Wednesday, September 23, 2009

ลาซานญ่าซอสเนื้อ : lasagne bolognese


ส่วนผสม สำหรับรับประทาน 3 คน
 1. หมู/เนื้อวัว/หมู+เนื้อวัว สับละเอียด 400 กรัม
 2. น้ำมันมะกอก 2 ชต.
 3. หอมหัวใหญ่ 1 หัว
 4. พริกไทยดำบดละเอียด 1 ชช.
 5. เกลือป่น 1 ชช.
 6. ผงปาปริก้า 1/2 ชต.
 7. ออริกาโนแห้ง 1 ชช.
 8. marjoramแห้ง 1 ชช.
 9. ซอสมะเขือเข้มข้น (tomato puree) 300 มล.
 10. tomato paste (แบบหลอด) 2-3 ชต.
 11. มัสตาร์ด 1 ชช.
 12. กระเทียม 2 กลีบ (ประมาณ 1 1/2 ชต.)
 13. พาร์สลีย์สด 1 ชต.
 14. บาซิลสด 1 ชต.
 15. ไวน์ขาว 80 มล.
 16. น้ำซุปหรือน้ำสะอาด 100 มล.
 17. วิปปิ้งครีม 100 มล. (ใช้นมสดแทนได้ค่ะ)
 18. แป้งอเนกประสงค์ 1 ชช.
 19. แผ่นลาซานญ่า 8-10 แผ่น
 20. พาร์มีซาน 1/2 ถ้วย (หรือมากน้อยตามชอบค่ะ)
 21. บาซิล+พาร์สลีย์ซอยละเอียดรวมกัน 1 ชต. สำหรับโรยหน้าลาซานญ่าในแต่ละชั้น
วิธีทำ
หอมหัวใหญ่ปอกเปลือกแล้วสับละเอียด กระเทียมปอกเปลือกสับละเอียด พาร์สลีย์กับบาซิลซอยละเอียดรวมกันไว้ค่ะ แผ่นลาซานญ่าที่เห็นในรูปเป็นแบบที่ไม่ต้องต้มก่อนค่ะ ส่วนในถ้วยตวงนี้คือซอสมะเขือเทศเข้มข้นค่ะ

นำกระทะหรือหม้อตั้งไฟ ใส่น้ำมันมะกอกลงไป พอร้อนใส่หอมใหญ่และเนื้อสับลงไปผัดรวมกัน พอเริ่มส่งกลิ่นหอม และหมูเริ่มเปลี่ยนสีบ้างก็ใส่ออริกาโน marjoram พริกไทย เกลือ และผงปาปริก้า คนให้เข้ากัน ผัดไปเรื่อยๆ จนเนื้อสุกดี อย่าลืมใช้ทัพพีบดเนื้อให้แตกและไม่จับตัวกันเป็นก้อนด้วยนะคะ

จากนั้นก็ใส่ซอสมะเขือเทศเข้มข้น tomato paste และมัสตาร์ดลงไปคนให้เข้ากัน ตุ๋นประมาณ 5 นาที จึงใส่น้ำซุป เร่งไฟแรงให้ซอสเดือดแล้วเทไวน์ใส่ลงไปคนให้เข้ากัน ตุ๋นต่ออีก 10 นาทีค่ะ

ใส่กระเทียมสับ บาซิล และพาร์สลีย์ลงไปคนให้เข้ากัน ปิดฝาหม้อตุ๋นประมาณ 45 นาที หรือจนซอสข้น ชิมรสตามชอบ หากรสชาติอ่อนไปก็ปรุงรสเพิ่มด้วยเกลือและพริกไทย เมื่อพอใจแล้วก็ปิดไฟพักไว้ก่อนค่ะ

ตอนนี้มาทำซอสขาวกันค่ะ นำวิปปิ้งครีมใส่หม้ออีกใบ ใส่แป้งลงไป โรยพริกไทยและเกลืออีกนิด คนให้เข้ากัน นำหม้อตั้งไฟ คนตลอดเวลาจนครีมข้นก็ยกลงค่ะ

ต้มแผ่นลาซานญ่าในน้ำเดือดที่ใส่น้ำมันพืช ลงไปนิดหน่อยประมาณ 3-4 นาที (วันนี้เราใช้แผ่นลาซานญ่าแบบไม่ต้องต้มก่อนค่ะ) เปิดเตาอบไว้ที่ 180ซี ด้วยนะคะ

จากนั้นก็นำถาดหรือพิมพ์ที่จะใช้อบลาซานญ่ามาทาน้ำมันมะกอกบางๆ ให้ทั่วพิมพ์ ตักน้ำซอสราดให้ทั่วฐานพิมพ์ วางแผ่นลาซานญ่าลงไปรองก้นพิมพ์ แล้วตักซอสเนื้อราดกลบให้ทั่วแผ่นเหมือนในรูปบนขวามือนะคะ เสร็จแล้วก็ราดด้วยซอสขาว โรยพาร์มีซาน ตามด้วยพาร์สลีย์และบาซิลที่ซอยละเอียดเตรียมไว้สำหรับโรยหน้า โปะด้วยแผ่นลาซานญ่าเหมือนรูปล่างซ้าย ทำซ้ำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมหมดแผ่นลาซานญ่า ด้านบนสุดให้โรยพาร์มีซานหนาๆ หน่อยนะคะ (ถ้าอยากให้หน้าลาซานญ่ากรอบไม่แฉะเหมือนในรูปก็ไม่ต้องราดซอสขาวหลังจากราดซอสเนื้อบนแผ่นสุดท้ายนะคะ ให้โรยพาร์มีซานเลย อบเสร็จแล้วหน้าจะกรุบๆ อร่อยดีค่ะ พอดีครั้งนี้เรามีซอสขาวเหลือเยอะ ก็ราดมันให้หมด อบเสร็จแล้วหน้าถึงได้แฉะอย่างที่เห็นค่ะ)

นำเข้าอบประมาณ 25-30 นาทีหรือจนชีสมีสีสวยค่ะ เสร็จแล้วก็นำออกมาพักให้อุ่นประมาณ 3-5 นาที แล้วจึงตัดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ได้เวลาอร่อยกันแล้วค่ะ

2 comments:

Vanillaorchid said...

ถูกใจคนชอบทำและชอบทานพาสต้าอย่างอุ้มมาก ๆ เลยค่ะ เห็นแล้วหิวขึ้นมาทันทีเลยค่ะ น่าทานมาก ๆ ค่ะ

Anonymous said...

หลงเข้ามาค่ะ แล้วก็หลงใหลเลย น่าทานมาก