มาคารองรสนี้ก็อร่อยค่ะ หอมๆ หวานๆ มันๆ ได้ครบทั้งรสทั้งกลิ่นจากกล้วยหอม มะพร้าวอบ และอัลมอนด์ ถาดแรกที่อบเนี่ยเรากินแบบเปล่าๆ ไม่ทาไส้เลย อร่อยมากๆ กินเพลินเชียวค่ะ ชอบๆ
ส่วนผสม สำหรับมาคารงประมาณ 10-12 คู่
ส่วนผสม สำหรับมาคารงประมาณ 10-12 คู่
- อัลมอนด์มีล 35 กรัม
- มะพร้าวอบแห้งบดละเอียด 5 กรัม
- น้ำตาลไอซิ่ง 65 กรัม
- ไข่ขาวอุณหภูมิห้อง 35 กรัม (ประมาณไข่เบอร์เอ็ม 1 ฟอง)
- เกลือ 1 หยิบมือ
- น้ำตาลทราย 10 กรัม
- กล้วยหอมสุกบดละเอียด(ประมาณเกือบๆ 1 ชช.หรือจะไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
- สีเหลือง 1-2 หยด
เตรียมถาดอบปูกระดาษไขรองไว้ให้เรียบร้อย นำถุงบีบใส่หัวบีบกลมวางไว้บนถ้วยหรือแก้วทรงสูง เตรียมไว้ให้พร้อมเลยค่ะ
ผสมอัลมอนด์มีลกับมะพร้าวอบแห้งบดและน้ำตาลไอซิ่งเข้าด้วยกันแล้วนำไปบดอีก ครั้ง เสร็จแล้วก็นำไปร่อนผ่านตะแกรงตาห่าง 1 ครั้งค่ะ จากนั้นก็จัดการตีไข่ขาวกับสีเหลืองและเกลือด้วยความเร็วต่ำจนเป็นฟอง แล้วจึงเปลี่ยนเป็นความเร็วสูง ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไปตีผสมจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อนและผิวขึ้นเงาค่ะ จากนั้นใส่กล้วยหอมบดบดลงในไข่ขาว แล้วแบ่งส่วนผสมแห้งลงไปตะล่อมด้วยพายยางรวมกับไข่ขาวอย่างเบามือจนเข้ากันดี เราแบ่งใส่ 3-4 ครั้งค่ะ
เทส่วนผสมใส่ถุงบีบแล้วบีบลงบนถาดที่เตรียมไว้ให้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 3 ซม. และบีบให้มาคารงห่างกันประมาณ 5 ซม. ค่ะ เมื่อบีบจนส่วนผสมหมดแล้วก็พักมาคารงไว้ประมาณ 30 นาทีจนผิวแห้งดี เตรียมส่งเข้าเตาอบได้ค่ะ
อุ่นเตาอบ 160 องศาเซลเซียส วางถาดตรงชั้นกลางของเตาอบ ใช้ไม้คั่นฝาเตาอบให้แง้มไว้ตลอดเวลา อบไฟล่างอย่างเดียวประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าจะสุก นำออกจากเตาอบแล้วพักขนมไว้บนถาดประมาณ 5-10 นาทีแล้วค่อยแซะขนมออกวางบนตะแกรง พักไว้ให้เย็นสนิทจึงใส่ไส้ หรือเก็บใส่กล่องปิดฝามิดชิดแล้วแช่เย็นไว้ทานได้หลายวันเลยค่ะ
ไส้บัตเตอร์ครีมกล้วยหอม
- เนยสด 50 กรัม
- น้ำตาลทราย 10 กรัม
- กล้วยหอมสุกบดละเอียด 50 กรัม
- สีเหลือง 1 หยด
7 comments:
ทำไม่เป็นค่ะ เห็นหลายคนพูดถึงขนมชนิดนี้ กว่าจะออกมาหน้าไม่แตกหมดไข่ไปไม่รู้กี่แพ็ค
มาขอบคุณสำหรับเทคนิคที่คุณมายา (ขอเรียกตามเพื่อนนะคะ) ลงไว้ค่ะ
ได้ประโยชน์ มาก ๆ ค่ะ และมีกำลังใจที่จะทำดี แต่ยังทำได้ไม่ดีหรอกค่ะ ตอนนี้พบปัญหาอย่างเดียวคือขาขนมยวบลงมากเมื่อเอาออกจากเตาค่ะ ... จะพยายามลองหาอุณหภมูิใหม่ค่ะ .... เท่ากับเริ่มใหม่รึเปล่าก็ไม่รู้นะคะ .... :))
อบคุณอีกครั้งค่ะ ....
ด้วยความยินดีค่ะคุณ Tristy เรื่องขาขนมยุบลงตอนออกจากเตามายาก็เป็นบ่อยๆ สันนิษฐานว่ายังอบไม่ได้ที่หรืออบไฟแรงเกินไปค่ะ จริงเท็จยังไงไม่รู้เพราะตัวเองก็ไม่โปรแอบพลาดอยู่บ่อยๆ ค่ะ แหะๆ
อ้าว ลืมเห็นพี่กุ๊ก ขอโทษค่า ตอนแรกๆ อุ้ยก็ทำแตกเป็นอาชีพเหมือนกันค่ะพี่กุ๊ก หลังๆ ไม่ค่อยพลาด แต่ก็บางครั้งก็มีบางชิ้นในถาดที่แอบแตกแถวบ้างเหมือนกันค่ะ แล้วแต่อารมณ์เจ้ามาคารองมันมั้งคะ อิอิ
ลองทำตามดูแล้วค่ะ อร่อยมากเลย ขอบคุณสำหรับสูตรดีๆนะคะ
แล้วก็ชอบคุณสำหรับเทคนิคดีๆด้วยค่ะ :D
ขอบคุณมากค่ะที่ส่งข่าว ดีใจที่ชอบนะคะ :D
น่าทานจังเลยนะค่ะ <3<3
Post a Comment