เราเนี่ยเป็นแฟนพันธุ์แท้ของฟักทองค่ะ ปลื้มอาหารและขนมทุกอย่างที่ทำจากฟักทองเลย แต่เสียดายที่อยู่ที่นี่หาซื้อค่อนข้างยาก จะออกมาเยอะช่วงปลายเดือนหน้าขึ้นไป ตอนนี้มีขายบ้างประปรายแต่ก็แพงเหลือเกิน เมื่อวันเสาร์ที่แล้วไปซื้อที่ตลาดมาลูกนึง อุตส่าห์เลือกลูกเบาสุดแล้วนะ แต่ก็โดนไป 3.90 ยูโรแน่ะ คือช่วงนี้มันยังมีน้อยเค้าก็เลยขายเป็นกิโลๆ ละ 2.50 ยูโรค่ะ เห็นราคาแล้วซีดแต่ก็ซื้อเพราะอยากกินมาก
พอได้มาแล้วก็ว่าจะเอาไปทำสังขยาฟักทองครึ่งนึง ที่เหลือก็จะทำฟักทองผัดไข่กับแกงเผ็ดฟักทองเนี่ยแหละ ทีนี้พอเอาเข้าจริงคุณผู้ชายดันอยากกินแกงกับผัดติดๆ กันทั้งสองวัน โครงการที่จะทำสังขยาฟักทองของอะฮั้นเลยมีอันต้องพับไป แง๊งงงงงง
พอได้มาแล้วก็ว่าจะเอาไปทำสังขยาฟักทองครึ่งนึง ที่เหลือก็จะทำฟักทองผัดไข่กับแกงเผ็ดฟักทองเนี่ยแหละ ทีนี้พอเอาเข้าจริงคุณผู้ชายดันอยากกินแกงกับผัดติดๆ กันทั้งสองวัน โครงการที่จะทำสังขยาฟักทองของอะฮั้นเลยมีอันต้องพับไป แง๊งงงงงง
ส่วนผสมเครื่องแกงเผ็ด
- ลูกผักชีคั่ว 1 ชต.
- ยี่หร่าคั่ว 1 ชช.
- พริกไทยเม็ด 5 เม็ด
- พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำให้นิ่ม 10 เม็ด
- กระเทียมกลีบเล็ก 6 กลีบ
- ตะไคร้ซอยละเอียด 1 ชต.
- ข่าหั่นละเอียด 1 ชช.
- ผิวมะกรูดซอยละเอียด 1/2 ชต.
- หอมแดง 2 หัว
- เกลือป่น 1 ชช.
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ใบ
- กะปิดี 1/2 ชต.
โขลกลูกผักชีคั่ว ยี่หร่าคั่วและพริกไทยเม็ดรวมกันให้ละเอียด ใส่พริกแห้ง กระเทียม ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด และหอมแดงโขลกจนละเอียดเข้ากันดี สุดท้ายใส่เกลือป่น ใบมะกรูดหั่นฝอย และกะปิลงไปโขลกพอเข้ากันค่ะ
ส่วนผสมโดยประมาณ สำหรับ 2 คน
- ฟักทองมันๆ 300 กรัม
- กะทิกล่อง 200 มล.
- เนื้อหมูหรือเนื้อไก่ 150 กรัม
- พริกแกงเผ็ด 2 ชต.
- น้ำปลา 2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/4 ชช.
- ใบโหระพา 1 ถ้วย
วิธีทำ
ล้างฟักทองให้สะอาดแล้วหั่นชิ้นพอคำ หั่นเนื้อหมูหรือเนื้อไก่เป็นริ้วๆ ไม่หนาหรือบางจนเกินไปค่ะ ใส่กะทิราวๆ 1/3 ถ้วยลงไปในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟกลางจนเดือด ใส่พริกแกงเผ็ดลงไปผัดให้หอมและกะทิแตกมัน จากนั้นใส่เนื้อที่หั่นไว้ลงไปผัดจนเริ่มเปลี่ยนสีค่ะ
จากนั้นเติมกะทิที่เหลือลงไป (หากเห็นว่าน้ำแห้งไปก็เติมน้ำสะอาดเพิ่มไปหน่อยค่ะ) ปล่อยให้เดือดแล้วใส่ฟักทองลงไปคนให้เข้ากัน ปิดฝาต้มประมาณ 7-8 นาทีจนฟักทองสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลทรายค่ะ สุดท้ายใส่ใบโหระพาลงไป กดให้จมในน้ำแกงก็ปิดไฟเลยค่ะ
ล้างฟักทองให้สะอาดแล้วหั่นชิ้นพอคำ หั่นเนื้อหมูหรือเนื้อไก่เป็นริ้วๆ ไม่หนาหรือบางจนเกินไปค่ะ ใส่กะทิราวๆ 1/3 ถ้วยลงไปในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟกลางจนเดือด ใส่พริกแกงเผ็ดลงไปผัดให้หอมและกะทิแตกมัน จากนั้นใส่เนื้อที่หั่นไว้ลงไปผัดจนเริ่มเปลี่ยนสีค่ะ
จากนั้นเติมกะทิที่เหลือลงไป (หากเห็นว่าน้ำแห้งไปก็เติมน้ำสะอาดเพิ่มไปหน่อยค่ะ) ปล่อยให้เดือดแล้วใส่ฟักทองลงไปคนให้เข้ากัน ปิดฝาต้มประมาณ 7-8 นาทีจนฟักทองสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลทรายค่ะ สุดท้ายใส่ใบโหระพาลงไป กดให้จมในน้ำแกงก็ปิดไฟเลยค่ะ
4 comments:
นอกจากทำขนมเก่ง แล้วยังทำกับข้าวเก่งด้วยนะคะเนี่ย น่าทานจริงๆ ค่ะ
มาแล้วค๊า มาแล้วหายไปนาน เพิ่งกลับจากดูไบ ทำอาหารคาวบ่อยนะคะพักนี้.. แงะ.. แงะ อยากกิน อยากกิน
Oom
คุณเรไรคะ ทั้งขนมและกับข้าวนี่ก็แค่พอทำได้ค่ะ ยังไม่เก่งเลย ทำได้แต่ของง่ายๆ และพื้นๆ ค่ะ
คุณอุ๋มกลับมาแล้วเหรอคะ หายไปหลายวันเลย ระหว่างที่หายไปจามมั่งป่าวคะเนี่ย มีคนแถวนี้บ่นคิดถึง อิอิ
อุ้มชอบทานฟักทองเหมือนกันค่ะ ที่นี่ก้อแพงค่ะ แต่เวลาอยากทานมาก ๆ ตัดใจซื้อเลยค่ะ
เมื่อวานไปตลาดก้อสอยกลับบ้านมาครึ่งลูกค่ะ จับมาทำแกงแบบคุณมายาบ้างดีกว่า
Post a Comment