ติดสูตรสลัดอกไก่มาหลายอาทิตย์แล้ว วันนี้ทำอีกรอบเลยแวะมาแปะสูตรให้ค่ะ ขออนุญาตนำรูปเก่ามาลงนะคะเพราะตอนทำเนี่ยคนที่บ้านหิวมาก รีบทำรีบกิน ไม่ได้ถ่ายรูปไว้เลยค่ะ -_-'
ส่วนผสมน้ำสลัด สำหรับ 2 ที่
ส่วนผสมน้ำสลัด สำหรับ 2 ที่
- ซาวครีมหรือโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 3 ชต. (ซาวครีมอร่อยกว่าแต่โยเกิร์ตไขมันน้อยกว่า ชอบแบบไหนเลือกเอาค่ะ อิอิ)
- มายองเนส 1 ชต.
- น้ำสะอาด 2 ชต.
- น้ำส้มสายชูจากไวน์ 1/2 ชต.
- น้ำมันมะกอก 2 ชช.
- มัสตาร์ด 1 ชช.
- ซีอิ๊วขาว 1/4 ชช.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
- เกลือป่น 1/4 ชช.
- พริกไทยดำบด 1/2 ชช.
- กระเทียมปอกเปลือกสับละเอียด 1/3 ชช.
- พาร์สลีย์ซอยละเอียด 1 ชช.
- ต้นหอมเล็กซอยละเอียด 1 ชช.
ส่วนผสมอื่นๆ
- อกไก่ 150 กรัม หั่นเส้นหนาประมาณ 1 ซม. ใส่เกลือ ซีอิ๊วขาว พริกไทย ผงปาปริก้า น้ำตาล นมสด อย่างละนิดอย่างละหน่อย หมักไว้ประมาณ 20 นาทีค่ะ
- น้ำมันพืชประมาณ 1 ชต. สำหรับทอด
- ผักสลัด ล้าง สะเด็ดน้ำ เด็ดใบ
- แตงกวา ล้าง หั่นวงบางๆ
- แรดิช ล้าง หั่นบางๆ
- แครอท ล้าง หั่นเป็นเส้นบางๆ
- มะเขือเทศ ล้าง ผ่าเสี้ยว
- ไข่ต้ม
เมื่อปรุงน้ำสลัด และเตรียมผักเรียบร้อยแล้วก็จัดการนำกระทะเทฟล่อนตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนใส่ไก่ลงไปทอดไฟกลางจนสีสวยทั่วกันก็ปิดไฟค่ะ
จัดผักสลัดลงจาน ตามด้วยแครอท แรดิช แตงกวา และมะเขือเทศ ราดน้ำสลัดลงไปบนผัก แล้ววางไก่ด้านบน จัดไข่ต้มไว้ข้างจาน ทานคู่กับขนมปังฝรั่งเศส แค่นี้ก็อร่อยมากๆ แล้วค่ะ ลองทำดูนะคะ
ปล. เราจะไม่อยู่ประมาณ 1 อาทิตย์นะคะ ไปเที่ยวค่ะ ฝากบ้านด้วยนะคะ จุ๊บๆ
4 comments:
รูปเก่าไม่ว่ากันค่ะพี่อุ้ย มีสูตรไว้ให้น้องลอกการบ้านเป็นพอ อิอิ เมื่อวานก็ทำสลัดทานที่บ้านค่ะ ทำซะ 2 กะละมังใหญ่เลย ครอบครัวขยายค่ะ สมาชิกเยอะ ก้อยชอบน้ำสลัดแบบบัลซามิก+น้ำมันมะกอกเอ็กซตร้าเวอร์จิ้น ค่ะ ไปเที่ยวบ้านพีอุ้มมีโอกาสสอยมาก็เลยรีบทำทาน ก่อนจะเลิกเห่อ 55
น่าสนใจมากเลยนะคะ สลัดเป็นอาหารเบาๆที่มีประโยชน์จริงๆเลยคะ
สวยและน่าทานมากค่ะ สมกับที่รอคอยสูตรนี้ของคุณอุ๋มจากที่เห็นในบล็อคก่อน ๆ
สวัสดีค่ะทุกคน ขอโทษที่ตอบช้านะคะ พักนี้ชีพจรลงเท้า ไม่ค่อยได้เข้าบล็อกเลย ตอบช้าบ้างอะไรบ้างก็อย่างอนกันนะคะ
Post a Comment