Translate

Saturday, September 5, 2009

ขนมฟักทอง : steamed pumpkin cake


ส่วนผสม สำหรับขนมฟักทองประมาณ 10 ห่อ 

1. ฟักทองปอกเปลือกคว้านเมล็ดและไส้ออก 400 กรัม
2. หัวกะทิ 2 ชต.
3. แป้งข้าวเจ้า 70 กรัม
4. น้ำตาลทราย 100 กรัม
5. เกลือ 1/4 ชช.
9. มะพร้าวขูดเป็นเส้นๆ 25 กรัม ผสมกับเกลือ 1 หยิบมือ สำหรับโรยหน้าขนม
7. ใบตอง พิมพ์ หรือถาดเล็กๆ

วิธีทำ
นำใบตองมาเช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าชุบน้ำแล้วบิดหมาดๆ เช็ดให้ทั่วทั้งสองด้านแล้วใช้ผ้าแห้งเช็ดอีกทีค่ะ จากนั้นก็ตัดหัวท้ายเหมือนในรูป เศษใบตองที่เหลือก็ฉีกไว้ทำเป็นโบว์ค่ะ
จากนั้นก็หันไปปอกเปลือกฟักทอง ตัดแบ่ง 1/4 ของฟักทองไปต้มหรือนึ่งให้สุกแล้วยีให้ละเอียด (เราต้มในไมโครเวฟประมาณ 3 นาทีก็สุกแล้วค่ะ) ฟักทองส่วนที่เหลือขูดเป็นฝอยๆ เหมือนขูดมะละกอสำหรับทำส้มตำน่ะค่ะ จากนั้นใส่ฟักทองทั้งนึ่งและขูดไว้ในอ่างผสมใบใหญ่นิดนึงนะคะเทแป้งทั้งสองชนิดใส่บนฟักทอง ตามด้วยหัวกะทิ น้ำตาลทรายและเกลือลงไปนวดจนเข้ากันดี แป้งและน้ำตาลละลายหมดค่ะ


เมื่อถึงเวลาห่อก็ตักส่วนผสมใส่ใบตองห่อหรือทำใบตองเป็นกระทง หรือหากไม่มีใบตองก็ตักใส่พิมพ์นึ่งแทนก็ได้ค่ะ แต่เราว่าใช้ใบตองห่อจะอร่อยและหอมกว่าเยอะเลยนะคะ เสร็จแล้วก็โรยหน้าด้วยมะพร้าวขูดผสมเกลือ ห่อให้สวยแล้ววางเรียงบนรังถึงค่ะ
นำรังถึงใส่น้ำตั้งไฟแรง พอน้ำเดือดก็นำขนมขึ้นนึ่งประมาณ 15-20 นาทีจนสุก รอให้เย็นแล้วก็เจี๊ยะได้เลยจ้า ถ้าไม่มีใบตองก็ทำใส่พิมพ์แบบรูปขวาล่างก็ได้ค่ะ ง่ายดี แต่อาจจะไม่หอมอร่อยเหมือนห่อใบตองนะคะ

3 comments:

  1. สีขนมสวยมากๆ ห่อก็สวยเหมือนทำจากร้านขนมไทยเลยค่ะ

    ReplyDelete
  2. หูย พี่อุ้ย ทำได้น่ากินมากเลย สีขนมเหลืองทองสวยเนอะ
    อยากได้ใบตองๆๆ อิ อิ หายากหาเย็นมากเลยแถวนี้น่ะจ้ะ

    ReplyDelete
  3. น่าทานมากๆค่ะ

    ReplyDelete