใช้เม็ดมะม่วงหิมพานต์ วอลนัท หรืออัลมอนด์ก็ได้ค่ะ พอดีเรามีแค่เฮเซลนัทติดบ้าน)
วิธีทำ
นำเฮเซลนัทไปคั่วไฟอ่อนประมาณ 5 นาทีหรือจนกว่าเปลือกจะกะเทาะออกมา จากนั้นเทนัทใส่บนผ้าสะอาด ใช้ผ้าคลุมให้มิดชิด พักไว้ประมาณ 5 นาที แล้วจึงขยี้เปลือกออกค่ะ เสร็จแ้ล้วก็แบ่งนัทเก็บไว้ 18 ลูก ที่เหลือสับหยาบๆ ค่ะ แป้งกับผงฟูร่อนรวมกันไว้ด้วยนะคะ

นำช็อคโกแล็ตสับเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยใส่รวมกับเนยในอ่างใบเล็ก หาหม้อใบเล็กกว่าอ่างใส่น้ำตั้งไฟพอร้อน แต่ไม่ให้เดือด นำอ่างวางบนหม้อ คนเป็นครั้งคราวจนช็อคโกแล็ตละลายหมด พักให้เย็นประมาณ 2-3 นาทีค่ะ

ตอกไข่ไก่ในชามอ่างอีกใบ ใส่น้ำตาลทรายและวานิลาลงไป ตีแป๊บๆ พอเข้ากันค่ะ จากนั้นเทช็อคโกแล็ตที่ละลายไว้ลงไปคนรวมกับไข่ ตามด้วยแป้งลงไปคนแค่พอเข้ากันค่ะ

จากนั้นใส่นัทที่สับไว้่ลงไปคน 2-3 ครั้ง ตักส่วนผสมใส่ถุงบีบ บีบส่วนผสมลงบนถาดที่ปูกระดาษไขรองไว้ เราบีบให้ฐานมีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 ซม. ได้ทั้งหมด 18 ชิ้นค่ะ เมื่อบีบฐานแล้วก็วางนัทที่แบ่งไว้ตรงกลาง เสร็จแล้วบีบส่วนผสมที่เหลือบนนัทอีกที ก่อนนำเข้าอบไฟ 175 องศาเซลเซียส ประมาณ 10 นาทีค่ะ ระวังอย่าอบนานเกินไปนะคะ เดี๋ยวข้างในแห้งเกินไป ไม่อร่อยค่ะ

เมื่อคุ๊กกี้สุกแล้วก็พักให้อุ่นบนถาดประมาณ 2-3 นาที ก่อนแซะวางบนตะแกรงให้เย็น หลังจากที่เย็นแล้วคงไม่ต้องบอกนะคะว่าต้องยังไงต่อไป อิอิ กินไม่เกรงใจพุงเลย แล้วอย่างนี้เมื่อไรช้านจะผอมเนี่ย แง๊...