Wednesday, September 16, 2009

มาคารองกล้วยหอม : Banana Macarons

มาคารองรสนี้ก็อร่อยค่ะ หอมๆ หวานๆ มันๆ ได้ครบทั้งรสทั้งกลิ่นจากกล้วยหอม มะพร้าวอบ และอัลมอนด์ ถาดแรกที่อบเนี่ยเรากินแบบเปล่าๆ ไม่ทาไส้เลย อร่อยมากๆ กินเพลินเชียวค่ะ ชอบๆ

ส่วนผสม สำหรับมาคารงประมาณ 10-12 คู่
  • อัลมอนด์มีล 35 กรัม
  • มะพร้าวอบแห้งบดละเอียด 5 กรัม
  • น้ำตาลไอซิ่ง 65 กรัม
  • ไข่ขาวอุณหภูมิห้อง 35 กรัม (ประมาณไข่เบอร์เอ็ม 1 ฟอง)
  • เกลือ 1 หยิบมือ
  • น้ำตาลทราย 10 กรัม
  • กล้วยหอมสุกบดละเอียด(ประมาณเกือบๆ 1 ชช.หรือจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
  • สีเหลือง 1-2 หยด
วิธีทำ
เตรียมถาดอบปูกระดาษไขรองไว้ให้เรียบร้อย นำถุงบีบใส่หัวบีบกลมวางไว้บนถ้วยหรือแก้วทรงสูง เตรียมไว้ให้พร้อมเลยค่ะ



ผสมอัลมอนด์มีลกับมะพร้าวอบแห้งบดและน้ำตาลไอซิ่งเข้าด้วยกันแล้วนำไปบดอีก ครั้ง เสร็จแล้วก็นำไปร่อนผ่านตะแกรงตาห่าง 1 ครั้งค่ะ จากนั้นก็จัดการตีไข่ขาวกับสีเหลืองและเกลือด้วยความเร็วต่ำจนเป็นฟอง แล้วจึงเปลี่ยนเป็นความเร็วสูง ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไปตีผสมจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อนและผิวขึ้นเงาค่ะ จากนั้นใส่กล้วยหอมบดบดลงในไข่ขาว แล้วแบ่งส่วนผสมแห้งลงไปตะล่อมด้วยพายยางรวมกับไข่ขาวอย่างเบามือจนเข้ากันดี เราแบ่งใส่ 3-4 ครั้งค่ะ


เทส่วนผสมใส่ถุงบีบแล้วบีบลงบนถาดที่เตรียมไว้ให้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 3 ซม. และบีบให้มาคารงห่างกันประมาณ 5 ซม. ค่ะ เมื่อบีบจนส่วนผสมหมดแล้วก็พักมาคารงไว้ประมาณ 30 นาทีจนผิวแห้งดี เตรียมส่งเข้าเตาอบได้ค่ะ

อุ่นเตาอบ 160 องศาเซลเซียส วางถาดตรงชั้นกลางของเตาอบ ใช้ไม้คั่นฝาเตาอบให้แง้มไว้ตลอดเวลา อบไฟล่างอย่างเดียวประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าจะสุก นำออกจากเตาอบแล้วพักขนมไว้บนถาดประมาณ 5-10 นาทีแล้วค่อยแซะขนมออกวางบนตะแกรง พักไว้ให้เย็นสนิทจึงใส่ไส้ หรือเก็บใส่กล่องปิดฝามิดชิดแล้วแช่เย็นไว้ทานได้หลายวันเลยค่ะ


ไส้บัตเตอร์ครีมกล้วยหอม
  • เนยสด 50 กรัม
  • น้ำตาลทราย 10 กรัม
  • กล้วยหอมสุกบดละเอียด 50 กรัม
  • สีเหลือง 1 หยด
นำกล้วยบดกับน้ำตาลทรายใส่หม้อตั้งไฟกลาง กวนไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลายหมดและกล้วยเริ่มข้นเหนียว ปิดไฟ พักให้เย็น ตีเนยสดให้เนียน แล้วจึงตักแยมกล้วยใส่เนยทีละน้อย ตีรวมกันจนเนียนดีใส่สีเหลืองลงไปตีพอเข้ากัน นำบัตเตอร์ครีมที่ได้ไปทามาคารอง 1 ชิ้น แล้วนำอีกชิ้นมาประกบค่ะ

7 comments:

Phalaenopsis said...

ทำไม่เป็นค่ะ เห็นหลายคนพูดถึงขนมชนิดนี้ กว่าจะออกมาหน้าไม่แตกหมดไข่ไปไม่รู้กี่แพ็ค

Tristy@bloggang said...

มาขอบคุณสำหรับเทคนิคที่คุณมายา (ขอเรียกตามเพื่อนนะคะ) ลงไว้ค่ะ
ได้ประโยชน์ มาก ๆ ค่ะ และมีกำลังใจที่จะทำดี แต่ยังทำได้ไม่ดีหรอกค่ะ ตอนนี้พบปัญหาอย่างเดียวคือขาขนมยวบลงมากเมื่อเอาออกจากเตาค่ะ ... จะพยายามลองหาอุณหภมูิใหม่ค่ะ .... เท่ากับเริ่มใหม่รึเปล่าก็ไม่รู้นะคะ .... :))

อบคุณอีกครั้งค่ะ ....

Vava said...

ด้วยความยินดีค่ะคุณ Tristy เรื่องขาขนมยุบลงตอนออกจากเตามายาก็เป็นบ่อยๆ สันนิษฐานว่ายังอบไม่ได้ที่หรืออบไฟแรงเกินไปค่ะ จริงเท็จยังไงไม่รู้เพราะตัวเองก็ไม่โปรแอบพลาดอยู่บ่อยๆ ค่ะ แหะๆ

Vava said...

อ้าว ลืมเห็นพี่กุ๊ก ขอโทษค่า ตอนแรกๆ อุ้ยก็ทำแตกเป็นอาชีพเหมือนกันค่ะพี่กุ๊ก หลังๆ ไม่ค่อยพลาด แต่ก็บางครั้งก็มีบางชิ้นในถาดที่แอบแตกแถวบ้างเหมือนกันค่ะ แล้วแต่อารมณ์เจ้ามาคารองมันมั้งคะ อิอิ

Anonymous said...

ลองทำตามดูแล้วค่ะ อร่อยมากเลย ขอบคุณสำหรับสูตรดีๆนะคะ
แล้วก็ชอบคุณสำหรับเทคนิคดีๆด้วยค่ะ :D

Vava said...

ขอบคุณมากค่ะที่ส่งข่าว ดีใจที่ชอบนะคะ :D

FY said...

น่าทานจังเลยนะค่ะ <3<3