Friday, September 4, 2009

สลัดฟุสิลี่ : fusilli salad

สลัดนี้ถ้าใครชอบเส้นพาสต้าแบบอื่นที่ไม่ใช่ฟูสิลลี่ก็ใช้แทนกันได้นะคะ แล้วเวลาปรุงรสก็ค่อย ๆ ปรุง ค่อย ๆ ชิมไป เพราะปริมาณส่วนผสมที่บอกไว้ข้างล่างเราลองกะๆ ให้น่ะค่ะ ตอนทำไม่เคยชั่งตวงเลย แค่บอกไว้พอเป็นแนวทางเท่านั้นนะคะ

เครื่องปรุงโดยประมาณ สำหรับ 3 คน

  • Fusilli 200 กรัม
  • มายองเนส 3 ชต.
  • โยเกิร์ต 3 ชต.
  • น้ำส้มสายชู 1 ชช. (เราใช้น้ำส้มสายชูที่ทำจากแอ๊บเปิ้ลค่ะ)
  • เกลือ พริกไทยป่น
  • แตงกวาดอง 100 กรัม
  • น้ำแตงกวาดอง 3 ชต.
  • ไส้กรอก lyoner 100 กรัม
  • มะเขือเทศลูกใหญ่ 1 ลูก
  • เมล็ดถั่วลันเตาผสมแครอทกระป๋องเล็ก 1 กระป๋อง
วิธีทำ

นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟ เติมเกลือลงไป ต้มจนเดือด ใส่เส้นฟุสิลี่ลงไปต้มจนสุก (แต่อย่าต้มนานจนเส้นอืดนะคะ เดี๋ยวไม่อร่อย) เมื่อสุกแล้วก็เทผ่านน้ำเย็นลงในกระชอน ล้างจนเส้นเย็นอุณหภูมิห้อง สะเด็ดน้ำรอไว้ ระหว่างที่ต้มเส้นก็จัดการหั่นแตงกวาดอง ไส้กรอก มะเขือเทศ และแครอท แล้วใส่ชามสลัดไว้ ตามด้วยเมล็ดถั่วลันเตา เติมมายองเนส โยเกิร์ต และน้ำแตงกวาดองคนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชู เกลือ และพริกไทย

ใส่เส้นฟุสิลี่ลงไปคนผสมให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ แล้วใช้พลาสติกใสคลุมชามสลัด นำเข้าตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชม. เพื่อให้เครื่องปรุง ซึมเข้าเส้นพาสต้าดี พอถึงเวลาเสิร์ฟก็นำออกมาวางข้างนอกให้คลายความเย็นลงประมาณ 30 นาที ก่อนรับประทานนะคะ