Friday, September 18, 2009

แกงเผ็ดฟักทอง : Spicy pumpkin soup

เราเนี่ยเป็นแฟนพันธุ์แท้ของฟักทองค่ะ ปลื้มอาหารและขนมทุกอย่างที่ทำจากฟักทองเลย แต่เสียดายที่อยู่ที่นี่หาซื้อค่อนข้างยาก จะออกมาเยอะช่วงปลายเดือนหน้าขึ้นไป ตอนนี้มีขายบ้างประปรายแต่ก็แพงเหลือเกิน เมื่อวันเสาร์ที่แล้วไปซื้อที่ตลาดมาลูกนึง อุตส่าห์เลือกลูกเบาสุดแล้วนะ แต่ก็โดนไป 3.90 ยูโรแน่ะ คือช่วงนี้มันยังมีน้อยเค้าก็เลยขายเป็นกิโลๆ ละ 2.50 ยูโรค่ะ เห็นราคาแล้วซีดแต่ก็ซื้อเพราะอยากกินมาก

พอได้มาแล้วก็ว่าจะเอาไปทำสังขยาฟักทองครึ่งนึง ที่เหลือก็จะทำฟักทองผัดไข่กับแกงเผ็ดฟักทองเนี่ยแหละ ทีนี้พอเอาเข้าจริงคุณผู้ชายดันอยากกินแกงกับผัดติดๆ กันทั้งสองวัน โครงการที่จะทำสังขยาฟักทองของอะฮั้นเลยมีอันต้องพับไป แง๊งงงงงง

ส่วนผสมเครื่องแกงเผ็ด
  1. ลูกผักชีคั่ว 1 ชต.
  2. ยี่หร่าคั่ว 1 ชช.
  3. พริกไทยเม็ด 5 เม็ด
  4. พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำให้นิ่ม 10 เม็ด
  5. กระเทียมกลีบเล็ก 6 กลีบ
  6. ตะไคร้ซอยละเอียด 1 ชต.
  7. ข่าหั่นละเอียด 1 ชช.
  8. ผิวมะกรูดซอยละเอียด 1/2 ชต.
  9. หอมแดง 2 หัว
  10. เกลือป่น 1 ชช.
  11. ใบมะกรูดหั่นฝอย 1 ใบ
  12. กะปิดี 1/2 ชต.
วิธีทำ

โขลกลูกผักชีคั่ว ยี่หร่าคั่วและพริกไทยเม็ดรวมกันให้ละเอียด ใส่พริกแห้ง กระเทียม ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด และหอมแดงโขลกจนละเอียดเข้ากันดี สุดท้ายใส่เกลือป่น ใบมะกรูดหั่นฝอย และกะปิลงไปโขลกพอเข้ากันค่ะ

ส่วนผสมโดยประมาณ สำหรับ 2 คน
  • ฟักทองมันๆ 300 กรัม 
  • กะทิกล่อง 200 มล.
  • เนื้อหมูหรือเนื้อไก่ 150 กรัม
  • พริกแกงเผ็ด 2 ชต.
  • น้ำปลา 2 ชต.
  • น้ำตาลทราย 1/4 ชช.
  • ใบโหระพา 1 ถ้วย
วิธีทำ
ล้างฟักทองให้สะอาดแล้วหั่นชิ้นพอคำ หั่นเนื้อหมูหรือเนื้อไก่เป็นริ้วๆ ไม่หนาหรือบางจนเกินไปค่ะ ใส่กะทิราวๆ 1/3 ถ้วยลงไปในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟกลางจนเดือด ใส่พริกแกงเผ็ดลงไปผัดให้หอมและกะทิแตกมัน จากนั้นใส่เนื้อที่หั่นไว้ลงไปผัดจนเริ่มเปลี่ยนสีค่ะ

จากนั้นเติมกะทิที่เหลือลงไป (หากเห็นว่าน้ำแห้งไปก็เติมน้ำสะอาดเพิ่มไปหน่อยค่ะ) ปล่อยให้เดือดแล้วใส่ฟักทองลงไปคนให้เข้ากัน ปิดฝาต้มประมาณ 7-8 นาทีจนฟักทองสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำตาลทรายค่ะ สุดท้ายใส่ใบโหระพาลงไป กดให้จมในน้ำแกงก็ปิดไฟเลยค่ะ