Monday, September 6, 2010

สลัดอกไก่ : Roasted chicken breast salad


ติดสูตรสลัดอกไก่มาหลายอาทิตย์แล้ว วันนี้ทำอีกรอบเลยแวะมาแปะสูตรให้ค่ะ ขออนุญาตนำรูปเก่ามาลงนะคะเพราะตอนทำเนี่ยคนที่บ้านหิวมาก รีบทำรีบกิน ไม่ได้ถ่ายรูปไว้เลยค่ะ -_-'

ส่วนผสมน้ำสลัด  สำหรับ 2 ที่
  • ซาวครีมหรือโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 3 ชต. (ซาวครีมอร่อยกว่าแต่โยเกิร์ตไขมันน้อยกว่า ชอบแบบไหนเลือกเอาค่ะ อิอิ)
  • มายองเนส 1 ชต.
  • น้ำสะอาด 2 ชต.
  • น้ำส้มสายชูจากไวน์ 1/2 ชต.
  • น้ำมันมะกอก 2 ชช.
  • มัสตาร์ด 1 ชช.
  • ซีอิ๊วขาว 1/4 ชช.
  • น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
  • เกลือป่น 1/4 ชช.
  • พริกไทยดำบด 1/2 ชช. 
  • กระเทียมปอกเปลือกสับละเอียด 1/3 ชช.
  • พาร์สลีย์ซอยละเอียด 1 ชช.
  • ต้นหอมเล็กซอยละเอียด 1 ชช.
วิธีทำ  ผสมทุกอย่างในถ้วย คนให้เข้ากันดี ชิมรสตามชอบ เรียบร้อยค่ะ ง่ายเนอะ

ส่วนผสมอื่นๆ 
  • อกไก่ 150 กรัม หั่นเส้นหนาประมาณ 1 ซม. ใส่เกลือ ซีอิ๊วขาว พริกไทย ผงปาปริก้า น้ำตาล นมสด อย่างละนิดอย่างละหน่อย หมักไว้ประมาณ 20 นาทีค่ะ
  • น้ำมันพืชประมาณ  1 ชต. สำหรับทอด
  • ผักสลัด ล้าง สะเด็ดน้ำ เด็ดใบ
  • แตงกวา ล้าง หั่นวงบางๆ
  • แรดิช ล้าง หั่นบางๆ
  • แครอท ล้าง หั่นเป็นเส้นบางๆ 
  • มะเขือเทศ ล้าง ผ่าเสี้ยว
  • ไข่ต้ม
วิธีทำ

เมื่อปรุงน้ำสลัด และเตรียมผักเรียบร้อยแล้วก็จัดการนำกระทะเทฟล่อนตั้งไฟ ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนใส่ไก่ลงไปทอดไฟกลางจนสีสวยทั่วกันก็ปิดไฟค่ะ

จัดผักสลัดลงจาน ตามด้วยแครอท แรดิช แตงกวา และมะเขือเทศ ราดน้ำสลัดลงไปบนผัก แล้ววางไก่ด้านบน จัดไข่ต้มไว้ข้างจาน ทานคู่กับขนมปังฝรั่งเศส แค่นี้ก็อร่อยมากๆ แล้วค่ะ ลองทำดูนะคะ


ปล. เราจะไม่อยู่ประมาณ 1 อาทิตย์นะคะ ไปเที่ยวค่ะ ฝากบ้านด้วยนะคะ จุ๊บๆ