ส่วนผสมเครื่องแกงโดยประมาณ
- พริกแห้ง 1/2 ถ้วย
- หอมแดงหั่นหยาบ 2 หัว
- กระเทียมหั่นหยาบ 2 กลีบใหญ่
- ตะไคร้ซอย 2 ต้น
- ข่าหั่นหยาบ 3 แว่น
- ขมิ้นยาวประมาณซอยละเอียด 3 ซม.
- ผิวมะกรูดซอยละเอียด 1 ชต.
- ใบมะกรูดหั่นละเอียด 5 ใบ
- พริกไทยเม็ด 2 ชต.
- เกลือป่น 1 ชช.
- กะปิ 1 ชต.
โขลกหรือบดพริกแห้งให้ละเอียดแล้วใส่ส่วนผสมทุกอย่างยกเว้นกะปิลงไปโขลกรวมกันจนละเอียด สุดท้ายใส่กะปิลงไปโขลกรวมให้เข้ากัน เรียบร้อยค่ะ (เราไม่มีครกหินใบโตๆ เลยใช้วิธีบดจนละเอียดแทนค่ะ)
เครื่องปรุงคั่วกลิ้ง
- หมูสับ (หรือหั่นชิ้นตามชอบค่ะ) 250 กรัม
- พริกแกงคั่วกลิ้ง 2 1/2 ชต.
- น้ำปลา 1 - 1 1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
- ใบมะกรูดหั่นฝอย 3 ใบ
- พริกกะเหรี่ยงหั่นเฉียง 1 เม็ด
นำกระทะตั้งไฟ พอกระทะเริ่มร้อนใส่เนื้อหมูลงไปรวนจนสุกและเริ่มมีน้ำซึมออกมา ใส่พริกแกงลงไปผัดให้เข้ากันดี ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ ผัดให้เข้ากันจนเครื่องปรุงเข้าเนื้อ ผัดแห้งดีแล้วใส่ใบมะกรูดหั่นซอยและพริกชี้ฟ้าหั่นเฉียงคนให้เข้ากัน ปิดไฟ ทานคู่กับผักเคียงต่างๆ พร้อมไข่ดาวด้วย อร่อยซ๊า
2 comments:
ทำตามสูตรนี้แล้วนะคะ เผ็ดสะใจดีค่ะ ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อย ๆ นะคะ
ดีใจจังค่ะที่ชอบ เผ็ดสะใจจริงๆ ด้วยนะคะ
Post a Comment